HIV luôn là căn bệnh được cả cộng đồng lớn quan tâm , bệnh không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể bị lây nhiễm . Các mẹ có thể nhận biết con mình có bị nhiễm hay không qua các biểu hiện HIV giai đoạn đầu của trẻ.

Với trẻ dưới 18 tháng tuổi việc đánh giá chính xác trẻ bị nhiễm HIV qua các biểu hiện HIV ở giai đoạn đầu của trẻ sẽ giúp trẻ sử dụng thuốc hỗ trợ và điều trị phù hợp để trẻ khỏe mạnh và kéo dài tuổi sống một cách hiệu quả hơn.

biểu hiện HIV giai đoạn đầu ở trẻ
Biểu hiện HIV giai đoạn đầu ở trẻ

1. Các biểu hiện HIV qua các giai đoạn ở trẻ

Với trẻ lây nhiễm dọc từ mẹ sang con, sau khi đẻ trẻ vẫn bình thường, hoặc chỉ có biểu hiện trẻ nhẹ cân. Sau nhiễm HIV là giai đoạn virus thâm nhập dòng máu, có thể có một số biểu hiện giống như nhiễm virus khác như sốt nhẹ, đau mỏi cơ, không có gì đặc hiệu

Với những trẻ có nguy cơ lây nhiễm HIV có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Trẻ không có triệu chứng gì, có thể có hạch to toàn thận, dai dẳng.

Giai đoạn 2:

Đặc trưng bởi gan to, lách to không rõ nguyên nhân

Nhiễm trùng đường hô hấp trên tái phát hoặc mãn tính

Sẩn ngứa hồng ban điển hình gồm nhiễm nấm lan rộng ở da, móng và da đầu và u mềm lây lan rộng.

Herpes zoster (bệnh zona): đau chỗ phát ban với những nốt phồng giới hạn trên một vùng da ở một bên cơ thể.

Giai đoạn 3:

Suy dinh dưỡng trung bình không rõ nguyên nhân

Tiêu chảy >14 ngày

Sốt kéo dài hoặc tái đi tái lại : sốt > 38 độ C kéo dài ≥ 7 ngày hoặc sốt trên 1 lần trong vòng 7 ngày

Bệnh phì đại hạch lympho toàn thể: phì đại hạch lympho ≥ 2 hạch ngoài vùng bẹn mà không rõ nguyên nhân.

Giai đoạn 4:

Suy dinh dưỡng hoặc suy mòn cơ thể nặng

Viêm phổi do Pneumocystis jiroveci (PCP)

Nhiễm khuẩn nặng tái phát nhiều lần

Lao phổi

Rối loạn chức năng thần kinh: tổn thương thần kinh tiến triển, tật đầu nhỏ, chậm phát triển, tăng trương lực cơ, mê sảng.

Rò trực tràng – âm đạo ở bé gái

Có thể nhiễm nấm candida thực quản.

2.Cách chăm sóc trẻ

Chăm sóc trẻ bị nhiễm hiv
Chăm sóc trẻ bị nhiễm HIV

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà để có đảm bảo sức khỏe, an toàn cho con em mình.

Những trẻ không may mắn mắc phải  cần được nuôi dưỡng bằng các thức ăn tươi, bảo đảm vệ sinh thực phẩm. Không dùng các thức ăn sống hoặc lưu trữ trong tủ lạnh, thức ăn tái, rau sống. Hoa quả phải được rửa sạch, gọt vỏ và ăn tươi.

Cần vệ sinh thân thể hằng ngày, mặc quần áo khô sạch, tránh nguy cơ bị các vết xây xước (như chơi các đồ cứng nhọn), đánh răng bằng bàn chải mềm. Người chăm sóc và vệ sinh cho trẻ phải được huấn luyện cách phòng chống HIV/AIDS như: xử lý các dịch tiết hoặc máu bị dây bẩn, vệ sinh quần áo trẻ (ngâm trong nước javen hoặc luộc sôi trước khi giặt), sử dụng găng tay, áo choàng, khẩu trang… khi tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của trẻ, đặc biệt là khi thay răng sữa (nhổ răng) hoặc bị các vết thương chảy máu.

Hằng tháng, trẻ nhiễm HIV phải được kiểm tra sức khỏe, thăm khám và xét nghiệm để phát hiện và điều trị dự phòng các biểu hiện sớm của nhiễm trùng cơ hội.

Trẻ bị nhiễm bệnh cần được ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn so với trẻ bình thường , người thân nên dành nhiều thời gian để nói chuyện , hay thể hiện tình cảm như ôm ấp trẻ giúp trẻ có đời sống tình cảm đầy đủ , ấp áp .

Nhận biết các biểu hiện HIV giai đoạn đầu là yếu tố đầu tiên để bạn có những phương pháp ngăn ngừa bệnh phát triển và cách chăm sóc đúng đắn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây