Virus HIV là virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của cơ thể con người, nó là vấn đề nhức nhối của toàn nhân loài. Đến nay, việc điều trị vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Các giai đoạn của HIV đều có những triệu chứng để phát hiện riêng nên việc nhận biết được sớm các dấu hiệu sẽ rất cần thiết cho việc điều trị cũng như phòng ngừa được việc lây lan.

Dấu hiệu nhận biết HIV bằng mắt thường
                        Dấu hiệu nhận biết HIV bằng mắt thường

Dấu hiệu nhận biết HIV

Sau khi bị virus HIV xâm nhập vào cơ thể khoảng 1- 2 tháng, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn cửa sổ, 90% bệnh nhân sẽ mắc các triệu chứng giống cúm, sốt nhẹ. Một số ít còn lại bệnh sẽ không biểu hiện nên người nhiễm không biết mình mắc bệnh.

Triệu chứng người nhiễm virus HIV

Các giai đoạn HIV phát triển : giai đoạn nhiễm trùng cấp tính, giai đoạn tiềm ẩn, giai đoạn cận AIDS và giai đoạn AIDS.

 1. Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính:  kéo dài trong vài tuần và có thể bao gồm các triệu chứng như nổi hạch, sốt, viêm họng, đau cơ, mệt mỏi, khó chịu, lở loét miệng.
 2. Giai đoạn tiềm ẩn không có triệu chứng:  Có thể kéo dài từ 6 tháng đến nhiều năm. Trong cơ thể người bệnh lượng kháng thể tăng nhiều có tác dụng chống lại virus. Hệ miễn dịch vẫn còn đủ sức chống đỡ để bảo vệ cơ thể  nên nhìn chung người nhiễm HIV không có biểu hiện triệu chứng.
 3. Giai đoạn cận AIDS : Tế bào TCD4 bị phá hủy, lượng kháng thể bị suy giảm, số lượng virus tăng lên cao, người nhiễm HIV bắt đầu biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Thường gặp sưng hạch kéo dài, không đau, ở nhiều nơi trên cơ thể,sụt cân trên 10kg, sốt kéo dài, tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân…
 4. Giai đoạn AIDS là giai đoạn cuối của nhiễm HIV cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất trong các giai đoạn HIV thường xuất hiện những bệnh nhiễm trùng và ung thư. Bệnh nhân thường tử vong ở giai đoạn này.

Những biểu hiện có thể phát hiện bệnh HIV/AIDS khi quan sát bằng mắt thường.

 1. Sốt: Là một trong những dấu hiệu sớm nhất và cũng phổ biến nhất của việc nhiễm HIV. Cơn sốt có thể đến sớm ngay sau khi đã nhiễm HIV. Dấu hiệu đầu tiên của người bệnh là sốt nhẹ, khoảng 38,8 độ C thường đi kèm đau họng và đau đầu.
 2. Đau cơ, đau khớp, sưng hạch bạch huyết, hạch xuất hiện ở tai, nách và cổ.
 3. Phát ban trên da: trên da xuất hiện các vết sưng, hồng, ngứa  không rõ nguyên nhân. Nếu bạn không thể giải thích lý do tại sao lại bị phát ban và chữa trị không khỏi, bạn nên đi xét nghiệm HIV.
 4. Buồn nôn, nôn, tiêu chảy : có khoảng 30% đến 60% số người bị buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu có HIV. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị kháng virus, thường là hậu quả của đợt nhiễm trùng cơ hội.
 5. Sút cân: Là dấu hiệu bệnh trở nặng, có thể đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng.
 6. Cơ thể mệt mỏi: Phản ứng của hệ miễn dịch với virus HIV là nguyên nhân làm bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Mệt mỏi có thể là dấu hiệu sớm hoặc muộn của HIV.
 7. Ho khan dẫn đến viêm phổi khi dùng các thuốc đặc trị ho đều không có tác dụng.
 8. Đổ mồ hôi ban đêm: Khoảng 50% số bệnh nhân đổ mồ hôi trộm vào ban đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV.
 9. Thay đổi ở móng: ở giai đoạn muộn nhiễm HIV bệnh nhân có những biểu hiện xuất hiện ở móng tay chân chẳng hạn như móng dày lên, cong queo, móng bị chẻ, hoặc biến màu do nấm xâm nhập khi hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm.
 10. Bệnh nấm: Một loại bệnh nấm mà người nhiễm HIV hay gặp ở giai đoạn muộn là bệnh tưa miệng – do nấm Candida gây ra, thường gây khó nuốt.
 11. Rối loạn nhận thứ: mất trí nhớ, giận dữ..thường xuất hiện ở giai đoạn muộn.
 12. Herpes ở miệng hoặc cơ quan sinh dục: Mụn rộp hoặc lở loét lạnh (herpes miệng) và herpes sinh dục có thể là một dấu hiệu của cả giai đoạn ARS và nhiễm HIV giai đoạn cuối. Mặt khác, có herpes cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Điều này là do herpes sinh dục có thể gây viêm loét làm HIV dễ dàng đi vào cơ thể khi quan hệ tình dục.

Các giai đoạn HIV sẽ có rất nhiều triệu chứng khác nhau và có thể gây nhẫm lẫn với các bệnh khác. Vì vậy khi nhận thấy có nguy cơ lây nhiễm thì hãy đi kiểm tra và làm các xét nghiệm để có thể phát hiện được kịp thời và có hướng điều trị phù hợp.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây