Mặc dù mối liên hệ giữa suy kiệt và HIV còn  đang được nghiên cứu nhưng hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng suy kiệt là hậu quả của các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn và tác dụng của thuốc kháng virus.

Ngoài ra chính các đợt nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở người nhiễm HIV làm cho người bệnh tốn quá nhiều năng lượng để chống đỡ các đợt nhiễm trùng này. Đôi lúc chính do các nhiễm trùng ở miệng người nhiễm HIV cũng hạn chế dinh dưỡng do ăn gây đau đớn cho người bệnh.

Các giai đoạn của sự suy giảm cân nặng

Một trong những tiêu chí chẩn đoán nhiễm HIV theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO là sự giảm ít hơn 10% trọng lượng cơ thể không giải thích được ở giai đoạn 2 của bệnh. Đến gần giai đoạn cuối (giai đoạn 3 và 4) thì sự sụt giảm cân nặng trên 10% trọng lượng cơ thể kèm theo tiêu chảy mạn tính (trên một tháng) và hoặc các nhiễm trùng cơ hội tùy theo từng giai đoạn.

Điều trị

Điều chỉnh sự suy giảm cân nặng này các bác sĩ thường kê thêm các thuốc bổ và các thuốc tăng cường ăn uống cho người bệnh nhiễm HIV, khuyên chế độ ăn giàu năng lượng và uống bổ sung thêm các thực phẩm chức năng giàu năng lượng và protein nhằm nâng trọng lượng của người bệnh. Một số các cơ sở điều trị cao cấp các bác sĩ còn sử dụng hocmon như là một phương pháp điều trị nhằm tránh sự suy giảm cân nặng người nhiễm HIV khi tiêm hoocmon tăng trưởng, testosteron nhằm tăng khối lượng cơ.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây