Giai đoạn đầu nhiễm HIV( Thời kỳ ủ bệnh) là thời kỳ từ khi có nhiễm HIV đến khi có triệu chứng lâm sàng đầu tiên thường là từ 2 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc yếu tố nguy cơ.Đây là giai đoạn quan trọng vì giai đoạn này chưa xét nghiệm phát hiện HIV nhưng lại có thể lây nhiễm sang cho người khác nếu có tiếp xúc không an toàn.

Vì vậy khi bạn có phơi nhiễm với HIV như quan hệ không an toàn với gái mại dâm( GMD), dính máu của người lạ,… thì bạn nên lưu ý các triệu chứng giai đoạn đầu HIV dưới đây:

Trước tiên, triệu chứng giai đoạn đầu HIV có thể không điển hình, cũng không phải người bệnh nào cũng có những triệu chứng tương tự nhau. Và thời gian xuất hiện triệu chứng cũng khác nhau, nhưng các triệu chứng HIV thường gặp sớm nhất là từ 2-4 tuần sau nguy cơ. Triệu chứng thời gian cửa số thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong vòng 1,5 -2 tuần.

Triệu chứng giai đoạn đầu nhiễm HIV như thế nào?
Triệu chứng giai đoạn đầu nhiễm HIV như thế nào?

 

Sốt là triệu chứng thường gặp nhất và cũng xuất hiện sớm nhất

Người nhiễm HIV thường có  dấu hiệu đầu tiên là sốt: Thường sốt từ 38 -40 độ C. Cơn sốt thường kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, ớn lạnh và vã mồ hôi. Tại thời điểm này, virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu tái tạo với số lượng lớn.

Triệu chứng mệt mỏi thường biểu hiện kéo dài

Biểu hiện mệt mỏi thường khá rõ ràng vì bệnh nhân cảm thấy suy giảm trong các hoạt động công việc hay vui chơi.

Nguyên nhân là do khi hệ thống miễn dịch bị “bao vây” bởi virus cơ thể bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng chống lại virus vì vậy sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên mệt mỏi cũng là biểu hiện thường gặp của nhiều bệnh lý khác nhau.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

Những triệu chứng của HIV thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm, bạch cầu, nhiễm virus, thậm chí là giang mai hoặc viêm gan. Điều này không gây ngạc nhiên vì nhiều người có các triệu chứng giống nhau.

Hạch bạch huyết sưng to chứng tỏ hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phải chống lại tác nhân gây viêm. Trong các triệu chứng giai đoạn đầu nhiễm HIV nổi hạch thường xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, kích thước hạch thường > 1cm và thường nổi ở các vị trí như cổ, nách, bẹnh, dưới hàm,…

Đau họng và đau đầu

Triệu chứng đau họng và đau đầu cũng khá thường gặp trong giai đoạn cửa sổ HIV. Nếu bạn bị đau họng trong thời gian kéo dài và điều trị không dứt thì xét nghiệm HIV là ý tưởng khá cần thiết.

Một số trường hợp có đau họng kèm theo các biểu hiện như rát họng, khó khăn trong ăn, nuốt nước bọt hay nhức đầu, thậm chí cả sốt. Và viêm thường kèm theo sưng hạch đặc biệt hạch dưới hàm và hạch cổ.

Phát ban ở da

Phát ban có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm bệnh. Nếu đơn giản, đây chỉ là dấu hiệu của dị ứng hoặc cảm lạnh. Tuy nhiên phát ban trong HIV thường là những tổn thương dạng dát hoặc sẩn màu hồng. Kích thước nốt phát ban thường  khoảng 5-10mm. Xuất hiện nhiều ở mặt và thân mình. Có thể kèm theo biểu hiện sốt và triệu chứng rầm rồ 5-7 ngày thì hết.

Một số trường hợp có loét miệng, thực quản, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Buồn nôn, tiêu chảy

Nôn mửa hoặc tiêu chảy là những triệu chứng giai đoạn đầu HIV. Những triệu chứng này cũng có thể là do việc điều trị kháng virus, bị nhiễm trùng. Tiêu chảy không ngừng và không thể chữa trị không thể xảy ra ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đổ mồ hôi đêm

Khoảng một nửa số người bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu của HIV. Đây là triệu chứng phổ biến sau nhiễm trùng và không có tác dụng khi tập thể dục. Điều này tương ứng với những dấu hiệu của phụ nữ khi mãn kinh. Những cơn đổ mồ hôi trộm này cũng khó mà kiểm soát, có thể gây ướt ga trải giường của bạn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây