Gần đây một nghiên cứu khoa học đã ra đời, cho phép con người có thể xét nghiệm HIV tại nhà bằng cách kiểm tra nước bọt. Mà không cần đến bệnh viện hay trung tâm y tế dự phòng để làm xét nghiệm. Cách xét nghiệm này có tên là OraQuick.

OraQuick là bộ dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà duy nhất được FDA chấp thuận.Nó không chỉ cho kết quả nhanh chính xác mà còn đảm bảo tính riêng tư, bí mật cho mỗi cá nhân.Bộ dụng cụ gồm có sách hướng dẫn sử dụng, que  để lấy mẫu xét nghiệm và ống dung dịch.

Nếu đã có ít nhất 3 tháng kể từ khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ có một sự kiện rủi ro và bạn đã làm  thì bạn có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm này.

Những lưu ý trước khi tiến hành test OraQuick

  • Không ăn, uống hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng (như nước súc miệng, kem đánh răng hoặc các sản phẩm tẩy trắng răng) 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm này.

  • Lấy các sản phẩm nha khoa như răng giả hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác che nướu răng của bạn.

  • Chọn nơi yên tĩnh, ánh sáng rõ

  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

  • Bạn nên chuẩn bị trước dụng cụ đếm thời gian như: điện thoại, đồng hồ

  • Chờ đợi trong vòng 20 phút để đọc kết quả

Đọc kết quả xét nghiệm như thế nào?

  • Âm tính:Nếu một vạch màu bên cạnh chữ “C” và không có vạch màu bên cạnh chữ “T”, thì kết quả của bạn là âm tính

  • Dương tính:Nếu có hai vạch màu, một cạnh chữ “C” và một bên cạnh chữ “T” – kể cả một đường nhạt – bạn có thể có HIV.Bạn nên đi làm thêm xét nghiệm ở cơ sở chuyên khoa để khẳng định xem mình có bị lây nhiễm HIV hay không.

Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà OraQuick test
Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà OraQuick test

Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm OralQuick test ?

Trong khi những phương pháp “chính thống” xét nghiệm máu trên các thiết bị hiện đại hoàn toàn chính xác thì ở phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà bằng cách kiểm tra nước bọt chỉ làm yên lòng được 99,82% số người âm tính (tức thực sự không có virus) và phát hiện được 92% ở những người dương tính (thực sự có virus) .

Nguyên nhân vì ở giai đoạn đầu (khoảng thời gian kể từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể đến thời điểm bắt đầu phát triển các kháng thể, mà thời gian này có thể kéo dài tới 3 tháng) phương pháp “OraQuick test” có thể mắc sai lầm.

Cụ thể, với phương pháp này trong số 5.000 thực chất không nhiễm HIV thì có thể có 1 người không đúng, gặp phải tình trạng dương giả và 1 trong số 12 gặp phải tình trạng âm tính giả.

Tuy nhiên hiện nay các sản phẩm này chỉ được cung cấp cho các cơ sở y tế, chỉ các cơ sở y tế mới được sử dụng. Đối với các sản phẩm trôi nổi bên ngoài, không qua kiểm nghiệm, được nhập lậu vào nước ta thì không đảm bảo chất lượng.

Do đó, khi người bệnh tự ý tìm mua các loại sản phẩm trôi nổi, không được kiểm duyệt, không được bộ Y tế cho phép lưu hành, nếu gặp sự cố cũng không được pháp luật bảo vệ, không thể khiếu kiện.

Khi mà ngày càng có nhiều  HIV người có tâm lý lo sợ khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ lây nhiễm nhưng ngại đến bệnh viện làm xét nghiệm HIV vì sợ bị bàn tán, kỳ thị thì hi vọng rằng trong tương lai các sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi trong nước để những người tiếp xúc với yếu tố nguy cơ được sử dụng phương pháp xét nghiệm này mà không cần phải đến các cơ sở y tế.

Bài viết mang tính chất tham khảo. Nếu nghi ngờ bản thân có nguy cơ lây nhiễm HIV cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và làm xét nghiệm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây