Có ba giai đoạn HIV . Giai đoạn đầu tiên được gọi là nhiễm trùng cấp tính hoặc chuyển đổi huyết thanh, và nó thường xảy ra trong vòng 2-6 tuần sau khi tiếp xúc hoặc bị lây nhiễm.  Các triệu chứng HIV của nhiễm trùng cấp tính trông giống như những bệnh do virus khác và thường được so sánh với những người bị cúm. Các triệu chứng này có thể kéo dài một hoặc hai tuần và sau đó hoàn toàn mất đi khi rút đi vào một giai đoạn không triệu chứng.

Hình ảnh phát ban trên da
Giai đoạn sơ nhiễm HIV

1. Các triệu chứng ban đầu của nhiễm HIV cấp có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn và nôn
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Đau họng
 • Màu đỏ phát ban không ngứa , thường là trên thân.
 • Sốt

Nên đi làm xét nghiệm máu khi:

Bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với HIV. Các bác sĩ có thể ngăn chặn HIV từ việc tổ chức trong cơ thể nếu họ hành động một cách nhanh chóng sau khi lây nhiễm ban đầu. Nhân viên y tế chăm sóc, cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và người tiếp xúc với máu nhiễm HIV thường sử dụng một quá trình có liên quan đến sử dụng thuốc chống HIV thuốc để tự bảo vệ mình. Những loại thuốc này phải được thực hiện trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tiếp xúc ban đầu.

Bạn có thể làm xét nghiệm HIV bằng xét nghiệm rất nhạy phát hiện cả hai kháng nguyên HIV, một loại protein được sản xuất bởi vi rút ngay lập tức sau khi bị nhiễm trùng, và kháng thể HIV. Xét nghiệm này có thể xác định chẩn đoán trong thời gian nhiễm bệnh. (Thường xuyên xét ​​nghiệm HIV không làm việc này ngay sau khi nhiễm trùng, họ chỉ có thể phát hiện kháng thể.) Bạn có thể dùng thuốc kháng HIV để đưa cho một thời hạn quy định. Có thể có tác dụng phụ khó chịu với loại thuốc này, nhưng họ có thể ngăn chặn HIV lây nhiễm cho bạn .

Hầu hết mọi người không biết là mình bị nhiễm HIV, nhưng tuần sau đó họ có thể gặp các triệu chứng của huyết thanh. Những triệu chứng này có nghĩa là cơ thể đang cố gắng chống lại HIV.

Hình ảnh virus HIV xâm nhập

2. Giai đoạn không có triệu chứng của nhiễm HIV – Giai đoạn thứ hai

Sau thời gian chuyển đổi huyết thanh đầu tiên, hệ thống miễn dịch bị mất trong trận chiến với HIV và các triệu chứng biến mất. vào giai đoạn HIV thứ hai của mình, mà có thể là một thời gian dài không có triệu chứng, được gọi là giai đoạn HIV không có triệu chứng. này là khi người ta có thể không biết rằng họ đang bị nhiễm bệnh và có thể truyền HIV cho người khác. Giai đoạn này có thể kéo dài hơn 10 năm.

Trong giai đoạn HIV không có triệu chứng các tế bào T CD4 tế bào đang dần bị giết chết và phá hủy hệ thống miễn dịch. Xét nghiệm máu trong thời gian này có thể tiết lộ số lượng các tế bào T CD4 tế bào. Thông thường, một người có số lượng tế bào T-CD4 từ 450 đến 1.400 tế bào mỗi đo vi. Con số này thay đổi liên tục, tùy thuộc vào trạng thái của một người sức khỏe. Đối với một người nhiễm HIV, số lượng tế bào T CD4 tế bào liên tục giảm, làm cho chúng dễ bị nhiễm trùng khác – và có nguy cơ phát triển bệnh AIDS.

3. Nhiễm HIV và AIDS – Giai đoạn thứ ba

AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn HIV tiên tiến của nhiễm HIV. Khi số lượng tế bào T CD4 giảm xuống dưới 200, người được chẩn đoán mắc bệnh AIDS.

Một người nào đó bị nhiễm HIV cũng có thể được chẩn đoán AIDS nếu họ có một “AIDS xác định bệnh” như Sarcoma Kaposi (một dạng ung thư da) hoặc viêm phổi do viêm phổi (bệnh phổi).

May mắn thay, kết hợp sử dụng các loại thuốc để điều trị HIV – một loại cocktail”” – có thể giúp xây dựng lại hệ thống miễn dịch. Những loại thuốc này có thể tốn kém và đặt ra những thách thức với tác dụng phụ, nhưng nó là rất quan trọng để không ngưng dùng chúng mà không cần nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nó cũng quan trọng không tham gia của các loại thuốc mà không cần dùng những người khác.Người có CD4 thấp tế bào T cũng có thể nhận được thuốc để phòng ngừa nhiễm trùng cơ hội. Các loại thuốc phòng ngừa nên được thực hiện cho đến khi CD4 đã được cải thiện.

Một số người không biết họ bị nhiễm HIV, và chỉ phát hiện nhiễm HIV của họ sau khi trải qua một số các triệu chứng liên quan đến HIV:

 • Mệt mỏi tất cả thời gian
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc háng
 • Sốt kéo dài hơn 10 ngày
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân không giải thích được
 • Đốm tím trên da mà không đi xa
 • Khó thở
 • Nặng, tiêu chảy kéo dài
 • Nhiễm nấm men trong miệng, cổ họng, hoặc âm đạo
 • Dễ chảy máu bầm tím hoặc không giải thích được

Qua đó ta thấy cả 3 giai đoạn nhiễm HIV cần được nhận biết và phát hiện kịp thời để người bệnh biết các chăm sóc và ngăn ngừa sự tiến triển một cách tốt nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây