Bên cạnh việc tư vấn HIV thì khả năng tồn tại của virus HIV ngoài cơ thể cũng là một vấn đề rất được quan tâm. Virus HIV xâm nhập vào cơ thể người, sau đó vào tế bào lympho, thay đổi cấu trúc và nhân lên. Quá trình này thường mất vài tuần.Chúng ta đều biết rằng virus HIV tồn tại rất tốt trong môi trường máu trong cơ thể. Bên ngoài môi trường này chúng tồn tại rất mong manh chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố ngoài môi trường như nhiệt độ, độ PH, độ ẩm…. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, virus có thể sống lâu bên ngoài cơ thể người.

Tư vấn HIV
                                                  Tư vấn HIV

Virus HIV cũng như bao nhiêu loại virus khác đều phải cần 1 mội trường sống thích hợp.Đặc điểm của virus HIV thì môi trường thích hợp nhất với chúng tất nhiên là máu rồi  ( nhưng lưu ý là chỉ có trong máu người )
Tất nhiên trong các môi trường khác thì cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định thôi.

Nhiệt độ 

 • HIV nhạy cảm với nhiệt độ cao. Các thí nghiệm cho thấy rằng HIV bị chết ở nhiệt độ trên 60 độ C.
 • Trong máu khô: ở nhiệt độ phòng HIV có thể tồn tại tối đa 5-6 ngày với điều kiện duy trì mức PH tối ưu, ở 4 độ chúng có thể tồn tại ít nhất 1 tuần
 • Trên đường : 24h – 48h. Trừ trường hợp Tia Nắng Mặt Trời mà rọi trực tiếp trong 30 phút thì virut HIV cũng sẽ bị bất hoạt. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần.

Các thiết bị y tế 

Trong kim tiêm : 48h – 7 ngày (tùy trường hợp ). Vì trong kim tiêm máu được lưu trữ tốt hơn, và kim tiêm sau khi được sử dụng (trong trường hợp nghiện chích ma túy) thì thường hay được giấu vào khe tối hoặc bụi rậm nơi không khí ẩm ướt nên có cơ hội tồn tại lâu hơn. Chính vì điều này lời khuyên cho mọi người là không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó.

Môi trường axid

HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi độ pH và mức độ pH dưới 7 là không phù hợp để virus HIV sống lâu. Một lý do tại sao lây truyền HIV có thể ít xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh là do tính axit của dịch tiết âm đạo.

HIV trong tinh dịch ngoài cơ thể

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu sự tồn tại của HIV trong tinh dịch bên ngoài cơ thể, nhưng những nghiên cứu tìm cách nuôi cấy HIV từ tinh dịch trong phòng thí nghiệm thường thấy rất khó khăn điều này cho thấy số lượng virus HIV trong tinh dịch ngoài cơ thể rất khó lây nhiễm để người khác

Trong xác chết 

HIV có thể tồn tại trong xác người từ 10-12 ngày nếu được bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C.

Trong cơ thể các động vật khác:

HIV chỉ tồn tại và phát triển, gây bệnh cho người chứ không tồn tại và phát triển, gây bệnh cho bất kì một loài động vật nào khác. Cho nên, côn trùng đốt hay động vật cắn không làm lây truyền HIV.

Trong nước

 • HIV không thể tồn tại trong nước, thực phẩm, động vật hoặc côn trùng.. nó chỉ có thể tồn tại cơ thể con người, trong môi trường nước cũng sẽ bị chết rất nhanh
 • hường môi trường nước HIV chú ẩn là ao, sông, suối , hồ hoặc phổ biến nhất là trong trong các vũng nước nhưng lượng virus HIV sống trong đấy rất ít và trong môi trường nước virut HIV sẽ bị pha loãng, không đủ nồng độ để lây nhiễm bệnh ( thậm chí là máu người có HIV rơi vào trong đó với số lượng ít.
 • Nhưng nếu là kim tiêm trong nước thì có khả năng HIV sống được từ 2 ngày – 1 tuần , vì như đã nói, HIV trong kim tiêm được bảo quản tốt hơn.
 • Và không thể bỏ qua nhiệt độ của môi trường nước nữa, nếu nhiệt độ từ 25 – 35 thì virus sống được khá lâu, nếu nước trên 90 độ C virus bị tiêu diệt.
 • Và trong môi trường kiềm hay axit nhiều thì HIV cũng khó sống hơn (nước xà phòng và các hóa chất tẩy trùng khác như Cồn 90 độ, oxy già)
 • Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì
  30 phút sau vi rút sẽ chết. Như vậy nếu ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh
  nhân vào các dung dịch trên trong 30 phút là có thể an toàn, không bị lây
  nhiễm HIV
 • Nếu để các dụng cụ hay đồ vải vào nồi rồi đun sôi kéo dài trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV.

Để ngăn ngừa trường hợp xấu nhất xảy xa thì lời khuyên cho mọi người là không nên đi vào các bụi cỏ, bụi rậm cũng như để trẻ em chạy nhảy trong đó. Nếu có bất cứ nguy cơ nào xảy ra thì hãy đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn HIV cũng như có hướng xử trí kịp thời.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây