Biện pháp phòng tránh HIV và mang thai ngoài ý muốn hữu hiệu và rẻ tiền nhất hiện nay là bao cao su giúp phái yếu có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào biện pháp này cũng có thể áp dụng được.

Bao cao su dành cho nữ giới là một loại bao được chế tạo bằng nhựa tổng hợp mềm mỏng, trong suốt. Trước khi có quan hệ tình dục, người phụ nữ đặt bao đó vào âm đạo của mình.

Bao cao su ở nữ giới
Bao cao su ở nữ giới

Bao có hai vòng tròn ở 2 đầu: đầu bên trong là một vòng nhỏ di động, giúp bạn gái dễ cho bao vào âm đạo. Vòng tròn lớn hơn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột cả vào trong âm đạo, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật đến tận gốc khi giao hợp.

Điều này giúp BCS không trượt vào trong âm đạo và tạo một lớp bảo vệ bao phủ bên ngoài âm đạo, ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.

Bao có chất trơn rất ướt, thuận tiện cho sự di chuyển của dương vật khi giao hợp, và cũng để có thể đặt vào âm đạo một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu chưa từng sử dụng, bạn cần tập trước để sử dụng đúng cách nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn gái có thể đặt bao vào âm đạo ngay trước khi sinh hoạt tình dục hoặc từ vài tiếng trước đó.

Cũng như với bao cao su nam giới, người bạn tình có thể đặt bao vào âm đạo bạn nữ trong khúc dạo đầu ái ân.Trong khi giao hợp, bao có thể xê dịch một chút, và đôi khi có tiếng kêu sột soạt nho nhỏ.

Bao cao su cho nữ giới có 3 loại 

1. Loại bao cao su âm đạo Reality: loại này là một ống dài 17cm, được chế tạo bằng chất dẻo polyurethan, có hai vòng mềm ở hai đầu. Dụng cụ được đặt vào âm đạo giống như cách đặt một màng ngăn, vòng ở trong khớp với cổ tử cung, vòng ở ngoài phủ lên các môi của âm hộ, do đó có thể hứng toàn bộ tinh dịch của nam giới phóng ra khi giao hợp, không cho lọt vào đường sinh dục nữ.

Bao cao su ở nữ giới
Bao cao su ở nữ giới

2. Loại bao cao su âm đạo thứ hai có cấu tạo giống như bao cao su nam kèm theo một que nhựa để đẩy vào, đầu trong dày hơn khớp với đầu trên âm đạo, đầu ngoài là một vòng che phủ lên các môi của âm hộ. Dụng cụ được chế tạo bằng nhựa tổng hợp và dày hơn bao cao su của nam để tăng độ bền. Loại này thoải mái khi dùng, dễ lắp và dễ tháo.

3. Còn một loại bao cao su dùng cho nữ nữa, có cấu tạo gần giống như  cái quần lót bằng nhựa tổng hợp với một túi nhỏ ở đúng vị trí lỗ âm đạo. Trước khi giao hợp, người phụ nữ đẩy cái túi nhỏ này vào trong âm đạo. Dụng cụ này che phủ được toàn bộ tầng sinh môn và bộ phận sinh dục ngoài của người phụ nữ, do đó có khả năng bảo vệ rất cao.

Khi được sử dụng đúng cách, hiệu quả mang lại sẽ rất cao khoảng 95%. Mặc khác, không giống như sử dụng các loại thuốc chỉ có tác dụng ngừa thai, sử dụng bao cao su cho nữ giới còn giúp cho phái yếu có thể chủ động trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV.

Ngoài ra, bao cao su nữ có thể được đặt trước trong âm đạo nhiều giờ trước khi giao hợp (tối đa không quá 8 tiếng) giúp cho quá trình quan hệ không bị gián đoạn như bao cao su nam nên không làm giảm sự hưng phấn từ hai phía từ đó dể đạt được sự hợp tác từ phía đối tác.

Một ưu điểm nữa đó là tất cả phụ nữ điều có thể sử dụng được do không có bất kỳ tác dụng phụ nào, hầu như không gây dị ứng và không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng, đặc biệt là trong những ngày bị hành kinh thì việc sử dụng bao cao su nữ cũng không bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên giá thành của loại này cao hơn nhiều so với loại bao cao su dành cho nam (khoảng 10 lần) và không dễ đối với người mới sử dụng lần đầu

các nghiên cứu khoa học về bao cao su nữ

 Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã phát triển một loại bao cao su dùng cho nữ với độ linh hoạt cao có thể hòa tan trong tử cung, vừa chống sự xâm nhập của virus HIV, vừa chặn được sự thụ thai khi giao hợp.

Bao cao su ở nữ giới
Bao cao su ở nữ giới

Tác giả nghiên cứu Kim Woodrow cho biết: “Ước mơ của chúng tôi là tạo ra một sản phẩm giúp phụ nữ có thể tự bảo vệ mình khỏi HIV và có thai ngoài ý muốn. Và chúng tôi đã làm được điều đó”.

Bao cao su được thực hiện thông qua một quá trình gọi là mạ điện (Electrospinning). Do khả năng linh hoạt, các sợi tạo ra bao cao su theo quy trình mạ điện sẽ hiệu quả hơn những biện pháp tránh thai hiện tại như gel, viên nén hoặc viên con nhộng.

Về quy trình chế tạo, đầu tiên, các nhà khoa học sẽ hòa tan hợp chất polymer cũng như các loại thuốc chống virus để tạo nên một dung dịch nhớt, sau đó cho nó đi qua một “ống tiêm”.

Khi dòng dung dịch này đi vào điện trường, nó sẽ được kéo dãn ra để tạo nên các sợi mảnh khoảng 100 đến vài nghìn nanomet đi xuyên qua không khí và cuối cùng kết dính vào một cái đĩa.

Khi thu thập những sợi này, chúng ta có được một vật liệu co dãn có thể vừa chặn đứng tinh trùng, vừa giải phóng được các hợp chất hóa học cần thiết ngăn chặn ngừa thai ngoài ý muốn. Ngoài tác dụng phòng HIV, những loại thuốc chống các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể được tích hợp trong loại bao cao su này.

Thời gian hòa tan cũng rất linh hoạt, có thể trong vài giờ hoặc vài ngày tùy theo mỗi loại thuốc chứa trong bao cao su.

Một tính năng có lẽ khiến mọi người ưa chuộng loại bao cao su mới này hơn cả là có thể không cần sử dụng nó trong lúc quan hệ.

Bên cạnh các biện pháp tránh thai khác thì sự xuất hiện của bao cao su cho nữ giới đã mang lại cho phụ nữ nhiều sự lựa chọn và đồng thời chủ động hơn trong việc ngừa thai và đặc biệt là bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và đặc biệt phòng chống được HIV nhằm mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây