Liệu người bị nhiễm HIV/AIDS có thể sống chung với các thành viên khác trong gia đình ? Nếu biết cách phòng chống HIV có thể sống chung hoàn toàn bình thường với bệnh nhân.

Kết quả hình ảnh cho cách phong bệnh hiv

Nhiễm HIV không có nghĩa là sẽ đến ngay giai đoạn AIDS, từ khi nhiễm HIV đến chuyển thành AIDS là một khoảng thời gian dài, khi đó người nhiễm vẫn sống khỏe mạnh và làm việc, sinh hoạt bình thường.

Trước hết, xin khẳng định người nhiễm HIV/AIDS vẫn có thể tiếp tục sống chung với người thân bởi

 HIV không lây lan qua sự tiếp xúc hoặc giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm, nói chuyện, hôn (không phải hôn miệng…), qua môi trường không khí, nước, thức ăn hoặc qua các vết chích của muỗi, côn trùng.

 HIV lây truyền qua các đường:

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su đúng cách.

 Qua đường máu: như truyền máu không an toàn, tiêm chích (đặc biệt tiêm chích ma túy..)

 Từ mẹ đã bị nhiễm lây sang con khi mang thai, cho con bú bằng sữa mẹ.

Để phòng tránh lây lan HIV/AIDS hiệu quả khi chung sống cần lưu ý những điều dưới đây

– Về vật dụng trong nhà:

Nên dùng đồ dùng riêng cá nhân cho người nhiễm và gia đình

 Đồ dùng cần dùng riêng: đó là những đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo, dao lam, đồ cắt móng tay. Dụng cụ tiêm chích nên dùng loại sử dụng một lần, nếu dùng lại phải đun nước sôi liên tục 20-30 phút.

 Đồ dùng có thể dùng chung với gia đình: chén, đũa, muỗng,… Nếu các đồ dùng có dính máu, chất thải thì cẩn xử lý riêng bằng cách: với chén, ly, vật đựng nếu có dính máu, chất nôn mửa…rửa sạch dưới vòi nước, sau đó rửa lại với xà phòng hoặc nước rửa chén; với quần áo, đồ vải dính máu: ngâm nước chưa 0,1 – 0,5% clor hoạt tính trong 30 phút, rồi giặt với xà phòng…

Phòng chống HIV khi người thân nhiễm bệnh
Phòng chống HIV khi người thân nhiễm bệnh

– Vệ sinh rác, chất thải:

Các loại rác có dính máu (giấy, bông băng…) và dao lam khi dùng xong cần bỏ vào hai lần túi nilông, cột lại trước khi cho vào thùng rác. Khi máu và chất tiết rơi vãi ra ngoài, dùng giấy, vải hút nước lau sạch, sau đó lau nơi vấy bẩn bằng xà phòng và lau lại bằng nước javel hoặc cồn 70 độ.

– An toàn khi tiếp xúc với máu, dịch tiết:

Cần mang găng tay cao su khi xử lý chất thải, chăm sóc vết thương, sau khi làm xong tháo găng rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch, Nếu dính máu, chất tiết của người bệnh, cần rửa sạch ngay bằng nước và xà phòng, sau đó dùng cồn 70 độ sát trùng. Nếu chẳng may khi chăm sóc người bệnh, bị các dụng cụ bén nhọn gây thương tích, cần nặn ngay máu ra, rửa vết thương bằng cồn 70 độ, sau đó liên hệ ngay các điểm tham vấn để được hướng dẫn về cách điều trị dự phòng lây nhiễm HIV.

– An toàn trong tình dục:

Các biểu hiện tình cảm như nắm tay, ôm, vuốt ve, hôn ngoài miệng.. không làm lây bệnh, chỉ khi giao hợp với người bị bệnh HIV bắt buộc phải sử dụng bao cao su đúng cách.

Nếu người bệnh thực hiện hiệu quả các biện pháp cũng như có lối sống lành mạnh ( tránh sử dụng rượu, bia, nghiện chất…) , sinh hoạt và làm việc hợp lý thì cuộc sống sẽ đảm bảo cho cả người bệnh và người thân.

–  Vệ sinh quần áo

Người nhiễm HIV có thể dùng chung đồ với người khác 

Tuy nhiên người nhiễm HIV quần áo có dính dịch tiết hoặc máu nên ngâm riêng trong dung dich Chlorine 0,5% hoặc dung dịch javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng .

Nếu dính những chất như nôn , phân thì phải gột sạch bằng nước rồi ngâm bằng javen.

Trong gia đình có người nhiễm HIV , nguyên tắc sống và cách phòng chống HIV không khó, cần có hiểu biết và kiến thức về bệnh để phòng tránh lây nhiễm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây