Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân dẫn đến viêm gan B là rất nhiều, sau khi đã mắc phải căn bệnh, nếu người bệnh không chú ý đến việc điều trị và chăm sóc, bệnh tình sẽ càng thêm trầm trọng, vậy chúng ta nên  điều trị và phòng tránh  trong thời gian bao lâu để sự tái phát của căn bệnh viêm gan B?

Thời gian điều trị bệnh viêm gan B
Thời gian điều trị bệnh viêm gan B

Điều trị bệnh viêm gan B mất bao lâu

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B là một bệnh lây nhiễm và nếu như không được điều trị thì có thể gây ra nhiều biến chứng đáng tiếc cho người bệnh. Viêm gan B là một bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên, vì bất cứ lý do nào thì người bệnh viêm gan B cũng cần được điều trị bệnh để khống chế biến chứng cũng như hạn chế lây nhiễm mà bệnh gây ra cho sức khỏe.

Điều trị viêm gan B có nghĩa là làm giảm tải lượng virus viêm gan trong cơ thể, đưa chúng về trạng thái ngủ yên và không tấn công gan cũng như sức khỏe người bệnh, hay có thể hiểu là là số lượng virus nhỏ hơn 100.000 copy/ml khi HBeAg dương tính; virus nhỏ hơn 10.000 copy/ml khi HBeAg âm tính.

Những thuốc điều trị hiện có: Interferon alfa , Peginterferon alfa, các nucleoside: Lamivudine, Adefovir dipivoxil, Entecavir… điều trị bằng nucleoside thường phải kéo dài thời gian điều trị để duy trì sự ức chế siêu vi . Sự chuyển đổi huyết thanh HbeAg dùng để quyết định thời gian duy trì điều trị với nucleoside. Người ta nghiên cứu thấy rằng bệnh nhân được điều trị bằng Interferon alfa có khả năng mất HBsAg nhiều gấp 6 lần bệnh nhân không điều trị . Theo dõi thời gian dài ( từ 1—11 năm , trung bình 6,2 năm) bệnh nhân HbeAg dương tính 71% đáp ứng điều trị lâu dài và HBsAg trở thành âm tính.

Tuy nhiên, thời gian điều trị bệnh viêm gan B không hẳn chỉ là tùy thuộc vào các loại thuốc mà người bệnh sử dụng, mà thời gian điều trị bệnh viêm gan B còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, giai đoạn bệnh, thời điểm người bệnh điều trị là sớm hay muộn, có nhiều bệnh nhân thì việc điều trị chỉ 1 năm nhưng có những bệnh nhân lại lâu hơn.

Cách phòng và chăm sóc người nhiễm viêm gan B
Cách phòng và chăm sóc người nhiễm viêm gan B

Việc điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn khi người bệnh trước đó điều trị bệnh viêm gan B bằng nhiều phương pháp khác nhau, không khoa học khiến cho bệnh không được đẩy lùi mà còn có thể khiến cho virus viêm gan B nhờn thuốc, kháng thuốc, khiến cho hiệu quả việc điều trị kém, do đó, điều trị bệnh sẽ lâu hơn những bệnh nhân khác.

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan B

1.Lạm dụng thuốc. Rất nhiều người bệnh viêm gan B chỉ muốn chỉ số chuyển sang âm tính, và dùng thuốc một cách mù quáng. Lá gan dưới sự ảnh hưởng của những chất thuốc dẫn đến phản ứng hóa học nội bộ, chứng viêm ngày càng nghiêm trọng, chức năng gan ngày càng suy yếu. Đối với những thuốc như thuốc chống lao, thuốc uống hại đường huyết, thuốc giải độc giảm đau… uống phải những loại thuốc này rất dễ dẫn đến sự tái phát của viêm gan B.

2.Uống rượu, thức đêm. Uống rượu là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến sự tái phát của bệnh viêm gan, bởi chất rượu bị oxy hóa trong lá gan, tạo thành những chất acetaldehyde có hại, những chất này có thể gây hại trực tiếp tới lá gan, do vậy người bệnh viêm gan cần phải cai rượu ngay. Giữa đêm là thời gian tạo máu và thời gian trao đổi chất của lá gan, thức đêm có thể gia tăng gánh nặng cho lá gan, từ đó dẫn đến sự tái phát của viêm gan B.

3.Chế độ ăn uống không lành mạnh. Các chuyên gia cho biết, người bệnh viêm gan B chế độ ăn uống nên thanh đạm và các chất dinh dưỡng phải cân bằng, tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, chay, bởi những thực phẩm này rất khó tiêu hóa, như vậy sẽ gia tăng áp lực cho dạ dày, những chất béo dễ gây khí trong dạ dày bị trì trệ, hóa thành thấp nhiệt, nguy hại đến lá tì và dạ dày, dẫn đến viêm gan bị tái phát.

Thời gian điều trị bệnh viêm gan B
Thời gian điều trị bệnh viêm gan B

4.Nhiễm trùng do các bệnh khác. Mắc các loại bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, viêm tụy mật và một số bệnh khác dẫn đến chức năng gan bất thường, khiến viêm gan B bị tái phát, đặc biệt là đồng nhiễm virus viêm gan khác, bệnh tình thường sẽ nặng hơn.

Lá gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, một khi nó đã phát bệnh, rất nhiều chức năng sẽ bị ảnh hưởng tới, và viêm gan B là một trong những bệnh gan thường gặp nhất, cần phải gây chú trọng đến mọi người. Thông qua, phần giới thiệu trên, mọi người cũng đã biết vì sao bệnh viêm gan B dễ tái phát như vậy, đồng thời cần phải làm tốt công tác phòng ngừa, để tránh sự tái phát của bệnh viêm gan B.

Trên đây là những kiến thức về việc điều trị bệnh viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, để điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả và không mất nhiều thời gian thì người bệnh cần được khám bệnh và điều trị bệnh một cách khoa học, đúng phương pháp cũng như tiến hành điều trị sớm để phòng ngừa việc khó điều trị có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây