HIV là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, một khi người bệnh nhiễm virus HIV  thì chắc chắn sẽ dẫn tới AIDS và dẫn tới tử vong sau này. Vì vậy thời gian làm xét nghiệm tại thời điểm nào là chắc chắn có mắc HIV hay không, là vô cùng quan trọng đối với những người có nguy cơ lây nhiễm.

Các phương pháp và thời gian xét nghiệm HIV
                  Các phương pháp và thời gian xét nghiệm HIV 

Các loại xét nghiệm HIV ?

Cách duy nhất để biết có bị nhiễm HIV hay không là phải xét nghiệm phát hiện HIV, có hai loại xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV là xét nghiệm phát hiện gián tiếp thông qua sự hiện diện của kháng thể và xét nghiệm trực tiếp phát hiện vi rút và các thành phần của vi rút HIV. Hiện nay các xét nghiệm HIV phát hiện kháng thể là phương pháp thông thường được sử dụng rộng rãi ở các cơ sở y tế để phát hiện nhiễm HIV cho người lớn và trẻ trên 18 tháng, đối với trẻ dưới 18 tháng do có thể còn kháng thể của mẹ trong máu nên áp dụng phương pháp sinh học phân tử để phát hiện thành phần của vi rút HIV trong máu của trẻ.

Xét nghiệm phát hiện kháng thể 

Đây là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV.

Các xét nghiệm phát hiện kháng thể HIV bao gồm: Xét nghiệm hấp thụ  miễn dịch liên kết enzym (ELISA), kỹ thuật ngưng kết hạt vi lượng SERODIA-HIV, kỹ thuật chấm thấm (thử nghiệm nhanh), xét nghiệm khẳng định (Western blot).

Ưu điểm của các xét nghiệm phát hiện kháng thể là nhanh, kỹ thuật không quá khó, giá thành vừa phải.

Nhược điểm là độ nhạy và độ đặc hiệu của một số sinh phẩm hạn chế, do vậy phải kết hợp các chiến lược khác nhau khi cần chẩn đoán xác định nhiễm HIV.

Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên 

Đây là loại xét nghiệm phát hiện chính bản thân virus HIV.

Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên HIV bao gồm: Phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của vius, phát hiện KN p24 của virus trong máu, hát hiện các axit nucleic (RNA) của virus hoặc DNA (provirut) trong tế bào nhiễm.

Ưu điểm của xét nghiệm này là phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên chỉ ra được tình trạng nhiễm HIV ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể.

 Nhược điểm: đây là các xét nghiệm khó và tốn kém.

Các phương pháp và thời gian xét nghiệm HIV
            Các phương pháp và thời gian xét nghiệm HIV

Thời gian xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác?

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, có thể nhận được kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV trong thời gian 20 phút, nếu kết quả nghi ngờ dương tính ở những cơ sở chưa được phép khẳng định HIV bạn sẽ có được một giấy hẹn và nhận kết quả trong vòng từ 1 -7 ngày.
Với kết quả xét nghiệm của bạn là HIV âm tính có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm bạn không mang trong mình vi rút này hoặc xét nghiệm chưa phát hiện được vi rút trong cơ thể bạn vì có thể bạn đang ở trong thời kỳ “cửa sổ”. Thời kỳ cửa sổ là giai đoạn cơ thể người mang vi rút HIV nhưng chưa sinh ra kháng thể để có phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác. Bạn nên tránh những hành vi nguy cơ. Nếu bạn thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kỳ cửa sổ, bạn nên làm xét nghiệm lại sau 3-6 tháng để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình.

Thời gian làm xét nghiệm HIV được tính từ khi tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm đến khi làm xét nghiệm , tùy từng xét nghiệm mang kết quả giá trị cao khác nhau. Bệnh nhân có nguy cơ cần làm xét nghiệm sớm để phát hiện virut HIV trong cơ thể. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây