Theo Điều 20, Nghị định số 108 năm 2007 về việc quy định chi tiết thi hành một số điều luật phòng, chống nhiễm virus hây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/ AIDS quy định rõ ràng về Danh mục một số nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng.

Các nghề bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng
        Các nghề bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng

Những nghề dưới đây là những nghề người nhiễm HIV không thể tham gia tuyển dung

Thành viên tổ lái theo quy định tại Điều 72 của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam: Thành viên tổ lái là người thực hiện nhiệm vụ điều khiển tàu bay, bao gồm lái chính, lái phụ và nhân viên hàng không khác phù hợp với loại tàu bay.

Nghề đặc biệt thuộc lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Một người có thể nhiễm bất cứ lúc nào 

Xét nghiệm HIV giúp người lao động phòng ngừa và bảo vệ mình tránh bị lây nhiễm HIV trong tương lai. Kết quả xét nghiệm âm tính (tức là một người không bị nhiễm HIV) thường không làm thay đổi các hành vi nguy cơ của ngưòi đó, vì vậy xét nghiệm HIVkhông đảm bảo rằng người đó sẽ hoàn toàn không bị nhiễm bệnh trong tương lai. Bên cạnh đó, dựa trên công nghệ hiện nay, HIV chỉ có thể được phát hiện sau khi nhiễm từ 2-3 tháng, vì thế, công ty nào cần xem xét tình trạng nhiễm bệnh của công nhân sẽ phải tổ chức xét nghiệm HIV bắt buộc 2-3 tháng một lần. Điều đó dĩ nhiên là không hữu ích đối với người quản lý của công ty đó.

Như vậy ngoài 2 lĩnh vực này ra, người sử dụng lao động không được:

Yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người dự tuyển lao động, từ chối tuyển dụng vì lý do người dự tuyển lao động nhiễm HIV.

 Chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc của người lao động vì lý do người lao động nhiễm HIV.

 Ép buộc người lao động còn đủ sức khỏe chuyển công việc mà họ đang đảm nhiệm vì lý do người lao động nhiễm HIV

 Từ chối nâng lương, đề bạt hoặc không bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động vì lý do người lao động nhiễm HIV.

Những đối tượng bắt buộc phải xét nghiệm HIV

Có trưng cầu giám định tư pháp hoặc quyết định của cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân hoặc Tòa án nhân dân.

Trong một số trường hợp cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh (do Bộ trưởng Y tế quy định).

Người lao động trước khi tuyển dụng vào một số nghề theo danh mục do Chính phủ quy định.

Ngoài ra, người từ đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có thể tự nguyện xét nghiệm HIV. Việc xét nghiệm HIV đối với người dưới 16 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

Các nghề bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng
     Các nghề bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được thông báo cho các đối tượng sau:

 Người được xét nghiệm.

 Vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm; cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm là người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

 Nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm.

 Người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại các cơ sở y tế, bao gồm trưởng khoa, trưởng phòng, điều dưỡng viên trưởng nơi người nhiễm HIV điều trị, nhân viên y tế được giao trách nhiệm trực tiếp điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV tại cơ sở y tế.

 Người đứng đầu, cán bộ phụ trách y tế, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người HIV tại cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam.

 Người đứng đầu và cán bộ, công chức được giao trách nhiệm của cơ quan có trưng cầu giám định tư pháp và ra quyết định bắt buộc xét nghiệm HIV gồm cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân.

Xét nghiệm HIV đối với những nghề đăc biết là tổ lái , những ngành nghê liên quan đến lực lượng vũ trang. Các ngành nghề này cần đảm bảo sức khỏe .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây