Xin hỏi, trong trường hợp chưa được sự đồng ý của người nhiễm HIV mà công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người đó sẽ bị xử lý như thế nào?

Trần Hải Hà (Nghệ An)

Trả lời:

Có được công khai hình ảnh của người có HIV?
Có được công khai hình ảnh của người có HIV?

Chào bạn Trần Hải An, Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về tổng đài! 

Trước tiên cần khẳng định, người nhiễm HIV luôn luôn được bảo vệ và đảm bảo mọi quyền lợi được quy định rõ trong luật Phòng Chống HIV/ AIDS.

Theo quy định tại Điều 8 của Luật phòng, chống HIV/AIDS thì hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Chi tiết Điều số 8 Luật phòng, chống HIV/AIDS: Những hành vi bị nghiêm cấm

 1. Cố ý lây truyền hoặc truyền HIV cho người khác.
 2. Đe dọa truyền HIV cho người khác.
 3. Kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.
 4. Cha, mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV; người giám hộ bỏ rơi người được mình giám hộ nhiễm HIV.
 5. Công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp quy định tại Điều 30 của Luật này.
 6. Đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV.
 7. Bắt buộc xét nghiệm HIV, trừ trường hợp quy định tại Điều 28 của Luật này.
 8. Truyền máu, sản phẩm máu, ghép mô, bộ phận cơ thể có HIV cho người khác.
 9. Từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV.
 10. Từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.
 11. Lợi dụng hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để trục lợi hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật.
 12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại Điều 30 của Luật phòng, chống HIV/AIDS cũng có quy định giao quyền công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó cho một số đối tượng nhằm bảo đảm tính phù hợp với thực tiễn hoạt động của các đối tượng này. Chính vì vậy, khi xuất hiện hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV, trước hết ta cần xem xét xem người có hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV có thuộc một trong các đối tượng sau đây không:

Luật phòng chống HIV AIDS
Luật phòng chống HIV AIDS

Chi tiết Điều 30: Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính

 1. Người được xét nghiệm;
 2. Vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm là người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự;
 3. Nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm;
 4. Người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại các cơ sở y tế, bao gồm trưởng khoa, trưởng phòng, điều dưỡng viên trưởng nơi người nhiễm HIV điều trị, nhân viên y tế được giao trách nhiệm trực tiếp điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV tại cơ sở y tế;
 5. Người đứng đầu, cán bộ phụ trách y tế, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV tại cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam;
 6. Người đứng đầu và cán bộ, công chức được giao trách nhiệm của các cơ quan: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân hoặc Toà án nhân dân.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó không thuộc một trong các đối tượng nêu trên thì người đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chínhtheo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 17 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Vì vậy nếu những người được thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính nằm trong Điều 30 của luật thì những đối tượng khác khi có hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV đều được coi là vi phạm luật và bị phạt tiền theo quy định.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây