Cuộc chiến với HIV vẫn là cuộc chiến lâu dài và đầy khó khăn. Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu các loại thuốc giúp hỗ trợ trong điều trị HIV. Trong đó có những nghiên cứu đem đến hy vọng cho người nhiễm HIV trong việc điều trị HIV từ Đậu nành, Cúc vạn thọ và cây Thanh táo.

Hợp chất genistein trong đậu nành ngăn cản virus HIV xâm nhập vào tế bào

Một hợp chất được tìm thấy trong đậu nành có thể điều trị hiệu quả HIV mà không gây ra các tác dụng phụ như các thuốc điều trị ARV như hiện nay.

Hy vọng điều trị HIV từ Đậu nành
Hy vọng điều trị HIV từ Đậu nành

Đó là hợp chất genistein, có nguồn gốc từ đậu nành và một số loại cây khác, có thể ngăn chặn lây nhiễm HIV, hãng tin ANI dẫn lời tiến sĩ Yuntao Wu thuộc Đại học George Mason (Mỹ) cho biết. Genistein là “chất ức chế tyrosine kinase”, hoạt động bằng cách ngăn chặn thông tin truyền từ các cảm biến trên bề mặt của tế bào vào bên trong tế bào.

Thông thường, các cảm biến trên bề mặt tế bào có nhiệm vụ vừa báo cho các tế bào biết về môi trường của nó vừa giao tiếp với các tế bào khác. Vi rút HIV sử dụng một số cảm biến bề mặt này để lừa các tế bào gửi tín hiệu vào bên trong. Những tín hiệu này sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào để các vi rút HIV có thể xâm nhập và gây lây nhiễm.

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này sẽ bị vô hiệu lực do genistein ngăn chặn tín hiệu truyền từ ngoài vào trong tế bào và ngăn HIV tìm cách lẻn vào bên trong tế bào. Và tất nhiên nếu như virus HIV không xâm nhập được vào các tế bào miễn dịch của cơ thể thì chắc chăn không thể nhân lên và phát triển trong cơ thể người được, đây chính là điểm mấu chốt trong điều trị HIV.

 Thành phần α-terthienyl có trong Cúc vạn thọ có hoạt tính kháng virus HIV rất mạnh

Cúc vạn thọ có tác dụng tiêu viêm, làm long đờm, trị ho, lá làm mát phổi gan, giải nhiệt, còn hoa thanh tâm, giáng hỏa, tiêu đờm. Đây là một trong những vị thuốc rất phổ biến.

Hy vọng điều trị HIV từ Cúc vạn thọ
Hy vọng điều trị HIV từ Cúc vạn thọ

Tiến sĩ Võ Văn Chi có nhiều công trình nghiên cứu quy mô lớn về cây thuốc Việt Nam, cho biết hoa cúc vạn thọ có tên khoa học là Tagetes erecta L., thuộc họ cúc Asteraceae. Loài thực vật này mọc hoang dại và ở nhiều nơi như Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Gia Lai, Lâm Đồng… Phân tích thành phần dược lý cho thấy cúc vạn thọ có chứa quercetin, β-carotene, lutein, pyrethrin, helenien, tagetiin, α-terthienyl, chrysanthemaxanthin, flavoxathin, auroxathin, axi syringic, caryophyllene…

Nghiên cứu dược lý chứng minh thành phần α-terthienyl có hoạt tính kháng virus HIV rất mạnh. Quercetin có hoạt tính kháng ung thư tương đối mạnh. Chất này có thể tác dụng qua lại với một số nhân tố gây ung thư đột biến nên có khả năng phòng chống ung thư và kháng virus, nấm, kháng đông kết tiểu cầu.

Thành phần patentiflorin A, chiết xuất từ cây thanh táo, có tác dụng kháng HIV mạnh hơn azidothymidine (AZT)

Các chuyên gia thuộc Nhóm Hợp tác đa dạng sinh học quốc tế thuộc ĐH Illinois (Mỹ), ĐH Baptist Hồng Kông (Trung Quốc) và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội đã phát hiện thành phần hóa học patentiflorin A, chiết xuất từ cây thanh táo (justicia gendarussa), có tác dụng kháng HIV mạnh hơn azidothymidine (AZT) – thuốc kháng HIV chính từ vài thập niên qua.

Công hiệu của AZT là ức chế một enzyme mà HIV cần để có thể xâm nhập tế bào, được gọi là enzyme phiên mã ngược (reverse transcriptase). Trong những nghiên cứu kéo dài nhiều năm, mới được công bố trên tờ Journal of Natural Products, các chuyên gia đã phát hiện thành phần patentiflorin A, được chiết xuất từ cây thanh táo, có thể có tác dụng ức chế enzyme nêu trên còn công hiệu hơn AZT.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn cây thanh táo qua quá trình sàng lọc từ hơn 4.500 loại cây được nghiên cứu. Họ đã thu hái thanh táo tại Vườn Quốc gia Cúc Phương từ 10 năm trước, sử dụng thân, rễ và lá cây này để chiết xuất patentiflorin A.

Thanh táo là loài cây có hoa thuộc họ ô rô, còn được gọi bằng những tên khác như justicia lá liễu, thuốc trặc, tần cửu. Thanh táo cũng được xem là cây dược liệu trong y học cổ truyền Việt Nam.

Vì vậy hoàn toàn có thể có hy vọng bởi việc mở rộng điều trị HIV bằng nhiều loại thuốc khác nhau trong tương lai. Nếu bạn bị HIV cũng đừng thất vọng, hãy cố gắng và vững lòng tin, sống tích cực và vui vẻ!

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây