Virus HIV đã được phát hiện từ cách đây 34 năm, nhưng các nhà nghiên cứu cho tới nay vẫn bất lực trước một con virus có khả năng ẩn mình trong một số tế bào của hệ miễn dịch, nằm vùng ở đó và chỉ chờ khi bệnh nhân ngưng điều trị là hoạt động trở lại…

Vì vậy các nhà khoa học trên thế giới hiện nay đang phát hiện một số nghiêm cứu mới tăng hiêu quả điều trị HIV.

Hy vọng lớn nhất hiện nay là điều trị HIV cho bệnh nhân càng sớm càng tốt sau khi phát hiện lây nhiễm, đặc biệt là điều trị cho các trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV ngay từ khi chào đời. Các nghiên cứu cũng đang thăm dò những hướng khác : tiêm kháng thể vào cơ thể bệnh nhân để vô hiệu hóa virus HIV, tăng cường hệ thống miễn dịch bằng một loại vaccin điều trị hoặc chế tạo những thuốc ARV có tác dụng lâu dài hơn.

Hiện giờ, các nghiên cứu chủ yếu là tìm cách để giữ cho virus HIV nằm vùng càng lâu càng tốt, hạn chế tối đa các phản ứng phụ và cải thiện những phương tiện ngăn ngừa lây nhiễm.

Dưới đây là một số nghiên cứu mới giúp tăng hiệu quả điều trị HIV :

Thuốc Sevelamer thử nghiệm trên khỉ

Theo Cienc  Daily (ngày 16/5/2014), một nghiên cứu sắp được đăng tải trên số tháng 6/2014 của Tạp chí “Clinical Innestigation” cho thấy, một loại thuốc được dùng phổ biến cho bệnh nhân đang chạy thận còn có tác dụng làm giảm đáng kể tải lượng của một loại vi khuẩn “chạy thoát” khỏi đường ruột và làm giảm tình trạng bệnh tật ở các con khỉ bị mắc SIV (vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ, tương tự như HIV trên người).

Nghiên cứu này do nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vắc xin, Đại học Tổng hợp Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ tiến hành và do Viện quốc gia về Sức khỏe Mỹ (NIH) tài trợ.

Trong nghiên cứu  trên, TS. Inova Pandrea và cộng sự đã cho các con khỉ mới nhiễm SIV sử dụng thuốc Sevelamer (còn được biết tới với tên nhãn hàng là Renvela và Renagel. Đây là loại thuốc đã được Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để điều trị sự gia tăng nồng độ của phosphecte trong máu của bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Cơ chế tác động của thuốc là sau khi uống, các vi khuẩn đường ruột “gắn” chặt vào thuốc nên chúng rất khó khăn trong việc thoát khỏi ruột xâm nhập vào cơ thể để gây ra các viêm nhiễm nghiêm trọng, ví như các bệnh về tim, làm suy yếu thêm hệ thống miễn dịch và thúc đẩy nhanh tiến trình của nhiễm SIV trên khỉ hay HIV trên người….

Một số thuốc đang nghiên cứu điều trị HIV
Một số thuốc đang nghiên cứu điều trị HIV

Thuốc BiIA-SG thử nghiệm trên chuột 

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là các nhà khoa học từ Đại học Hồng Kông tin rằng khám phá khoa học của họ, hiện mới chỉ được thử nghiệm trên chuột, có thể bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm HIV, đồng thời điều trị được virus này, không chỉ điều trị HIV mà còn là thuốc điều trị tác dụng kéo dài đối với vi-rút, một điểm khác với các thuốc hiện nay.

Nhưng sẽ cần có thêm nhiều thử nghiệm trước khi thuốc, được đặt tên là “BiIA-SG”, trở thành một thành viên trong cuộc chiến toàn cầu chống lại vi-rút gây bệnh AIDS.

Cho đến nay nhóm nghiên cứu mới chỉ thử nghiệm loại thuốc này trên chuột, nhưng họ đang tìm cách thử nghiệm trên những động vật lớn hơn như khỉ, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

GS. Chen Zhiwei – trưởng nhóm nghiên cứu và là giám đốc Viện Aids của HKU, nhấn mạnh rằng khám phá khoa học này đã mang lại “một trong những loại thuốc kháng thể mạnh nhất và hiệu quả nhất”.

Nghiên cứu cho thấy những con chuột được tiêm thuốc trước khi cho nhiễm HIV được bảo vệ khỏi vi-rút trong khoảng một tuần.

Ngoài ra, một số vắc-xin và thuốc kháng vi-rút tác dụng điều trị HIV khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây