Có thể nói lao và HIV là hai bệnh luôn song hành cùng nhau. Hai bệnh này tương tác qua lại thành một vòng xoắn bệnh lý dẫn đến hậu quả là cuộc đời của những bệnh nhân nhiễm HIV có nhiễm lao càng ngắn lại. Vì vậy việc tư vấn HIV về điều trị dự phòng lao cho người nhiễm HIV sẽ giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.

Đối với người nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm là điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội xâm nhập, trong đó có bệnh lao. HIV tấn công phá huỷ lympho TCD4 (tế bào miễn dịch) dẫn đến cơ thể suy giảm sức chống lại sự phát triển của vi khuẩn lao làm cho bệnh lao phát triển rất nhanh, rút ngắn thời gian chuyển từ nhiễm lao sang bệnh. Có thể nói, HIV /AIDS đã tác động rất lớn đến tỷ lệ mắc bệnh lao và tỷ lệ chết do lao. Trong khi đó, cả hai bệnh lao và HIV đều có thể lây lan trong cộng đồng nếu như chúng ta thiếu hiểu biết, không biết cách tự bảo vệ mình. Vì vậy, nếu có nghi ngờ về HIV, bạn hãy gọi điện tới các trung tâm tư vấn HIV để nắm rõ kiến thức HIV.

Tư vấn người nhiễm hiv về cách dự phòng bệnh lao
Tư vấn người nhiễm hiv về cách dự phòng bệnh lao

1.Phát hiện sớm mắc lao

Theo hướng dẫn phát hiện tích cực bệnh lao và điều trị dự phòng mắc lao bằng isoniazid (INH) ở người nhiễm HIV, đối với người lớn và trẻ vị thành niên phát hiện nghi ngờ mắc lao dựa vào 4 triệu chứng và dấu hiệu sau: hiện tại có ho, sốt, sút cân, ra mồ hôi ban đêm.

Đối với trẻ em dựa vào 4 dấu hiệu: trọng lượng cơ hể hay cân nặng (không lên cân hoặc thiếu cân so với độ tuổi hoặc sụt cân từ trên 5% so với lần kiểm tra gần đây nhất hoặc không tăng cân), sốt, hiện tại có ho và có tiếp xúc với người bệnh lao.

Nếu người nhiễm HIV có bất kỳ một trong các triệu chứng hoặc dấu hiệu trên (đối với người lớn và trẻ em) là những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh lao; những trường hợp nghi ngờ này cần được chẩn đoán phân biệt với các nhiễm trùng cơ hội khác, hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa lao hoặc giới thiệu người bệnh đến cơ sở điều trị lao để được chẩn đoán và điều trị; trường hợp người nhiễm HIV mắc lao, cần đăng ký điều trị bệnh lao theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao và điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng HIV (ARV) của Bộ Y tế ngay sau khi người bệnh dung nạp thuốc điều trị lao.

2. Điều trị dự phòng mắc lao bằng isoniazid (INH) ở người lớn nhiễm HIV

  • Chỉ định

Người lớn và trẻ vị thành niên nhiễm HIV và loại trừ mắc lao tiến triển; không phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch kể cả phụ nữ mang thai, người bệnh đang điều trị ARV và người bệnh đã từng được điều trị lao trước đây.

Tư vấn người nhiễm hiv về cách dự phòng bệnh lao
Tư vấn người nhiễm hiv về cách dự phòng bệnh lao
  • Chống chỉ định

a) Chống chỉ định tuyệt đối: người bệnh có tiền sử dị ứng với INH.

b) Chống chỉ định tương đối

  • Viêm gan tiến triển, xơ gan, nghiện rượu nặng: người bệnh có các triệu chứng lâm sàng của viêm gan. Trì hoãn việc điều trị dự phòng bệnh lao bằng INH cho các trường hợp có viêm gan tiến triển cho đến khi men gan trở về bình thường hoặc < 5 lần giới hạn bình thường
  • Rối loạn thần kinh ngoại biên.
  • Liều lượng INH: Người lớn: 1 viên 300mg/ngày, uống 1 lần/ngày vào thời gian nhất định trong ngày và xa bữa ăn, tốt nhất là uống lúc đói.
  • Thời gian điều trị cho người lớn: 9 tháng

3.Tư vấn HIV/AIDS cho người bị bệnh lao

Để điều trị bệnh lao cho người bệnh lao nhiễm HIV/AIDS ngoài việc sử dụng thuốc chống lao còn phải làm tốt công tác tư vấn HIV và chăm sóc người bệnh toàn diện.

Tư vấn HIV/AIDS cho người bị lao

Tư vấn HIV là quá trình trao đổi và tác động hỗ trợ giữa người tư vấn và người bệnh hoặc người thân, gia đình của người bệnh nhằm mục đích:

Cung cấp các thông tin cần thiết về lao, HIV/AIDS giúp họ biết về bệnh và tiếp tục cuộc sống của mình như thế nào?

Tư vấn người nhiễm hiv về cách dự phòng bệnh lao
Tư vấn người nhiễm hiv về cách dự phòng bệnh lao

Thuyết phục họ áp dụng các biện pháp điều trị, dự phòng để tự bảo vệ mình và cho người khác, đồng thời tham gia vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

HIV/AIDS chưa có vaccin dự phòng, chưa chữa được bệnh, chỉ có thuốc kìm hãm sự phát triển của virus. Khi nhiễm bệnh rồi, trong thời gian đầu khi chưa bị suy giảm miễn dịch người bị nhiễm vẫn khoẻ nên dễ lây truyền bệnh trong cộng đồng.

Người biết đã nhiễm HIV/AIDS hoặc lao/ HIV(+) đều lo sợ, mặc cảm buồn rầu, sợ bị xa lánh phân biệt đối xử nên thường có những hành động tiêu cực: không chấp nhận điều trị hoặc manh động, làm lây cho người khác, tự sát…

Bệnh lao vẫn có thể chữa khỏi ở những người nhiễm HIV/AIDS mà việc tuân thủ các nguyên tắc điều trị là trên hết và việc kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các thuốc chống lao và kịp thời phát hiện các phản ứng phụ.

4. Chăm sóc người bệnh lao có HIV/ AIDS

Người bệnh lao và nhiễm HIV/AIDS cần được tư vấn HIV về chế độ chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện và ở nhà.

  Khi sốt:

Cởi bớt quần áo.

Uống nhiều nước.

Khi nhiệt độ từ 390C trở lên: uống thuốc hạ nhiệt.

  Khi ỉa chảy:

Bù nước điện giải (ở nhà: uống oresol, oralit).

Dự phòng: ăn uống sạch và an toàn thực phẩm.

  Khi có tổn thương ngoài da:

Rửa sạch bằng nước muối, thấm khô. Băng vô khuẩn.

Hạn chế gãi, chỉ xoa, cắt ngắn móng tay.

Áo quần thay ra để vào túi riêng, ngâm nước Javel 1% trong 20 phút trước khi giặt. Người giặt phải dùng găng tay cho tới khi phơi xong. Quần áo không dùng lại thì đốt hoặc ngâm nước Javen 1% sau 20 phút mới bỏ vào thùng rác.

  Vệ sinh răng miệng:

Đánh răng bằng bàn chải mềm sau khi ăn.

Xúc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn.

   Đau đớn thể xác: 

Là do nằm lâu hoặc bệnh khác như Herpes zoster, rối loạn thần kinh cảm giác.

Thư giãn, xoa bóp, nằm nệm êm.

Dùng thuốc giảm đau: paracetamol, aspirin…

   Lo âu buồn rầu, chán nản:

Cần có sự an ủi động viên của người thân, người lớn tuổi có uy tín, đặc biệt là người cùng cảnh ngộ.

Thuốc an thần chỉ dùng khi thật cần thiết.

Bệnh nhân HIV đã được chỉ định điều trị ARV hay chưa điều trị ARV nên chọn cho mình một lối sống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sinh sống, thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các nhiễm trùng cơ hội để phòng các biến chứng nguy hiểm và giảm nguy cơ tử vong.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây