Vừa rồi, các nhà khoa học phát hiện cơ chế di truyền dường như đã giúp 2 người đàn ông nhiễm virus HIV có khả năng tự khỏi bệnh. Phát hiện này có thể là cơ sở để phát triển những phương pháp điều trị HIV mới.

2 trường hợp chữa khỏi HIV 

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp đã tiến hành nghiên cứu gen của 2 bệnh nhân nhiễm HIV: Một người đàn ông 57 tuổi nhiễm virus HIV vào năm 1985 và một nam thanh niên 23 tuổi được phát hiện dương tính với HIV vào năm 2011.

Họ đưa ra giả thuyết sự thay đổi gen của virus HIV dường như liên quan tới sự gia tăng hoạt động của một enzim phổ biến có tên là APOBEC. Cả 2 bệnh nhân này nhiễm virus HIV nhưng chưa bao giờ phát triển các triệu chứng của bệnh AIDS. Các nhà khoa học cho biết virus vẫn ở trong tế bào miễn dịch của họ nhưng ở trạng thái không hoạt động bởi vì mã gen của nó đã bị thay đổi.

Nhóm nghiên cứu cho rằng quá trình tiến hóa nội sinh giữa con người và virus được cho là đã vô hiệu hóa những virus khác trong cơ thể con người trước đây. Quá trình tương tự đã xảy ra ở một số cá thể gấu túi khi chúng có khả năng vô hiệu hóa virus như AIDS và di truyền khả năng này cho con của chúng.

“Chúng tôi cho rằng phương pháp điều trị HIV có thể xảy ra qua cơ chế vô hiệu hóa loại virus này trong cơ thể con người”, nhóm nghiên cứu viết. “Nghiên cứu cho thấy rằng một số người có khả năng nội sinh và vô hiệu hóa virus HIV và di truyền khả năng này cho thế hệ sau. Chúng tôi tin rằng giải mã DNA của HIV có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị và phòng ngừa loại virus này.”

Nhóm nghiên cứu tin rằng 2 bệnh nhân trên không phải là trường hợp duy nhất có khả năng vô hiệu hóa virus HIV. Họ kêu gọi tiến hành xét nghiệm DNA quy mô lớn ở con người, đặc biệt những người châu Phi bị nhiễm HIV trong thời gian dài, để tìm kiếm thêm những trường hợp tương tự.

Một số trường hợp được cho là chữa khỏi HIV
Một số trường hợp được cho là chữa khỏi HIV

Một số trường hợp khác điều trị thành công HIV 

Một người duy nhất trên thế giới được cho là đã điều trị HIV thành công, đó là Timothy Ray Brown. Bệnh nhân này đã được ghép tủy từ một người miễn nhiễm HIV trong khi điều trị bệnh ung thư máu.

Một cô bé khác bị nhiễm HIV khi mới được một tháng tuổi, sau đó, được điều trị ARV trong 40 tuần rồi ngừng điều trị và theo dõi sức khỏe. Một xét nghiệm máu vào cuối năm 2015 cho thấy nồng độ virus HIV trong máu từ mức rất cao tới không thể phát hiện bằng các thử nghiệm tiêu chuẩn thông thường.

Sau suốt hơn 8 năm từ lúc nhiễm bệnh, sức khỏe của cô bé hoàn toàn bình thường mà không cần dùng thuốc và bất cứ liệu trình điều trị nào. Các nhà nghiên cứu cho biết cơ thể bé gái có dấu hiệu của virus HIV trong một lượng nhỏ các tế bào hệ miễn dịch, nhưng không có khả năng sinh sản. Đột biến gen trong cơ thể không tồn tại, vì vậy khả năng chữa khỏi có thể là do được điều trị sớm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng việc người nhiễm virus được điều trị  HIV sớm ngay sau khi nhiễm bệnh sẽ giúp cơ thể họ một ngày nào đó kích hoạt khả năng “chữa bệnh chức năng” để người bệnh có một cuộc sống ổn định lâu dài. Hiện các nhà nghiên cứu đang tập trung nghiên cứu cơ chế chữa bệnh này, bên cạnh các nghiên cứu nhằm tìm ra một phương pháp chữa bệnh lâu dài.

Nếu nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, cần đến gặp bác sĩ ngay để được phát hiện và điều trị HIV sớm nhất có thể.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây