Herpes là còn được gọi là mụn nước sốt – là chất lỏng chứa đầy thương tổn gây ra bởi nhiễm virus herpes simplex type 1. Bệnh có tính chất lây lan cao và nhanh chóng. Đặc biệt là khi thời tiết đang vào mùa mưa.

Những điều cần biết về Herpes vùng miệng
Những điều cần biết về Herpes vùng miệng

Herpes có hai loại đó là loại gây mụn ở vùng miệng và gây mụn ở các vùng da trên cơ thể. Tuy nhiên, phổ biến nhất là bệnh herpes ở miệng. Vì vậy, chúng ra sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh herpes ở miệng qua các triệu chứng, nguyên nhân.

Các triệu chứng của nhiễm HPV ở miệng là gì?

Sự thật là đa số những người bị nhiễm HPV dù ở miệng hay ở bộ phận sinh dục đều không có triệu chứng cụ thể ở giai đoạn đầu. Điều này có nghĩa rằng người bệnh sẽ rất khó để nhận ra mình đang bị nhiễm bệnh cho tới khi bệnh chuyển sang nặng và biểu hiện ra bên ngoài hoặc lây cho người khác và người bị lây có dấu hiệu phát bệnh. 

Khi bị nhiễm HPV ở miệng, rất nhiều người có những triệu chứng sau đây:

– Đầu tiên là bị ngứa hoặc đau rát vùng miệng 1-2 ngày. Sau đó, bắt đầu có dấu hiệu nổi mụn nước ở quanh miệng, có màu đỏ, đau và đầy chất lỏng, diện tích da cũng bị đỏ lên.

– Mụn nước này thường lõm ở phía dưới, có thể bội nhiễm nên hóa mủ. Sau đó, mụn nước dập vỡ để lại vết trợt, có khi thành vết loét sâu, một số đóng vảy tiết hoặc rỉ dịch. Gây tổn thương hoặc viêm mạc vùng miệng. Bệnh càng nặng sau 3 – 4 ngày và lành sẹo sau 2 – 4 tuần.

– Phát ban, mẩn đỏ, lở loét… ở trong khoang miệng
– Gặp khó khăn trong việc nuốt
– Ho ra máu, khản giọng
– Có khối u trong má hoặc ở cổ

Nếu bạn bị lây nhiễm HPV ở miệng và không được điều trị kịp thời, hiệu quả, nó có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

 Biến chứng của bệnh herpes ở miệng

– Virus herpes khiến cho người bệnh mệt mỏi, giảm sức đề kháng, bị stress

– Gây lây nhiễm cho người khác qua tiếp xúc cả trực tiếp và gián tiếp như: dùng chung khăn với người bệnh, nhiễm bệnh qua đường tiêm chích, dụng cụ xăm không an toàn.

Những điều cần biết về Herpes vùng miệng
Những điều cần biết về Herpes vùng miệng

– Gây ra viêm nướu, răng miệng cấp tính, phát ban dạng thủy đậu

– Gây sốt đột ngột, những chùm mụn nước xuất hiện ở những vùng da bất thường

– Gây ra rối loạn chức năng hệ thần kinh và biến chứng ra các vùng khác trên mặt gây liệt mặt.

– Một số biến chứng khác nguy hại hơn như gây ra viêm não, viêm giác mạc, viêm phổi, viêm võng mạc.

Tuy nhiên, khi thấy đầy đủ các triệu chứng này xuất hiện thì rất có thể bệnh đã đang trong giai đoạn cuối. Ngoài ra, khi bị nhiễm HPV, người bệnh có thể có những triệu chứng dễ nhầm với bệnh ung thư như: đau họng, có một mảng màu đỏ hoặc màu trắng trên amiđan, tê lưỡi, sưng hoặc đau ở xương hàm… Vì vậy, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng này, bạn cần đi khám để xác định đó là triệu chứng của bệnh ung thư hay chỉ là nhiễm trùng HPV để có phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh Herpes môi

Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh herpes môi. Hầu hết các mụn rộp sẽ tự biến mất. Nhưng dùng thuốc có thể làm giảm thời gian mắc bệnh và đôi khi ngăn chặn bệnh bùng phát trong tương lai.
Đối với điều trị mụn rộp tái phát, các loại thuốc sau đây có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian phát bệnh:

  • Thuốc mỡ hoặc kem bôi cục bộ có thể bán theo hoặc không theo đơn, làm giảm đau, ngứa.
  • Thuốc uống kháng virus, chỉ bán theo đơn, có thể dùng khi có dấu hiệu đầu tiên (như nóng, ngứa) xuất hiện. Thuốc này có rất ít tác dụng khi mụn đã sưng to.

    Những điều cần biết về Herpes vùng miệng
    Những điều cần biết về Herpes vùng miệng

Thuốc có thể uống hàng ngày để ngăn cản bệnh tái phát đặc biệt ở những người thường xuyên phát bệnh đau đớn.
Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu và bị phát bệnh, bạn có thể cần dùng thuốc liều cao để kiểm soát các triệu chứng và liều hàng ngày để ngăn chặn bệnh tái phát.
Dù rất hiếm nhưng trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch yếu cũng có thể phải dùng kháng sinh trong những giai đoạn bệnh nghiêm trọng để chữa trị bội nhiễm vi khuẩn.

Biện pháp phòng tránh nhiễm virut Herpes

– Tránh tiếp xúc với dịch thể của người nhiễm bệnh (hôn người bệnh).
– Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, ly uống nước hay những vật dụng mà người bệnh đã dùng.

Bên cạnh những biện pháp phòng tránh bản thân người nhiễm virus herpes cần có kiến thức rõ về nó mới có thể điều trị và đẩy lùi bệnh được.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây