Đã có không ít bạn băn khoăn HIV sống được bao lâu trong môi trường ngoài? Chúng tôi xin cung cấp thông tin cụ thể để các bạn tham khảo để tránh rơi vào tình trạng lo lắng thái quá.

1. Khả năng tồn tại của vi rút HIV ngoài môi trường tự nhiên:
– HIV là một vi rút yếu. Nó không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể. Trong một số điều kiện phòng thí nghiệm nghiêm ngặt và có kiểm soát, vi rút HIV có thể tồn tại trong vài ngày thậm trí là vài tuần. Tuy nhiên HIV không thể nhân lên bên ngoài cơ thể sống, ngoại trừ trong một số điều kiện hết sức hạn chế do đó nó rất khó lây nhiễm khi ở ngoài cơ thể.
– HIV có thể tồn tại ở trong xác chết bệnh nhân AIDS trong vòng 24 giờ.  
– Nhiệt độ dưới 0oC, tia X, tia cực tím không giết được HIV.
– Tuy nhiên, khi ở ngoài cơ thể, dưới tác động của nhiệt độ và các chất sát trùng thông thường HIV lại bị tiêu diệt.
2. Xử lý đối với những vật dụng có chứa HIV (ví dụ như trong môi trường bệnh viện hay chăm sóc tại hộ gia đình):
Để đảm bảo an toàn, bất kỳ dụng cụ hay bề mặt nào bị nhiễm HIV cũng phải được xử lý bằng các chất diệt khuẩn có hiệu quả.
Bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp tiệt khuẩn dưới đây:
– HIV bị tiêu diệt sau 30 phút ngâm trong cồn 70 độ, dung dịch Cloramin 1%, nước Javen 1%…
           Do vậy, nếu ta ngâm dụng cụ tiêm, chích trong cồn 70 độ hoặc quần áo, đồ vải có dính máu nhiễm HIV vào dung dịch Cloramin 1%, nước Javel 1% trong 30 phút… là có thể tiêu diệt được HIV.
– Nếu bị đun sôi trong 20 phút (kể từ khi nước sôi) thì HIV sẽ bị chết. 
           Do vậy, nếu chúng ta luộc các dụng cụ phẫu thuật, tiêm, chích… (bằng thuỷ tinh hay kim loại) 20 phút kể từ khi nước sôi trước mỗi khi sử dụng thì đã có thể diệt được HIV…
Các  đặc điểm lý hóa trên của HIV chính là cơ sở khoa học để chúng ta xác định các biện pháp xử lý và dự phòng được sự lây nhiễm HIV, như xử lý các dụng cụ, đò vải… có dính máu và dịch sinh học của người nhiễm HIV cũng như xác định các biện pháp xử lý khi bị phơi nhiễm HIV.

– Nếu một vật dụng hoặc một bề mặt bị nhiễm hoặc dính với các dịch thể sinh học như máu, thì có thể dễ dàng xử lý an toàn bằng các qui trình lý hoá như đun sôi, hấp, sấy hoặc sử dụng các hoá chất diệt khuẩn.

– Luộc sôi trong thời gian 20 phút kể từ khi nước sôi;
– Hấp ướt ở nhiệt độ 121oC, 2 atm. trong 20 phút;
– Hấp khô ở nhiệt độ 170oC trong 2 giờ;
– Ngâm 30 phút trong các dung dịch hoá chất diệt khuẩn sẵn có như dung dịch có chứa Clo (Chloramin B 0,5%) cồn Ethanol 70% hoặc Betadine (Providon Iodin 2,5%).

Với thời gian tồn tại không lâu trong môi trường ngoài và khả năng hoạt động kém của HIV khi ở ngoài cơ thể các bạn hãy yên tâm để đánh giá nguy cơ mình gặp phải khi tiếp xúc với HIV từ đó có biện pháp chống phơi nhiễm hiệu quả chứ không nên hoang mang thái quá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây