Ngày 21 tháng 7 năm 2016 tại huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên, Tổ chức Sức khỏe Gia đình quốc tế (FHI360) phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV và tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thanh toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình.

Tham dự Hội nghị có Ths Triệu Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên; Bà Megan Averill, Chuyên gia tư vấn kỹ thuật cao cấp của Dự án USAID/SMART TA-FHI360; Bs Trịnh Đức Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo; Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Tổ chức Y tế Thế giới; Dự án Quản trị và Tài chính Y tế (HFG); Đại diện ngành Y tế tỉnh Nghệ An; Đại diện các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên. TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tham dự và đồng chủ trì Hội thảo.
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bs.Trịnh Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Điện Biên nhiều năm gần đây đang là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV trong dân số đứng đầu cả nước. Hiện toàn tỉnh vẫn đang có trên 9.000 người nhiễm HIV đang được quản lý, do vậy nhu cầu khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV hiện rất lớn, trong khi Điện Biên lại là tỉnh nghèo với 90% ngân sách trung ương hỗ trợ. Để tháo gỡ khó khăn, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp. Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Điện Biên cũng đã triển khai khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT và sử dụng các dịch vụ liên quan đến điều trị HIV/AIDS. Hiện 100% các cơ sở điều trị HIV được gắn với khoa khám bệnh hoặc khoa truyền nhiễm cũng như bổ sung nội dung khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV từ 01/6/2016 vào hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Do vậy hiện nay việc điều trị và thanh toán các chi phí khám chữa bệnh thông qua Quỹ BHYT đã được triển khai. Để thuận lợi cho quá trình quản lý, theo dõi bệnh nhân khám điều trị HIV/AIDS, huyện Tuần Giáo được chọn làm điểm để triển khai tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thành toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của FHI360. Qua ba tháng triển khai bước đầu hệ thống phần mềm đã hỗ trợ được các mục tiêu thanh toán BHYT cho người nhiễm HIV cũng như báo cáo chương trình, quản lý bệnh nhân, giúp giảm nhân lực cho ngành, giúp thày thuốc và người quản lý chương trình có thông tin về khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV một cách nhanh và chính xác nhất. Trong thời gian tới, việc tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thành toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình sẽ được triển khai nhân rộng ra toàn tỉnh Điện Biên.
Kết luận tại Hội thảo TS. Nguyễn Hoàng Long đã cảm ơn Sở Y tế tỉnh Điện Biên và Nhà tài trợ FHI360 đã thí điểm chương trình này. Trong bối cảnh khi nguồn lực viện trợ giảm nhanh cần phải chuyển đổi nhanh mô hình chăm sóc và điều trị HIV/AIDS thông qua Quỹ BHYT thì việc triển khai thí điểm và tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hết sức có ý nghĩa. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Điện Biên, đây là tỉnh đầu tiên kiện toàn xong các cơ sở khám chữa bệnh BHYT và đã lồng ghép được khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV vào quy trình khám chữa bệnh chung của bệnh viện. Đồng thời đã thực hiện được việc chi trả khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT và đã xây dựng được phần mềm quản lý người bệnh, quản lý thuốc, tài chính, báo cáo chương trình. Cục trưởng cũng đề nghị ngành Y tế tỉnh Điện Biên trong thời gian tới tăng cường truyền thông về đường lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV, lợi ích xét nghiệm HIV và điều trị sớm, lợi ích của BHYT với người nhiễm HIV. Điện Biên cũng cần tập trung vào mở rộng BHYT cho người nhiễm HIV vì toàn tỉnh mới chỉ có hơn 40% nhiễm HIV có thẻ BHYT trong khi cả tỉnh có tới trên 90% dân số có thẻ BHYT. Điện Biên cũng cần có chính sách mở rộng BHYT như hỗ trợ mua thẻ BHYT người nhiễm HIV. Việc kiện toàn các cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS đã xong nên cần tập trung vào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV. Đơn giản hóa các thủ tục nếu có thể và đảm bảo nhân lực nhất là khi hết nguồn viện trợ, bảo đảm vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của bệnh nhân, tăng cường tư vấn, hoàn thiện phần mềm để có thể tích hợp và lồng ghép vào hệ thống thông tin quản lý chung của các cơ sở khám chữa bệnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006191 để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây