Quan hệ bằng miệng được coi là ít rủi ro hơn nhưng không phải là không có nguy cơ nếu quan hệ bằng cách tiếp xúc giữa miệng và bộ phận sinh dục. Dưới đây là một vài trường hợp liên quan đến tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng.

Hành vi nguy cơ được xác định khi:

1. Tiếp xúc với các dịch tiết nhất định như: máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ.

 HIV hiện diện trong các dịch tiết khác như nước mắt, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu… nhưng không đủ khả năng lây nhiễm.

2. Tiếp xúc với các chất dịch trên qua niêm mạc (âm đạo, hậu môn, mắt, miệng), da bị tổn thương (vết thương hở), trực tiếp vào máu (đâm kim, truyền máu, tiêm chích).

Trường hợp quan hệ miệng bằng cách hôn môi, má…

Hôn má thì dĩ nhiên là không. Chỉ có da tiếp xúc thôi, làm sao lây HIV được.

Hôn môi cũng vậy thôi, không làm cho ai nhiễm HIV.

Hôn lưỡi hay còn gọi là “hôn sâu”, “hôn ở trong” thì sao? Hôn nhau ít khi người ta chỉ hôn bên ngoài. Sẽ rất buồn nếu mỗi lần say đắm lấn sân thì lại thót tim: “Không biết có lây AIDS không nhỉ? Nước bọt trộn lẫn liệu có lây không?” Đừng quá lo lắng. Các nhà khoa học đã phân tích thành phần các chất dịch của cơ thể và kết luận rằng nước bọt của người mang vi rút HIV chỉ có một lượng HIV vô cùng nhỏ bé, do đó không thể truyền HIV được.

Chỉ có trường hợp hai người cùng bị loét, xước da ở trong miệng hay chảy máu rǎng mà hôn sâu làm tiếp xúc máu thì mới có khả nǎng lây thôi.Tuy nhiên, vẫn cần phải cẩn thận với cái hôn. Nó cũng nguy hiểm đấy, vì không phải bao giờ người ta cũng chịu dừng lại ở cái hôn. Tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng là 0,09%

Hôi môi không có nguy cơ lây nhiễm HIV
                                 Hôi môi không có nguy cơ lây nhiễm HIV

Trường hợp quan hệ miệng bằng cách tiếp xúc giữa miệng và bộ phận sinh dục 

HIV có cả trong dịch tiết sinh dục nữ và dịch tiết sinh dục nam. HIV không lây truyền qua nước bọt. Nó thể lây truyền qua các tổn thương của bệnh hoa liễu khi quan hệ bằng miệng như giang mai, herpes, lậu… Đặc biệt, sẽ càng nguy hiểm hơn khi quan hệ tình dục bằng miệng trong tình trạng sức khỏe răng miệng kém (loét miệng, nẻ hoặc sứt môi, viêm nhiễm lợi, chảy máu chân răng, nha chu…) hoặc có vết loét sinh dục hay có sự hiện diện của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

– Ngoài ra, việc ngậm hoặc nuốt tinh dịch, dịch tiết vào miệng cũng khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao vì mầm bệnh có thể xâm nhập qua lưỡi, miệng và cổ họng (những cơ quan vốn có lớp niêm mạc rất mỏng) để vào cơ thể.

– Nếu người nhận có vết thương hở ở bộ phận sinh dục hoặc nếu người cho có vết thương hở trong hoặc ngoài miệng, hoặc chảy máu đều có tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng cao.

Trường hợp hiếm, HIV có thể lây qua:

Ăn thức ăn đã được nhai trước đó bởi một người mắc HIV. Sự lây nhiễm xảy ra khi máu của người mắc HIV, qua những vết thương ở môi, nướu hay lưỡi được trộn lẫn với thức ăn khi họ nhai. Những trường hợp duy nhất được ghi nhận là ở trẻ sơ sinh bị lây HIV từ người chăm sóc chúng.

Nếu bạn tình mắc HIV đang được điều trị hiệu quả và có tải lượng virus không thể ghi nhận được, không có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Khi nghi ngờ có nguy cơ lây nhiễm qua đường miệng, bạn cần đến găp bác sĩ ngay để được tư vấn tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng, phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây