Các nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục đồng giới nam có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn quan hệ tình dục khác giới. Cho dù được “chính thức” thừa nhận hay không, tình dục đồng giới nam vẫn diễn ra tại tất cả các xã hội và ở mọi lứa tuổi. Do đó, vấn đề tư vấn HIV cho những người đồng tính là hết sức cần thiết.

Tình dục đồng giới nam dễ lây nhiễm HIV
Tình dục đồng giới nam dễ lây       nhiễm HIV

1. Tại sao tình dục đồng giới nam dễ lây nhiễm HIV

Năm 1981 những ca AIDS đầu tiên được phát hiện ở 5 nam thanh niên sinh hoạt tình dục đồng giới tại Los Angeles (Mỹ), điều đó giải thích vì sao lúc đầu người ta gọi AIDS là căn bệnh của những người đồng tính luyến ái. Tình dục đồng giới nam thường là quan hệ tình dục qua hậu môn. Hành vi này nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ, có nguy cơ lây nhiễm HIV cao cho cả người “nhận” và người “cho”. Nguyên nhân là hậu môn không có dịch nhờn bôi trơn. Hơn nữa, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, xây xước khi sinh hoạt tình dục qua đường này. Những vết xước rất nhỏ không thể nhận thấy bằng mắt thường trên bề mặt của niêm mạc hậu môn xảy ra trong lúc giao hợp là đường xâm nhập của HIV. Theo thống kê ít nhất 5-10% các ca nhiễm HIV trên toàn thế giới là do quan hệ tình dục đồng giới nam. Do đó, những đối tượng này rất cần được tư vấn HIV.

2. Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV ở đồng giới nam

Tham gia các khóa giáo dục giới tính và tình dục an toàn

Tất cả mọi người, bất kể nhiễm HIV hay không, bất kể xu hướng tình dục là gì đều cần những kiến thức giáo dục giới tính và tình dục và tư vấn HIV.

Tại nhiều quốc gia, giáo dục giới tính công khai đã được đẩy mạnh, người ta dạy cách tránh khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục và sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục.

Ở Việt Nam hiện nay giáo dục giới tính đã được thí điểm tại một số trường, bên cạnh đó luôn có những trung tâm giáo dục cộng đồng về tình dục an toàn và sức khỏe giới tính, các trang web tư vấn sức khỏe tình dục và giới tính cũng như tư vấn HIV.

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bảo vệ là hoạt động tình dục có nguy cơ cao nhất đối với lây truyền HIV. Thực tế, rất nhiều người đồng tính hay lưỡng tính luôn hứng thú với tình dục không dùng bao cao su hơn, nó xóa bỏ rào cản vật lý và đem đến cảm giác tốt hơn. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân chính làm nhiễm HIV.

Vì thế, quan hệ tình dục qua đường hậu môn nên sử dụng bao cao su. Đồng thời sử dụng thuốc bôi trơn sẽ giảm những thương tổn khi quan hệ tình dục và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Tư vấn HIV về những con đường lây nhiễm, cách phòng tránh và điều trị dự phòng cho những người đồng tính là việc vô cùng cần thiết.

Hạn chế số lượng bạn tình

Bạn càng có nhiều bạn tình, càng có nhiều khả năng bạn có một người bạn tình nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV.

Xem xét việc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

PrEP là một lựa chọn dự phòng HIV cho những người không có HIV nhưng có nguy cơ bị nhiễm HIV cao. Những người trong chương trình PrEP uống mỗi ngày một loại thuốc HIV cụ thể. PrEP nên được kết hợp với các lựa chọn dự phòng khác, như bao cao su.

Tham gia vào các chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS

Sẽ thật bổ ích nếu như bạn tham gia vào những chương trình, chiến dịch tư vấn HIV để nghe những chia sẻ của những người bị nhiễm HIV. Mục tiêu chính của việc này là để nghe những trải nghiệm về những câu chuyện có thực của những người mắc bệnh và cách họ góp phần bảo vệ cộng đồng.

Tuy nhiên, dù là cách nào đi nữa, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức và việc nhận thức những hiểu biết của chính bản thân bạn. Hãy hiểu rằng, người đồng tính nam luôn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn những người khác, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không phòng ngừa được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây