Hiện nay khi căn bệnh thế kỷ HIV đang ngày càng lan rộng thì công tác phòng chống HIV đang được xã hội quan tâm hàng đầu.Ngoài các biện pháp phòng tránh thông thường như quan hệ tình dục an toàn thì liệu có phương pháp nào đột phá hơn? Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm một loại gel mới, hứa hẹn nhiều khả năng bảo vệ phụ nữ trước nguy cơ lây nhiễm HIV từ bạn tình.

Gel giúp phụ nữ phòng chống HIV
         Gel giúp phụ nữ phòng chống HIV

Trong công trình nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Atlanta, bang Georgia thực hiện, gel thoa âm đạo được thử nghiệm trên 6 con khỉ cái trong vòng 3 giờ đồng hồ sau giao phối. Trong đó, 5 trên 6 cá thể đã được bảo vệ khỏi một dòng virus tương tự HIV ở động vật.

Thuốc dạng gel để bôi vào âm hộ có hiệu quả 84 phần trăm trong việc bảo vệ một nhóm khỉ cái khỏi bị nhiễm SHIV, một sự lai tạo HIV với hình thức của virút này nơi loài khỉ. Bốn trong sáu con khỉ được điều trị bằng loại thuốc gel ba tiếng đồng hồ đã tránh được việc nhiễm virut, trong khi tất cả những con khỉ đuôi ngắn khác trong nhóm uống thuốc giả bị nhiễm virut.

Tiến sĩ Andrew Freedman, từ ĐH Y Cardiff cho biết, gel thử nghiệm chứa một loại thuốc kháng HIV có khả năng ngăn chặn virus ở giai đoạn sau lây nhiễm. Do đó, phụ nữ có thể bôi thuốc dạng gel này sau khi quan hệ tình dục, khác với các loại thuốc hiện có nhưng phải sử dụng nhiều giờ trước khi giao hợp.

Báo cáo về loại gel này đăng trên Tập san Sciene Translational Medicine đang nhận được sự quan tâm của giới khoa học khắp thế giới.

Theo các chuyên gia, nếu có tác dụng như vậy, thuốc này sẽ giúp phụ nữ kiểm soát được sức khỏe của mình tốt hơn. Theo bà Melissa Robbiani, giám đốc về nghiên cứu sinh y học HIV tại Hội đồng Dân số ở New York, phụ nữ sẽ không phải điều đình với bạn tình về việc bảo vệ chống lại virut gây chết người. Đây là một bước tiến mới đầy hứa hẹn, nếu thành công sẽ giúp phòng chống HIV và ngăn ngừa lây lan HIV/AIDS hiệu quả hơn.

“Định liều lượng sẵn hoặc điều trị trước một sản phẩm, trong trường hợp này là một loại thuốc dạng gel, được cho là rườm rà hơn đối với người phụ nữ và có thể là một liệu pháp sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, như các cuộc khảo cứu này gợi ý, sẽ dễ chấp nhận hơn bởi vì chúng có tiềm năng có thể có tác dụng mà người bạn tình có thể không biết.”

Đo lường sự chấp nhận và việc dễ dàng sử dụng loại thuốc diệt khuẩn này sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, một khi bắt đầu thực hiện.

Mặc dù cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, song nghiên cứu đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu được cho là sẽ đối mặt với nhiều thử thách trước khi có loại thuốc mới nào được đưa vào sử dụng rộng rãi. Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu nhằm thực hiện nhiều khảo sát quy mô trên người đồng thời khẳng định, cho tới nay bao cao su vẫn là biện pháp phòng chống HIV hữu hiệu nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây