Muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh do virut và ký sinh trùng sốt rét từ người bệnh sang người lành. Trong khi HIV (Human immunodeficiency virus) là virus gây tê liệt hệ thống miễn dịch trong cơ thể người. Vậy muỗi đốt có nguy cơ lây nhiễm HIV không?
HIV (Human immunodeficiency virus) là virus gây tê liệt hệ thống miễn dịch trong cơ thể người. Do đó, khi nhiễm virus này, nó gây ảnh hưởng ngày rất nhiều tới hệ miễn dịch, làm cho bệnh nhân dễ mắc phải các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội hoặc các khối u, là những bệnh mà người có hệ miễn dịch hoạt động bình thường khó có thể mắc phải.
Muỗi đốt không có nguy cơ nhiễm HIV
Muỗi đốt không có nguy cơ nhiễm HIV

1. Có nguy cơ nhiễm HIV từ muỗi đốt không?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ và nhà côn trùng học Joe Conlon khẳng định: “…loài muỗi không thể truyền HIV được”. Conlon giải thích: khi muỗi đốt người, nó đã hút máu vào trong ruột của nó; tại đây, axít trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt HIV.

Mặt khác trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn; tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi; tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp, không giống như một ống kim tiêm. Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt.

Colon nói rõ: “Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virut. Virut có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị muỗi đốt không thể có nguy cơ nhiễm HIV“.

Bên cạnh đó còn có một số lý do khác cũng chứng minh rằng muỗi không phải là tác nhân khiến HIV/AIDS lan truyền nhanh hơn trong cộng đồng người.

Virus HIV vào trong muỗi bị muỗi tiêu hóa trung bình mất 1-2 ngày là hết. Không giống nhưng kí sinh trùng sốt rét chúng nhanh chóng thoát khỏi hệ tiêu hóa rồi đến tuyến nước bọt của muỗi để xâm nhập vào người khác qua lần đốt tiếp theo.

Lượng virus HIV lưu hành trong máu thấp, khoảng 70-80% dưới ngưỡng phát hiện ra (undetectable level). Lượng virus HIV một con muỗi hút được chỉ bằng 1/10 triệu so với số lượng virus HIV từ 1 lần chích. Như vậy theo cách tính trên thì bạn phải bị 10 triệu con muỗi có chứa virus HIV đốt thì mới có nguy cơ nhiễm HIV.

Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét và một số virut gây bệnh khác, là do ký sinh trùng sốt rét và các virut này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển tới tuyến nước bọt và lây nhiễm sang người bị muỗi đốt.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị HIV dứt điểm. Vì vậy, phòng bệnh và dự phòng phơi nhiễm HIV là phương pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu tỷ lệ mắc loại virus này.

Bên cạnh đó, HIV không thể lây nhiễm qua các con đường sau:

Hôn

Có nhiều bạn hỏi :” Hôn có lây AIDS không?” Câu trả lời là không..

Bạn có thể thắc mắc: Nói thế đơn giản quá. Hôn thì cũng có nhiều kiểu hôn… Hôn má, hôn môi, hôn lưỡi”. Vậy thì sao?

Hôn má thì dĩ nhiên là không. Chỉ có da tiếp xúc thôi, làm sao lây HIV được.

Hôn môi cũng vậy thôi, không làm cho ai nhiễm HIV.

Hôn lưỡi hay còn gọi là “hôn sâu”, “hôn ở trong” thì sao? Hôn nhau ít khi người ta chỉ hôn bên ngoài. Sẽ rất buồn nếu mỗi lần say đắm lấn sân thì lại thót tim: “Không biết có lây AIDS không nhỉ? Nước bọt trộn lẫn liệu có lây không?” Đừng quá lo lắng. Các nhà khoa học đã phân tích thành phần các chất dịch của cơ thể và kết luận rằng nước bọt của người mang vi rút HIV chỉ có một lượng HIV vô cùng nhỏ bé, do đó không thể truyền HIV được.

Chỉ có trường hợp hai người cùng bị loét, xước da ở trong miệng hay chảy máu rǎng mà hôn sâu làm tiếp xúc máu thì mới có khả nǎng lây thôi.Tuy nhiên, vẫn cần phải cẩn thận với cái hôn. Nó cũng nguy hiểm đấy, vì không phải bao giờ người ta cũng chịu dừng lại ở cái hôn.

Tiếp xúc thông thường

Muốn nhiễm được vào một người thì vi rút HIV phải đi vào đường máu của người đó. Do đó mà tiếp xúc thông thường không làm lây HIV. Tất cả các kiểu tiếp xúc như cùng ǎn uống, mặc chung quần áo, ôm ấp, hôn, bơi chung bể bơi, ở cùng nhà, ngủ chung giường (tất nhiên là không có quan hệ tình dục!), làm việc cùng cơ quan, đi xe đạp mượn, dùng chung nhà vệ sinh, cắt tóc… đều không làm cho ai bị nhiễm HIV của người khác.

Vi rút HIV không dễ lây. Đa số việc ta làm hàng ngày đều không gây lây. Ta chỉ cần hiểu biết, không cần lo lắng.

2. Các con đường lây nhiễm HIV

HIV lây nhiễm qua đường máu
                                                     HIV lây nhiễm qua đường máu

Có 3 con đường lây truyền HIV sau đây:

– Quan hệ tình dục: HIV/AIDS có thể lây truyền khi quan hệ tình dục bất kể bằng cơ quan bộ phận nào, bất kể với ai miễn là đối tượng bị nhiễm HIV.

– Đường máu: HIV truyền qua kim tiêm, truyền, châm cứu, trích lễ, phẫu thuật, nhổ răng… nếu không đảm bảo vô trùng.

– Đường mẹ sang con: Mẹ lây cho con qua rau thai trong lúc mang thai hoặc lúc sinh. Một vài trường hợp lây qua sữa mẹ cũng đã được ghi nhận tuy nhiên chưa rõ ràng.

Vậy, nếu bạn bị một loại côn trùng hút máu như muỗi, chấy, ve… đốt những người bị HIV sau đó đốt bạn thì bạn không thể có nguy cơ nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây