HIV từ lâu đã là một căn bệnh không còn xa lạ với con người bởi sự nguy hiểm của nó. Và ngày nay, xét nghiệm máu HIV là phương pháp duy nhất giúp người bệnh xác định được mình có bị nhiễm HIV hay không.

Số bệnh nhân AIDS và người nhiễm HIV đang ngày càng tăng cao. Căn bệnh này rất nguy hiểm và nghiêm trọng bởi vì nó khiến cho cơ thể của bệnh nhân không thể chống lại bất kỳ loại bệnh tật nào. Vậy những ai nên làm xét nghiệm máu HIV? Hãy chú ý đến các triệu chứng ban đầu của căn bệnh thế kỷ này để việc điều trị có thể được bắt đầu sớm.

 Xét nghiệm máu HIV
Xét nghiệm máu HIV

HIV lây qua những con đường nào? 

  • Virut Hiv chỉ có thể lây qua 3 con đường: quan hệ tình dục, đường máu và truyền từ mẹ sang con.
  • HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn mà chỉ có thể tồn tại trong dịch của cơ thể như máu, tinh dịch và có khả năng ở trong các giọt máu khô từ 2-7 ngày. Do đó, nếu như khi bị bất kì dụng cụ nào gây tổn thương chảy máu, mà dụng cụ đó có dính máu khô như ngoáy tai, dao cạo râu, bơm kim tiêm, hay có quan hệ tình dục không lành mạnh an toàn, có tổn thương bộ phận sinh dục… thì bạn cần phải đi làm xét nghiệm máu HIV ngay.

Dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ 3 tháng đầu

Theo Dự án quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương điều tra: gần 50% bệnh nhân không biết mình nhiễm HIV cho đến khi có các dấu hiệu đặc trưng bộc phát. Vậy nên,khi đang sống trong khu vực có nguy cơ mắc phải HIV cao, hoặc có những hành động mang yếu tố nguy cơ mắc phải HIV và cơ thể đột nhiên gặp phải những dấu hiệu, triệu chứng sau thì nên đi làm xét nghiệm máu HIV để đảm bảo chắc chắn.

Sốt không rõ nguyên nhân kèm sút cân

  • Một trong những dấu hiệu sớm nhất và báo động có nguy cơ nhiễm HIV là sốt nhẹ (trên 38 độ C). Sốt thường đi kèm với các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, sưng tuyến bạch huyết và đau họng.Triệu chứng có thể kéo dài trong gần 2 tuần trước khi hết.Tại thời điểm này, virus đã di chuyển vào máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Do đó, nó gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch.
  • Hơn nữa, hiện tượng giảm cân nhanh chóng cũng có thể coi là giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm HIV. Giảm cân quá mức hoặc “hội chứng suy mòn” là một vấn đề đối với khoảng 20% những người bị nhiễm HIV.

Mệt mỏi

Phản ứng của hệ miễn dịch với virus HIV là nguyên nhân làm bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Mệt mỏi có thể là dấu hiệu sớm hoặc muộn của HIV.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

ARS thường bị nhầm với bệnh cúm, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hoặc những bệnh nhiễm trùng khác do virus gây ra, thậm chí là giang mai hay viêm gan.

Không có gì ngạc nhiên khi có sự nhầm lẫn này. Bởi, có rất nhiều bệnh có dấu hiệu giống như thế này gồm cả đau ở các khớp, cơ bắp và các tuyến bạch huyết sưng lên. Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch và chúng xuất hiện khi cơ thể bị viêm nhiễm. Hạch xuất hiện ở tai, nách và cổ. Đây là một dấu hiệu nhiễm HIV rất phổ biến ở nam giới.

Phát ban đỏ trên da

Phát ban trên da có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm hoặc muộn của HIV/AIDS. Chúng giống nhọt, màu hồng và ngứa. Nếu không thể giải thích lý do tại sao lại bị phát ban và chữa trị không khỏi thì nên đi xét nghiệm máu HIV.

Đau họng và đau đầu

Cũng giống như các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu có thể nhận ra nếu bạn đang ở giai đoạn cửa sổ. Nếu có biểu hiện đau họng, đau đầu và nhớ gần đây mình có quan hệ không an toàn thì nên đi kiểm tra HIV ngay. Điều này không chỉ giúp bạn mà còn mang lại sự an toàn cho người khác, bởi đây cũng là giai đoạn HIV dễ lây nhất.

Cũng nên nhớ lúc này cơ thể chưa tạo ra kháng thể chống lại HIV, vì thế xét nghiệm kháng thể có thể không thấy. Hãy chọn phương án khác như phát hiện ARN virus, nhất là trong vòng 9 ngày sau khi nhiễm.

Ngay khi nhận thấy cơ thể có một trong các dấu hiệu đặc trưng kể trên của HIV, bạn nên làm xét nghiệm máu HIV càng sớm càng tốt. Xét nghiệm dương tính HIV ngay từ giai đoạn đầu sẽ kéo dài thời gian sống cũng như giúp người bệnh có thêm cơ hội được chữa trị dứt điểm trong tương lai.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây