Viêm phổi vi khuẩn là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất xảy ra ở những người bị nhiễm HIV.  Nghiên cứu được công bố cho thấy rằng những người nhiễm HIV hút thuốc có nguy cơ gấp đôi, bệnh nhân cần được tư vấn HIV và điều trị kịp thời.

 

viêm phổi ở người hiv
    viêm phổi ở người hiv

Các nghiên cứu được chứng minh

Các metanalysis reanalysed dữ liệu của hàng ngàn người tham gia với HIV, từ 14 nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Nam Phi. Tổng thể nó xuất hiện rằng hút thuốc hiện nay được kết hợp với tăng 70-100% nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn, so với người không hút thuốc, nhưng điều đó ngưng hút thuốc lá giảm này bằng khoảng một phần ba. Đây là độc lập với số lượng CD4 hoặc điều trị kháng virus HIV. Giáo sư Paul Aveyard, từ Đại học Oxford trưởng nhóm nghiên cứu giải thích rằng, “điều trị ARV có nghĩa là những người có HIV có thể có tuổi thọ bình thường”.

Tuy nhiên họ vẫn đã tăng đáng kể nguy cơ sức khỏe so với dân số nói chung, bao gồm cả nguy cơ viêm phổi. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng những người hút thuốc với HIV có hai lần nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn, nhưng đó ngưng hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ này. Để ngăn chặn bệnh phổi có khả năng đe dọa cuộc sống này, chúng tôi tin rằng các chương trình cai nghiện thuốc lá nên được dùng như một phần của điều trị HIV. “

Tình trạng người bệnh HIV khi hút thuốc

Mặc dù mọi người đều biết, hút thuốc lá là một thói quen rất nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng nghiện thuốc lá trong nhóm những người nhiễm HIV dường như đang gia tăng nhiều hơn so với những người không nhiễm HIV.

Trong những năm trước đây, nhiều người nhiễm HIV đã không lo ngại về những bệnh hiểm nghèo do hút thuốc lá gây nên bởi họ nghĩ rằng, họ không thể sống đủ lâu để mắc các bệnh đó. Nhưng nay, tình hình đã thay đổi. Người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn, sống khỏe hơn, do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người nhiễm HIV cần hiểu được tác hại lâu dài của thuốc lá làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ, tốt nhất là dừng hút thuốc lá, thuốc lào bởi nó làm cho các bệnh cơ hội, bệnh về đường hô hấp dễ dàng tấn công hơn.

Viêm phổi ở bệnh nhân HIV hút thuốc lá
Viêm phổi ở bệnh nhân HIV hút thuốc lá

Bên cạnh đó, người nhiễm HIV phải cố vượt qua mọi bi quan, buồn chán, mặc cảm, không quá hoang mang lo sợ, căng thẳng về mặt tinh thần. Người nhiễm HIV cần tìm đến các chuyên gia tư vấn HIV để được hỗ trợ về tâm lý, tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS để tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mình và phòng lây nhiễm cho người khác.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, an toàn. Thực đơn trong ngày phải bảo đảm đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như: tinh bột, chất đạm, chất béo, đậu, đỗ, rau, củ, quả. Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn như: gỏi sống, tiết canh, thịt tái… vì các loại thức ăn này dễ làm rối loạn hoặc gây một số biến chứng ở hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân không được tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. Thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi thăm khám tổng quát, làm các xét nghiệm máu và quá trình theo dõi diễn biến của bệnh. Phải tuân thủ điều trị ARV một cách tuyệt đối, uống đúng giờ giấc, đúng  liều lượng.

Với bệnh nhân HIV họ mặc cảm với cuộc sống , bi quan họ luôn tìm cách xa lánh . Chỉ có những người bạn là điếu thuốc mới giúp họ an tâm nhưng, chính những điều đó thầm lặng đó đã rút ngắn thời gian sự sống của bệnh nhân nếu không được điều trị và tư vấn HIV kịp thời .

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây