U nhú ở người, hay HPV có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, cũng được biết là gây ra ung thư hậu môn ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại trường đại học UCLA điều dưỡng đã phát hiện ra rằng những người đàn ông có dương tính HIV quan hệ tình dục với nam giới bị nhiễm HPV một cách thường xuyên làm tăng nguy cơ bị ung thư hậu môn.

Nhiễm HPV ở Nam giới
                   Nhiễm HPV ở Nam giới

Ung thư hậu môn là bệnh lý ung thư hiếm gặp, tuy nhiên tỉ lệ nhiễm thời gian gần đây đã tăng đáng kể đặc biệt từ khi phát hiện virus HPV và HIV. Nguy cơ mắc bệnh cao hay thấp tùy thuộc vào chủng HPV và điều kiện gây bệnh. HPV lây truyền qua da hoặc quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người có vi-rút. Đây là lý do tại sao các yếu tố nguy cơ điển hình của bệnh có thể bao gồm việc có nhiều bạn tình, có quan hệ tình dục qua đường hậu môn và dương tính HIV.

Đây là nghiên cứu lớn của Mỹ đầu tiên của một nhóm người nhiễm HIV và không bị nhiễm HIV trong độ tuổi từ 40 và 69 quan hệ tình dục đồng tính nam. Tham gia nghiên cứu đã được kiểm tra hai lần một năm cho đến 25 năm.

“Ung thư hậu môn xâm nhập là một cuộc khủng hoảng y tế cho người đồng tính, lưỡng tính và người đàn ông khác quan hệ tình dục với những người đàn ông”, Dorothy J. Wiley, phó giáo sư tại trường UCLA điều dưỡng và là tác giả chính của nghiên cứu, được công bố ngày 20 tháng 11 trong nói trên tạp chí PLoS ONE .”Ngay bây giờ, tỷ lệ ung thư hậu môn xâm lấn ở nam giới nhiễm HIV quan hệ tình dục với những người đàn ông vượt qua mức cho bảy trong số 10 bệnh ung thư hàng đầu ở nam giới.”

Nghiên cứu, liên quan đến hơn 1.200 người tham gia, được thực hiện tại bốn địa điểm ở Hoa Kỳ. Gần 49 phần trăm của những người đàn ông có HIV dương tính. Trong những lần bán hàng năm, tất cả những người đàn ông đã được kiểm tra đặc điểm nhân khẩu học, tình dục, hành vi và nhiễm HIV và đã được xét nghiệm HPV.

Các giai đoạn ung thư hậu môn
                           Các giai đoạn ung thư hậu môn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiễm HPV đã được phổ biến trong số tất cả những người đàn ông trong nghiên cứu và tỷ lệ nam giới bị ảnh hưởng bởi HPV vẫn luôn duy trì cao trên phạm vi tuổi 40-69. Tuy nhiên, nam giới dương tính HIV trong độ tuổi từ 40 và 69 cho thấy một nguy cơ cao bị nhiễm HPV hơn nam giới không nhiễm HIV.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đối với nam giới nhiễm dương tính HIV, dùng liệu pháp kháng vi rút theo quy định xuất hiện để giảm nguy cơ cho các bệnh nhiễm trùng HPV gây ung thư. Tránh sử dụng thuốc lá cũng giảm nguy cơ nhiễm trùng HPV trong số tất cả những người đàn ông.

“Nghiên cứu này nêu bật những lợi ích của tôn trọng điều trị HIV, mà trong số nam giới nhiễm HIV quan hệ tình dục với những người đàn ông, là quan trọng đối với chiến lược phòng chống ung thư”, Wiley cho biết.

Bước tiếp theo trong nghiên cứu này là để bắt đầu tìm cách để phát triển các chiến lược phòng chống nhiễm trùng tốt hơn, hiệu quả hơn HPV, bao gồm tiêm chủng cho nam giới độ tuổi đủ điều kiện và sàng lọc và chương trình điều trị cho nam giới có nguy cơ cao quan hệ tình dục với nam giới để ngăn chặn bệnh ung thư xâm lấn .

“Ngay bây giờ, chúng tôi thực hiện nội soi để ngăn ngừa ung thư ruột kết, nơi 53 người đàn ông trên 100.000 được chẩn đoán hàng năm,” Wiley cho biết. “Thật không may, chúng tôi không cung cấp xét nghiệm sàng lọc thường xuyên cho ung thư hậu môn ở nam giới quan hệ tình dục với en, nơi mà những con số cao hơn nhiều -. 78 người đàn ông trên 100.000”

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây