HIV là gì? HIV là viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, là một loại virus nguy hiểm gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Hiện nay, điều trị HIV vẫn đang trong tiến trình nghiên cứu thử nghiệm những phương pháp tối ưu nhất. Vì vậy việc phòng chống HIV vẫn là một biện pháp quan trọng hàng đầu.

Phòng chống HIV/AIDS là biện pháp quan trọng hàng đầu
Phòng chống HIV/AIDS là biện pháp quan trọng hàng đầu

1. HIV/AIDS (SIDA) là gì?

Nhiều người vẫn hay thắc mắc HIV là gì, AIDS hay SIDA là gì, tất cả có phải là một không? HIV là viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, là một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS là tên gọi của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải gây ra bởi HIV, viết tắt của từ tiếng Anh là Acquired Immuno Deficiency Syndrome, tên tiếng Pháp là SIDA. Nói cách khác AIDS chính là giai đoạn cuối của bệnh lây truyền ở người do mắc phải loại siêu vi HIV. HIV làm suy yếu dần dần hệ miễn dịch – là hàng rào phòng thủ chống lại bệnh tật của cơ thể, khiến cho các mầm bệnh thừa cơ hội tấn công gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm dẫn đến tử vong.

2. Ðã có thuốc chữa khỏi HIV và văc xin phòng HIV chưa?

Nhiều người thắc mắc các phương pháp điều trị HIV là gì và có thể chữa khỏi hay không? Cho đến hiện tại vẫn chưa có thuốc hay phương pháp nào có thể điều trị khỏi HIV. Ðến nay, các nghiên cứu về thuốc kháng virut (ARV) vẫn đang tiếp diễn và đã đạt vài tiến bộ quan trọng, có thể giảm đáng kể số lượng HIV trong máu người bệnh. Phương pháp dùng liệu pháp gen để sữa chữa thay thế vẫn đang còn trong quá trình nghiên cứu.

Vắc xin phòng HIV là gì? Một số loại văc xin phòng HIV vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cho kết quả khả quan. Tuy nhiên,  tất cả vẫn chỉ đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm, hoàn toàn chưa có công bố chính thức. Vì vậy, biện pháp tốt nhất vẫn là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

3. Ở thời kỳ cửa sổ, xét nghiệm HIV vẫn âm tính, vậy có lây cho người khác không?

Câu trả lời là trong giai đoạn cửa sổ HIV vẫn có thể lây như thường! Bởi lẽ sau khi nhiễm, HIV đã có sẵn trong máu nhưng nồng độ virus chưa đủ cao hoặc chưa sinh ra đủ nồng độ kháng thể nên các xét nghiệm có thể vẫn chưa phát hiện được. Kháng nguyên và kháng thể HIV là gì? Kháng nguyên HIV ám chỉ chính con vi rút này, còn kháng thể là các yếu tố miễn dịch do cơ thể sinh ra sasu một thời gian tiếp xúc với HIV để tiêu diệt HIV.

4. HIV lây qua quan hệ tình dục thế nào? Tại sao đồng tính luyến ái dễ bị AIDS?

Con đường lây nhiễm HIV là gì thì hầu hết là lây qua ba con đường chủ yếu: đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Quan hệ tình dục ở đây ám chỉ là không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị rách, thủng, tuột. Khi đó, HIV trong tinh dịch, chất nhờn âm đạo sẽ xâm nhập qua niêm mạc và các vết xây sát li ti ở đường sinh dục nữ, bộ phận sinh dục nam … do động tác giao hợp gây ra.
Ðồng tính luyến ái nam thường có nguy cơ nhiễm HIV cao là do đặc điểm thích quan hệ với nhiều bạn tình và giao hợp qua hậu môn là nơi dễ xây sát hơn.

5. Quan hệ tình dục qua đường miệng có lây không? Ai lây cho ai?


     Quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV mặc dù tỉ lệ này thấp hơn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn. Nguy cơ sẽ xẩy ra khi tiếp xúc với chất lây là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết lở, xây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh. Hướng lây truyền HIV chủ yếu từ tinh dịch, dịch tiết âm đạo người bệnh qua vết xây sát, vết thương trên môi, miệng người nhận.

6. Xuất tinh ra ngoài hoặc đặt vòng tránh thai có tránh được nhiễm HIV/AIDS không?


    Xuất tinh ra ngoài âm đạo, đặt vòng tránh thai chỉ tránh được … thai thôi chứ không tránh được nhiễm HIV/AIDS!

7. Trong quan hệ tình dục, tại sao người nữ có khả năng bị lây nhiễm cao hơn nam giới?


     Chỉ riêng về mặt sinh học, âm đạo có diện tiếp xúc rộng, lại dễ có khả năng trầy xước và viêm nhiễm hơn bộ phận sinh dục nam. Phụ nữ là người nhận trong lúc tinh dịch người bị nhiễm lại chứa HIV nhiều hơn so với dịch âm đạo.
Về mặt xã hội, đa số phụ nữ ở vào tư thế bị động, dù họ có ý thức phòng tránh bệnh nhưng khuyên bạn tình không phải là chuyện dễ!

8. Bệnh hoa liễu liên quan như thế nào với HIV/AIDS?


   Mối liên quan giữa bệnh hoa liễu và HIV là gì? HIV/AIDS và bệnh hoa liễu đều là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh hoa liễu là tên gọi chung của hơn 20 bệnh khác nhau trong đó có lậu, sùi mào gà, giang mai, herpes… Mắc bệnh hoa liễu gây ra các vết lở, viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

9. Hôn sâu có lây không? Hôn sơ sơ nhiều lần có lây không? Bị mụn bọc, hôn có lây không?


  Vấn đề không phải là hôn sâu hay hôn “sơ sơ” (bởi có thể với người này là “sâu” còn với người kia thì chỉ mới “sơ sơ” thì sao!) Muốn hôn đâu thì hôn, mấy lần cũng được, miễn đừng hôn vào những nơi có chất lây (máu, dịch sinh dục). Mụn bọc nếu bị vỡ ra, thì có khả năng trở thành một cửa ngõ để HIV xâm nhập.

10. Một cô gái ở quán cà phê hôn và sờ “của” cháu, cháu cũng có sờ lại. Vậy có bị bệnh AIDS không?


    Sờ thì không sao, hôn vào “của” nhau thì có nguy cơ lây bệnh cho nhau. Hơn nữa, trong những trường hợp như vậy dễ dẫn tới những điều không thể ngờ trước được! Tránh đi thì hơn!

11. HIV dễ bị tiêu diệt. Vậy thụt rửa kỹ bằng thuốc sát trùng có tránh được nhiễm HIV/AIDS không? (đặc biệt sau mỗi lần giao hợp)

Chắc chắn là không thể ngăn cản được virus rồi! Vì trong lúc giao hợp thì virus có dư thời gian đi vào cơ thể bạn để “sinh con đẻ cái”, chứ nó đâu có “khờ khờ” mà nằm bên ngoài chờ người ta sát trùng!

12. Em không muốn “quan hệ” trước khi kết hôn, nhưng anh ấy thì muốn. Vậy phải làm sao?


     Có thể dùng kế hoãn binh: “thích thì chiều nhưng trước hết anh phải chiều em, sau đó em mới chiều anh”. Tất nhiên anh ấy đồng ý ngay, sau đó bạn liền trả lời: “Như vậy thì anh ráng đợi tới khi làm đám cưới em sẽ chiều anh”.
Nếu sau câu nói đó mà anh ta không bằng lòng, đòi chia tay thì rõ ràng anh ta chưa yêu chân thật. Tóm lại, nếu bạn muốn giữ gìn thì đừng tạo điều kiện gần gũi quá đáng vì tình cảm rất khó nói và khó dừng. Nên biết kềm chế.

13. Bị người đồng tính luyến ái yêu làm sao có thể cắt đứt được. Em rất khổ tâm vì bạn em rất dễ giận và nổi cộc, dọa sẽ giết em?


      Tùy cơ ứng biến, nếu chưa thuyết phục dứt khoát được ngay thì nên lánh mặt một thời gian, đồng thời tìm người có uy tín đối với bạn ấy (cha mẹ, người thân, bạn bè…) tìm cách khuyên bảo dần dần. Nếu cần, nên đến các Trung tâm tham vấn về tâm lý hoặc về HIV/AIDS để được giúp đỡ cụ thể hơn.

14. Chỉ thay kim mà không thay bơm tiêm thì có lây nhiễm HIV không?


    Có lây nhiễm, vì kim và bơm thông nhau nên HIV có thể “ung dung” từ kim vào bơm rồi từ bơm lại theo lần chích mới mà xâm nhập vào cơ thể bạn.

15. Uống nước chung với người nhiễm HIV/AIDS có chứng chảy máu thường xuyên ở lợi răng có bị lây bệnh không?


    Không lây, nếu người uống sau không có thương tổn chảy máu trong miệng làm cửa ngõ vào cho HIV. Vả lại, khả năng để lại HIV trên miệng ly của người nhiễm dù là chảy máu lợi răng cũng rất là hy hữu!

Còn nữa….

Trên đây là một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến HIV là gì và các vấn đề liên quan.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây