HIV/AIDS đã được phát hiện rất nhiều năm và được nói đến thường xuyên trên các phương tiện truyền thông nhưng đến nay vẫn có không ít người hiểu sai về nó. Bác sĩ Nguyễn Trọng Thắng, chuyên viên cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, nêu ra một số ngộ nhận khá phổ biến những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Những nguy cơ lây nhiễm HIV
Những nguy cơ lây nhiễm HIV

1. Nhiễm HIV nghĩa là suy kiệt và lở loét

Thực ra, chỉ những người đã chuyển sang giai đoạn AIDS mới có các triệu chứng HIV giai đoạn cuối ở trên. Người nhiễm HIV trước giai đoạn này có vẻ ngoài không khác gì bình thường. Nếu được điều trị tốt, họ vẫn khoẻ mạnh và đẩy lùi thời điểm chuyển thành AIDS. Nhiều người được phát hiện nhiễm HIV cả chục năm vẫn đang sống bình thường.

2. Muỗi đốt có nguy cơ lây nhiễm HIV

Nhiều người nghĩ rằng muỗi đã hút máu của người có HIV có thể truyền virus này khi đốt người khác. Tuy nhiên, đến nay, chưa có nghiên cứu hay nguồn thông tin chính thức nào khẳng định rằng muỗi đốt có nguy cơ lây nhiễm HIV.

 3. Người nhiễm HIV nên có bát đĩa cốc tách riêng

Người nhiễm HIV và những người khác có thể dùng chung bộ bát đĩa, cốc chén và các đồ dùng khác. Tuy nhiên, việc uống chung cốc chén đã dùng mà chưa rửa thì không nên ngay cả giữa những người bình thường với nhau.

Trong trường hợp người nhiễm HIV bị chảy máu răng miệng và làm dây lên cốc, người khác có tổn thương miệng nếu lại dùng chiếc cốc này và uống đúng vào chỗ có máu thì có thể nhiễm bệnh.

Muỗi đốt không có nguy cơ lây nhiễm HIV
Muỗi đốt không có nguy cơ lây nhiễm HIV

4. Quan hệ tình dục đường miệng và hậu môn không thể có nguy cơ lây nhiễm HIV

Thực ra, việc quan hệ tình dục bằng đường miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV, bởi virus này có trong dịch sinh dục (tinh dịch, chất nhờn âm đạo), trong khi niêm mạc lưỡi, miệng, nướu rất dễ bị tổn thương, tạo cửa vào cho virus.

Sex đường hậu môn cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao. Hậu môn vốn không được sinh ra cho chức năng này nên không có nhiều tuyến nhầy và rất dễ bị thương tổn, tạo điều kiện cho virus HIV thâm nhập. Nguy cơ càng cao nếu người đưa dương vật vào hậu môn bạn tình chính là người nhiễm HIV.

5. Trẻ sinh từ mẹ có HIV chắc chắc nhiễm virus này

Điều này chưa hẳn đã đúng. Ngay cả khi không can thiệp gì, nguy cơ lây nhiễm HIV của những đứa trẻ này cũng chỉ là 30-40%. Nếu người mẹ được điều trị bằng thuốc kháng virus khi mang thai, nguy cơ này có thể giảm còn 10%, thậm chí thấp hơn. Từ mẹ, virus HIV truyền sang con ngay từ thời kỳ bào thai (qua bánh rau), hoặc khi vượt cạn (do tiếp xúc với máu và dịch ở đường sinh dục), hay khi đã ra đời (qua sữa).

Phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

6. Hai người nhiễm HIV “yêu” nhau sẽ không cần bao cao su

HIV có rất nhiều chủng. Trong đôi bạn tình nhiễm HIV, có thể một người nhiễm chủng này, người khác nhiễm chủng kia. Việc không đeo bao sẽ khiến họ nhiễm thêm chủng virus HIV khác, làm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS nhanh hơn.

Ngoài ra khi không có bao cao su, đôi bạn tình cũng truyền cho nhau các bệnh lây qua đường tình dục khác như viêm gan B, giang mai, lậu… Chúng làm cho cơ thể đã suy giảm miễn dịch của họ nhanh kiệt quệ hơn do phải chiến đấu với nhiều bệnh.

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn

7. Thụt rửa ngay sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV sẽ không sợ lây

Không có cơ sở khoa học nào để chứng minh điều này. Thậm chí việc thụt rửa không đúng cách còn làm sây sát âm đạo, khiến virus HIV xâm nhập dễ dàng hơn.

8. Nhiễm HIV thời kỳ cửa sổ sẽ không thể lây cho người khác

Trong thời kỳ cửa sổ, do HIV mới xâm nhập nên cơ thể chưa sản xuất được kháng thể chống lại nó, vì thế các xét nghiệm HIV quá sớm mới không phát hiện ra. Nhưng virus thực tế đã có trong cơ thể nên vẫn có thể truyền cho người khác.

Hiểu rõ các hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV, không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn giúp xã hội phòng chống HIV/AIDS lây lan trong cộng đồng.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây