Sử dụng bao cao su giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác. Nhưng theo viện nghiên cứu  Indiana University phân tích trên 50 nghiên cứu khác nhau về thực hành bao cao su và tổng hợp từ dữ liệu trong 16 năm vừa qua, phát hiện có một số sai lầm nhiều người có thể mắc. Dưới đây là danh sách 14 sai lầm có thể chính bạn cũng mắc.

1.Vấn đề sai kích thước

Chọn bao cao su đúng kích thước
Chọn bao cao su đúng kích thước

Một hộp bao cao su loại lớn sẽ kích thích khả năng mua sắm của khách hàng vì cái tôi quá lớn của họ với đối phương. Tuy nhiên, vấn đề lớn gặp phải khi sử dụng bao cao su quá lớn chính là sự ma sát. Nếu không vừa khít thì bao cao su có thể bị rách do chịu ma sát quá nhiều. Và tồi tệ hơn nó sẽ tuột khỏi khổ chủ vào đúng lúc giai đoạn cao trào và việc không may bị mắc lại trong cơ thể đối tác là có thể xảy ra. Khi đó, tác dụng tránh thai của bao cao su không phát huy hiệu quả nữa và cũng không giảm được nguy cơ nhiễm HIV nếu đối phương có nhiễm HIV.

Hãy nhớ rằng mủ cao su có thể co giãn và vừa khít với bạn vì vậy hãy lựa chọn cho mình loại có kích thước phù hợp nhất. Đừng vì sĩ diện với người ta mà hỏng việc.

2. Sử dụng ví như hộp tích trữ bao cao su

Ví là nơi bạn cất giữ mọi khoản chi tiêu từ tiền mặt, thẻ ATM đến các loại giấy tờ quan trọng khác không thể thiếu mỗi khi bước chân ra khỏi cửa. Nhưng nhiều người nghĩ ví là nơi tuyệt vời để tích trữ bao cao su phòng trường hợp khẩn cấp. Đi lang thang với một ví đầy bao cao su là không thông minh chút nào.

Ví là một nơi lý tưởng cho sự ma sát, nhiệt độ cao và áp lực. Tất cả đều ảnh hưởng tới mủ cao su, làm biến chất và dễ bị rách hơn. Do đó, cũng giống bảo quản mỹ phẩm, rượu vang, thuốc tránh thai thì bao cao su nên được cất ở nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Xé bao bằng răng

Trong lúc vội vàng, ít nhất có một lần bạn dùng răng để xé vỏ bao cao su. Chất liệu cao su có thể là một rào cản tốt với tinh trùng và các mầm bệnh nhưng không chống lại được hàm răng của bạn. Ngay cả khi bạn chắc chắn nó không bị thủng hoặc rách thì một bao cao su bị cắn như thế cũng rủi ro hơn cách xé thông thường. Thậm chí, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm HIV khi bao cao su bị rách. Bên cạnh đó, dầu bôi trơn trong bao cũng chẳng dễ chịu gì nếu dính trên miệng bạn.

Nhớ rằng không được tìm những vật sắc bén thay thế cho răng nanh và răng cửa như dao kéo, móng tay dài, về cơ bản chúng không nằm trong danh sách sử dụng. Cẩn thận thì vẫn hơn. Những bao cao su hiện nay đều có vỏ nylon răng cưa rất dễ dàng dùng tay xé ra mà không cần huy động biện pháp nào khác.

4. Đeo bao cao su muộn

Theo thống kê, có đến 17-51,1% người tham gia khảo sát thừa nhận sử dụng bao cao su sau khi đã có quan hệ xâm nhập, tức là đã đưa dương vật vào âm đạo bạn tình, sau đó mới rút ra và mang bao cao su.

Trong khi về  nguyên tắc, đúng ra phải đeo bao cao su trước khi có bất kỳ hành vi quan hệ xâm nhập nào.

5. Tháo bao cao su quá sớm

Có 13,6% đến 44,7% người tham gia trả lời tháo bao su ở gần cuối cuộc vui, sau đó vẫn quan hệ và có tiếp xúc tình dục xâm nhập. Hãy nhớ rằng bao cao su phải được mang trong suốt thời gian quan hệ.

6. Duỗi bao cao su ra trước khi mang vào

Thay vì úp bao cao su lên đầu “cậu nhỏ” và tuột dần xuống tận gốc, một số người lại chọn cách vuốt hẳn bao ra rồi mới mang vào. Bằng cách này, vô tình làm giãn bao cao su và khiến nó không còn ôm sát vào thân “cậu nhỏ” nữa. Có đến 25,3% người tham gia lại thừa nhận áp dụng cách đeo bao cao su như vậy.

Cách làm  đúng trong trường hợp này là: Úp bao lên đầu dương vật, sau đó vuốt xuống dần, bao cao su sẽ tuột dần đến gốc.

7. Không chừa trống ở phía đầu để chứa tinh dịch

Có đến 45,7% người tham gia thừa nhận từng thất bại trong việc không chừa đủ chỗ ở đầu bao cao su để chứa tinh dịch. Trong một số tình huống, túi chứa tinh ở đầu bao có thể quá nhỏ khiến tinh dịch trào ra ngoài khi xuất tinh.

Thông thường, ở đầu bao cao su có túi chứa tinh nhỏ. Khi đeo, không nên vuột quá  mạnh xuống, khiến cho phần đầu bao (bao gồm túi chứa tinh và phần trống phía đầu) bị căng và giảm thể tích.

8. Không bóp xẹp đầu bao chứa tinh dịch

Khi được hỏi về lần quan hệ tình dục cuối, 48,1% nữ giới và 41,6% nam giới cho biết không bóp xẹp đầu bao cao su trước khi đeo. Việc còn lưu khí  trong đầu chứa tinh có thể khiến bao bị vỡ  hay rách khi đè nén trong quan hệ.

Lưu ý bạn cách dùng bao cao su an toàn như sau:

– Kiểm tra thời hạn sử dụng.

– Dồn bao cao su về một phía, xé vỏ bao theo đường răng cưa có sẵn.

– Dùng hai ngón tay (ngón cái và  ngón trỏ) bóp xẹp hoặc xoắn nhẹ đầu bao cao su cho không khí thoát hết ra ngoài. Sau đó úp bao lên đầu dương vật (chú đặt ý vòng cuốn bao cao su ở phía bên ngoài) và tuốt bao xuống hết chiều dài. Bước này nhiều người thường không tuân thủ cẩn thận nên dễ làm rách bao khi quan hệ.

9. Lộn ngược bao cao su khi đeo

Từ 4 đến 30,4% cho biết họ từng đeo ngược bao cao su. Khi phát hiện, họ lộn ngược bao và  tiếp tục đeo.

Cách làm đúng, nếu đeo ngược bao cao su (khi vuột bao xuống sẽ thấy có trở ngại), bạn nên thay bằng một chiếc bao khác.

10. Không tuột hết bao cao su khi đeo

Khi chia sẻ về lần quan hệ cuối, 11,2% nữ  giới và 8,8% nam giới không tuột hết bao cao su trước khi bắt đầu quan hệ.

Cách làm đúng: Phải tuột hết bao cao su cho đến khi lộ ra vòng gân của bao. Nếu không, bao có thể bị tuột trong lúc quan hệ.

11. Không kiểm tra bao

Khi sử dụng bao cao su, 82,7% nữ giới và 74,5% nam giới cho biết họ không kiểm tra bao trước khi sử  dụng.

Cách làm đúng:

– Phải kiểm tra hạn sử dụng.

– Quan sát vỏ bao còn mới hay chưa bị rách. Nếu trong bóng tối, có thể bóp nhẹ lên vỏ  bao, nếu có cảm giác còn có “không khí” chứng tỏ vỏ bao còn kín, nếu không tức là vỏ  bao đã bị xì, không khí bên ngoài đã vào và có thể làm hư bao.

– Khi đeo vào nên cẩn thận quan sát xem bao có bị rách hay thủng không.

12. Không sử dụng chất bôi trơn

16 đến 25,8% cho biết không sử dụng kèm chất bôi trơn khi đeo bao cao su.

Cách làm đúng: Cần sử dụng chất bôi trơn, nhất là khi âm đạo không tiết đủ chất nhờn, hay khi quan hệ kéo dài. Nam đồng giới phải sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ qua ngả hậu môn.

13. Sử dụng chất bôi trơn gốc dầu

Vẫn có 3,2 đến 4,7% cho biết sử dụng chất bôi trơn gốc dầu, vốn không tương thích với bao cao su. Đúng ra phải sử dụng chất bôi trơn gốc nước.

14. Rút cậu nhỏ không kịp thời

Gần 31% nam giới và 27% nữ giới cho biết họ  không rút “cậu nhỏ” ra kịp thời và đúng cách sau khi người nam đã xuất tinh.

Cách làm đúng: Sau khi xuất tinh, “cậu nhỏ” sẽ nhanh chóng xìu xuống. Vì vậy, nam giới cần chủ động rút ra khỏi “cô bé” để tránh bao cao su bị tuột hay tinh dịch tràn ra, làm giảm hiệu quả của công cụ bảo vệ.

15. Tái sử dụng bao cao su

Dù rất ít, vẫn có 1,4 đến 3,3% người cho biết họ sử dụng lại bao cao su. Bao cao su chỉ được sử dụng một lần, cho một người duy nhất.

16. Bảo quản sai cách

3,3 đến 19,1% người tham gia nghiên cứu cho biết họ  đã bảo quản bao cao su ở những chỗ không phù  hợp với khuyến cáo.

Cách làm đúng: Nơi trữ bao cao su cần tránh trực tiếp dưới nắng quá lâu, tránh nơi có nhiệt độ cao (cốp xe chẳng hạn), nơi có ma sát nhiều (trong ví tiền). Theo khuyến cáo, tình trạng tiếp xúc với nắng, nhiệt, ma sát sẽ làm giảm chất lượng bao.

Đường tình dục là một trong 3 con đường dễ lây nhất của virus HIV và sẽ có nguy cơ nhiễm HIV cao khi sử dụng bao cao su không đúng cách.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây