Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là một biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, Viêm gan B, lậu, giang mai… Tuy nhiên, những chiếc bao cao su cũng có nguy cơ bị rách và lây nhiễm các căn bệnh như virus HIV. Các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại bao cao su mới giúp phòng chống HIV ngay cả khi bị rách.

1.Hiểu lầm về nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng xuất tinh bên trong âm đạo mới có nguy cơ lây nhiễm HIV còn xuất tinh ngoài âm đạo thì không có nguy cơ lây nhiễm. Điều này là không đúng vì lây nhiễm HIV vẫn xảy ra ngay cả khi người bệnh có quan hệ tình dục mà không có xuất tinh.

Thực tế, HIV có trong dịch sinh dục của người lây truyền qua vết xước hay vết rách trên da, niêm mạc dương vật, miệng sáo, niệu đạo. Do đó, nếu người bệnh có quan hệ tình dục không an toàn, có tiếp xúc với dịch sinh dục của đối tượng nữ có HIV dương tính thì người bệnh đã có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Vật liệu hydrogel hoàn toàn mới được sử dụng để tạo ra loại bao cao su này.

Đó là rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy các nhà khoa học đến từ Trung tâm khoa học sức khỏe Texas A&M đã tiến hành nghiên cứu và tạo ra một loại bao cao su thế hệ mới. Chiếc bao cao su này sẽ gải quyết các vấn đề về dị ứng, mỏng và nhẹ giúp làm tăng cảm giác chân thực, đặc biệt là có thể ngăn virus HIV ngay cả khi bị rách. 

2. Phát minh bao cao su giúp phòng chống HIV

Dự án độc đáo này nhanh chóng được quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates để ý và rót tiền đầu tư. Người đứng đầu dự án nghiên cứu này là tiến sĩ Mahua Choudhury cho biết chiếc bao cao su thế hệ mới này sẽ khiến mọi người tích cực sử dụng hơn và làm giảm bớt sự lây nhiễm virus HIV.

Điều đặc biệt đầu tiên đó là chiếc bao cao su này không được làm từ cao su. Do có khá nhiều người dị ứng với cao su, vì vậy các nhà khoa học đã tìm ra một loại vật liệu mới để thay thế. Và đó chính là hydrogel, một loại vật liệu có nguồn gốc chủ yếu từ nước, với độ bền và độ đàn hồi tốt.

Điều đặc biệt tiếp theo đó là bên trong chiếc bao cao su này được tẩm một chất chống oxy hóa mang tên quercetin (một chất chuyển hóa trung gian của thực vật). Chất này có thể tìm thấy trong nhiều loại thực vật như hành tây, táo, bông cải xanh hay dâu. Khi có sự cố xảy ra, chất chống oxy hóa sẽ được giải phóng và ngăn chặn sự nhân lên của HIV. Chất chống oxy hóa cũng có đặc tính kích thích giúp tăng cường trải nghiệm tình dục và khoái cảmnhờ thúc đẩy một số kích thích sinh lý, từ đó có thể giúp duy trì cương dương và tăng khoái cảm tình dục.

 Các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra loại chất quercetin có khả năng kháng virus và ngăn cản hoạt động của chất sinh gây ung thư. Đặc biệt hơn là chất này có thể ngăn ngừa cả virus HIV. Chính vì vậy mà nếu như chiếc bao cao su này bị rách, chất quercetin sẽ giúp ngăn cản virus HIV có khả năng xâm nhập và lây nhiễm.

Dự án này hiện tại vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, mặc dù các công đoạn nghiên cứu cuối cùng đã hoàn tất. Tuy nhiên các nhà khoa học sẽ phải chứng minh được khả năng ngăn ngừa lây nhiễm virus HIV khi bao cao su bị rách, trước khi có thể tung nó ra thị trường. Giá thành sản xuất cũng sẽ là một trong những vấn đề lớn mà các nhà khoa học cần phải giải quyết nếu như muốn  thương mại hóa dự án khoa học này.

Loại bao cao su mới này, nếu thành công sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong phòng chống HIV bước đầu. Không chỉ vậy các nhà nghiên cứu còn hi vọng nó có thể hướng tới việc loại trừ căn bệnh này nếu có thể. Giống như tất cả các loại bao cao su khác, bao cao su mới này cũng giúp phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006191 để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây