HIV là virus gây ra sự suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Virus HIV có nhiều nhất ở trong máu, trong tinh dịch và dịch âm đạo, sữa, dịch rỉ mô, dịch huyết tương chảy ra từ vết thương,…  Khi ở bên trong cơ thể người, virus HIV có thể phát triển rất nhanh. Tuy nhiên nếu như ra bên ngoài môi trường virus HIV rất nhanh chết.

Trong các môi trường khác nhau, virus HIV chỉ có thể sống trong một thời gian ngắn nhất định. Và nếu ra khỏi cơ thể người, virus Hiv thường nhanh chết và dễ bị tiêu diệt bởi các loại chất sát khuẩn thông thường.

1: HIV sống trong không khí

Virus HIV tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 – 36 độ trong không quá … 5 phút

2: HIV sống trong cơ thể người chết hoặc máu:

  • Virus HIV sống trong cơ thể người nhiễm HIV:  Nhiệt độ cao, tử thi phân hủy nhanh thì HIV chỉ có thể tồn tại 24 – 36 giờ sau khi người nhiễm tử vong. Khi tử thi được để trong nhà lạnh 60C thì HIV có thể tồn tại trong tử thi tới 6 ngày, nếu để ở nhiệt độ 20C, HIV có thể tồn tại đến 16 ngày.

  • Với máu của người có H rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h – 1 tuần

  • Trong kim tiêm : 48h – 7 ngày (tùy trường hợp ). Vì trong kim tiêm máu được lưu trữ tốt hơn, và kim tiêm sau khi được sử dụng (trong trường hợp nghiện chích ma túy) thì thường hay được giấu vào khe tối hoặc bụi rậm nơi không khí ẩm ướt nên có cơ hội tồn tại lâu hơn.

  • Một số thử nghiệm đã chứng minh rằng, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt. HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường

3: Trong môi trường nước: virus HIV không tồn tại lâu được trong môi trường nước.

  • Nếu người nhiễm Hiv bị rơi một vài giọt máu vào môi trường nước là ao, sông, suối , hồ hoặc phổ biến nhất là trong các vũng nước thì lượng virus HIV rất ít, không đủ khả năng lây nhiễm.

  • Nhưng nếu là kim tiêm trong nước thì HIV có khả năng sống được từ 2 ngày – 1 tuần , vì như đã nói, HIV trong kim tiêm được bảo quản tốt hơn.

  • Một yếu tố nữa là nhiệt độ của môi trường nước nữa, với môi trường nước ở 25 – 35oC thì HIV có thể tồn tại lâu hơn. Nhưng với nhiệt độ của nước lên hơn 90 độ và giữ nguyên trong 20 phút thì HIV bị tiêu diệt. HIV cũng khó sống trong môi trường có tính a xít hoặc kiềm.

4: Trong cơ thể các động vật khác:

HIV chỉ tồn tại và phát triển, gây bệnh cho người chứ không tồn tại và phát triển, gây bệnh cho bất kì một loài động vật nào khác. Cho nên, côn trùng đốt hay động vật cắn không làm lây truyền HIV.

5.Virus HIV dễ bị tiêu diệt bởi các loại chất sát khuẩn thông thường

Khi ở ngoài cơ thể, HIV rất dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ và các chất sát khuẩn thông thường.

  • Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc nước Cloramin 1% hay nước Javen 1% thì 30 phút sau vi rút sẽ chết. Như vậy nếu ngâm các dụng cụ hoặc đồ vải của bệnh nhân vào các dung dịch trên trong 30 phút là có thể an toàn, không bị lây nhiễm HIV.

  • Nếu để các dụng cụ hay đồ vải vào nồi rồi đun sôi kéo dài trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây