Virus HIV vẫn luôn là mối lo ngại của cả xã hội và cộng đồng. Và việc phòng chống HIV vẫn là vấn đề nan giải khi hiện chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn.Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và chiết suất ra loại gel bôi có tác dụng phòng lây truyền HIV hiệu quả.

Phòng chống HIV
                                           Phòng chống HIV

Phương pháp phòng nhiễm HIV mới nhất

Nhóm các nhà khoa học Brazil, thuộc Công ty Nghiên cứu Nông nghiệp (Embrapa) mới đây đã sản xuất thành công loại gel (keo) bôi có nguồn gốc từ đậu tương biến đổi gen, giúp phụ nữ chủ động phòng ngừa sự lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục.

Ông Elibio Rech, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, sản phẩm trên có khả năng ngăn ngừa sự tăng sinh về số lượng đối với virus HIV trong cơ thể người do chứa loại protein “cianovirina.”

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện loại protein này trong loại tảo biển mang hai mầu xanh lục và xanh lam, có tên khoa học là Nostoc ellipsosporum, nhưng khối lượng thành phần quá ít không thể chiết xuất. Sau đó, nhóm tìm cách lấy cianovirina này từ đậu tương biến đổi gen và đã thành công.

Ông Elibio khẳng định, đây là sản phẩm mang tính cách mạng và sẽ được phân phối trên toàn cầu.

Tuy nhiên, trước tiên Embrapa sẽ chú trọng quảng bá sản phẩm mới tại một số nước châu Phi, nơi nam giới không có thói quen phòng ngừa các bệnh lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục.

Công trình nghiên cứu này được Embrapa bắt đầu thực hiện từ năm 2005, với sự hỗ trợ của Viện Y tế quốc gia Mỹ và Đại học London (Anh), và đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Những biện pháp phòng lây nhiễm HIV  khác

Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng chống HIV sau:

1. Phòng chống HIV/AIDS lây qua đường tình dục

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

– Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu

  • Không tiêm chích ma túy.
  • Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.
  • Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV
  • Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,…

3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

  • Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.
  • Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.
  • Sau khi sinh nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

Phòng chống HIV là công cuộc của cả xã hội. Vì vậy rất cần sự chung tay để ngăn chặn đại dịch này phát tán trên thế giới.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây