Lần đầu tiên các nhà khoa học đến từ Philadelphia (Mỹ) đã thực hiện thành công phương pháp tách virus HIV ra khỏi tế bào con người mà không làm tổn hại đến tế bào đó, mở ra hy vọng về hướng điều trị triệt để cho căn bệnh thế kỷ này, giúp điều trị HIV hiệu quả.

                        Cấu trúc HIV

Nguyên lý phương pháp mới điều trị HIV

Theo công bố mới đây về kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đến từ trường Đại học Y khoa Temple đã tách thành công tế bào nhiễm HIV trong tế bào con người bằng phương pháp “nuclease” – tức là sử dụng một phối hợp enzyme thủy phân liên kết của phân tử nucleic acid (phân tử DNA và RNA).
Sự kết hợp của phân tử DNA cùng axít ribonucleic hướng dẫn (gRNA) sẽ truy tìm và tiêu diệt các DNA nhiễm HIV. Các gRNA có “nhiệm vụ” dẫn đường vào khu vực kiểm soát gene gọi là các đoạn dài lặp lại (LTR) ở hai đầu của hệ gene nhiễm HIV.

Họ đã huy động một phối hợp gồm enzym cắt DNA có tên là Cas9 và một chuỗi RNA dẫn đường (gRNA) để “truy lùng” bộ gene của virus và xóa sổ DNA của nó, giúp điều trị HIV.

Sau đó, bộ máy sửa chữa gene của tế bào sẽ tiếp quản công việc, “hàn” các đầu của bộ gene bị đứt rời lại với nhau – kết quả là tế bào sẽ “sạch” virus. Các phân tử kết hợp theo đó tấn công vào các LTR và cắt đi 9.709 nucleotide (thành phần của DNA và RNA) bao gồm cả hệ gene HIV. Sau đó, các tế bào có thể tự chữa lành và hàn gắn lại các đầu của hệ gene, tái tạo lại những tế bào khỏe mạnh không nhiễm virus HIV. Phương pháp này cũng có thể chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng khác.

Kỷ nguyên mới trong điều trị HIV đã được mở ra:

Giáo sư Wenhui Hu – Tác giả của nghiên cứu cho biết, để có thể chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, cần phải tìm được phương pháp tách bỏ hoàn toàn hệ gene HIV khỏi tế bào chủ.
Mặc dù những phương pháp điều trị HIV hiện nay có thể giúp kéo dài đáng kể thời gian sống của những bệnh nhân AIDS, tuy nhiên phương pháp điều trị đó không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV khỏi cơ thể người bệnh.
Đánh giá về kết quả của công trình nghiên cứu trên, Kamel Khalili – Giáo sư chủ nhiệm Khoa Thần kinh tại Đại học Temple cho rằng, đây là một phát hiện mang tính khả thi cao, nhóm nghiên cứu đang “đi rất đúng hướng” và phương pháp này có thể được sớm đưa vào các cơ sở điều trị HIV cho những người nhiễm trong thời gian không xa.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây