Một trong những con đường lây nhiễm HIV là thông qua đường máu. Khi tiến hành chọc kim qua da vào tĩnh mạch máu sẽ được đưa vào bơm kim tiêm. HIV có thể được tìm thấy trong máu của một người bị nhiễm virus. Tái sử dụng hoặc chia sẻ  dùng chung một kim có chứa máu bị ô nhiễm hoặc ống tiêm (đôi khi được gọi là “chung bơm kim tiêm trực tiếp”) làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV vì máu bị nhiễm bệnh có thể được tiêm trực tiếp vào máu.

Sử dụng chung bơm tiêm tăng nguy cơ nhiễm HIV
Sử dụng chung bơm tiêm tăng nguy cơ nhiễm HIV

1.Cách thức lây truyền

Ngoài ra, chia sẻ thiết bị pha chế thuốc có thể là một nguy cơ lây nhiễm HIV. Máu bị nhiễm có thể được đưa vào các dụng cụ đó bằng các cách:

  • sử dụng bơm kim tiêm máu nhiễm để chuẩn bị các loại thuốc
  • tái sử dụng nước.
  • tái sử dụng nắp chai, thìa, hoặc đồ chứa khác (“thìa” và “bếp”) được sử dụng để hòa tan thuốc trong nước và để làm nóng các giải pháp ma túy
  • tái sử dụng những miếng  bông hoặc thuốc lá bộ lọc (“bông”) được sử dụng để lọc ra các hạt có thể ngăn chặn kim.

Những ống tiêm mua những cơ sở không uy tín, mua ngoài đường không loại trừ trường hợp có thể đóng gói lại bơm kim tiêm đã qua sử dụng và bán chúng như bơm kim tiêm vô trùng. Vì lý do này, những người tiếp tục tiêm chích ma túy nên được sử dụng các bơm tiêm từ các nguồn đáng tin cậy để có được những ống tiêm vô trùng, chẳng hạn như thuốc hoặc các chương trình trao đổi bơm kim .

2. Cơ chế

Khi sử dụng chung bơm kim tiêm sẽ chứa máu, mà máu là môi trường chứa nhiều virus HIV nên dễ dàng lây truyền HIV khi sử dụng chung bơm kim tiêm với người nhiễm HIV.

Qua đó ta thấy việc chia sẻ bơm kim tiêm, dụng cụ lấy máu là vô cùng nguy hiểm là tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây