Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Medical Branch ở Galveston nghĩ rằng họ có thể xác định tốt hơn các vi khuẩn tốt giúp phụ nữ phòng chống HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách phát triển các tế bào da âm đạo bên ngoài cơ thể và nghiên cứu cách họ tương tác với vi khuẩn “tốt và xấu”.

Sức khỏe của âm đạo người phụ thuộc vào một / mối quan hệ cùng có lợi cộng sinh với vi khuẩn “tốt” sống trên bề mặt của nó cho ăn các sản phẩm được sản xuất bởi các tế bào da âm đạo. Những vi khuẩn tốt, lần lượt, tạo ra một rào cản vật lý và hóa học để vi khuẩn có hại và virus, kể cả virus HIV.

Một ấn phẩm phát hành từ một nhóm các nhà khoa học đại diện cho nhiều lĩnh vực tại UTMB và Viện Oak Crest Khoa học ở Pasadena, California, báo cáo một phương pháp mới để nghiên cứu mối quan hệ giữa các tế bào da và các vi khuẩn “tốt”.

Các nhà nghiên cứu là người đầu tiên phát triển các tế bào da âm đạo của con người trong một món ăn một cách tạo ra các bề mặt có hỗ trợ chế độ thực dân của cộng đồng phức tạp tốt và xấu của vi khuẩn được lấy từ phụ nữ trong quá trình khám phụ khoa định kỳ. Các cộng đồng vi khuẩn chưa từng được trồng thành công bên ngoài một con người.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Richard Pyles tại UTMB báo cáo trên tạp chí PLoS ONE rằng bằng cách sử dụng mô hình này của âm đạo của con người, họ phát hiện ra rằng các cộng đồng vi khuẩn nhất định thay đổi cách HIV lây nhiễm và tái tạo. Mô hình phòng thí nghiệm của họ sẽ cho phép đánh giá cẩn thận và kiểm soát của cộng đồng phức tạp của vi khuẩn để cuối cùng xác định những loài làm suy yếu khả năng phòng chống HIV. Pyles cũng chỉ ra rằng mô hình này “sẽ cung cấp các cơ hội học tập cách mà các loài hỗn hợp cộng đồng vi khuẩn thay đổi hoạt động của các ứng âm đạo trong đó có hơn-the-counter sản phẩm như thụt rửa và thuốc kê toa và thuốc ngừa thai. Những loại nghiên cứu này là rất khó khăn hoặc thậm chí không thể hoàn thành ở những phụ nữ đang tham gia vào thử nghiệm lâm sàng. ”

Nghiên cứu vi khuẩn có lợi giúp phòng chống HIV
Nghiên cứu vi khuẩn có lợi giúp phòng chống HIV

Trong thực tế, báo cáo của nhóm nghiên cứu tài liệu tiềm năng cho hệ thống của họ để đánh giá tốt hơn các loại thuốc kháng sinh hiện tại và tương lai về cách họ tương tác với vi khuẩn “tốt và xấu”. Trong các nghiên cứu hiện tại của họ là một cộng đồng vi khuẩn kết hợp với một điều kiện được gọi là triệu chứng nhiễm khuẩn âm đạo giảm đáng kể hoạt tính kháng virus của một trong các loại thuốc chống HIV hàng đầu.

Ngược lại, bề mặt âm đạo bị chiếm đóng bởi các vi khuẩn lành mạnh và được điều trị bằng kháng virus HIV được sản xuất ít hơn đáng kể so với những bề mặt âm đạo mà không có vi khuẩn được điều trị bằng kháng virus tương tự. Tiến sĩ Marc Baum, nhà khoa học dẫn đầu tại Oak Crest và đồng tác giả của tác phẩm, cho biết: “mô hình này là duy nhất vì nó trung thành tái tạo môi trường âm đạo ngoài cơ thể, cả về các máy chủ di độngsinh lý và microbiomes âm đạo phức tạp liên quan mà có thể trước đây không được nuôi. Tôi tin rằng nó sẽ có giá trị to lớn trong việc nghiên cứu các bệnh lây truyền qua đường tình dục. ”

  • Bao cao su giúp vi khuẩn có lợi trong âm đạo phát triển mạnh

    Tác dụng bất ngờ của bao cao su
    Tác dụng bất ngờ của bao cao su

Một nghiên cứu mới  của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy ngoài việc tránh lây truyền HIV, bệnh tình dục và tránh thai ngoài ý muốn, bao cao su còn có thể giúp vi khuẩn có lợi trong âm đạo phát triển mạnh.

Loại vi khuẩn mà các nhà nghiên cứu tìm ra đó là Lactobacillus, loại vi khuẩn chủ yếu có trong âm đạo, chuyên sản xuất ra axit lactic và hydrogen peroxide giúp pH âm đạo là hệ thống đệm axit luôn ổn định ở mức 4,5 nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Theo các nhà nghiên cứu, việc quan hệ tình dục có thể phá vỡ sự cân bằng pH trong âm đạo đặc biệt khi có mặt của tinh dịch, bởi nồng độ pH của tinh dịch là từ 7-8 pH. Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ sử dụng bao cao su có số vi khuẩn Lactobaciluss cao hơn các nhóm còn lại. Do đó, sử dụng bao cao su không chỉ tránh thai, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV và bệnh tình dục mà nó còn là hàng rào hoàn hảo giúp âm đạo giữ được mức pH axit vốn có của nó.
Phòng chống HIV là nhiệm vụ cấp thiết và lâu dài của toàn xã hội. Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình của bạn.
Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây