Khoảng 35 triệu người trên thế giới đang bị nhiễm HIV/AIDS – căn bệnh đã giết hại khoảng 40 triệu người từ khi nó bắt đầu lây nhiễm cách đây 30 năm. Các nhà khoa học trên thế giới đang ngày ngày nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị HIV ưu việt nhất.

                  Điều trị tối ưu HIV

Những người sở hữu gen HLA-B*57 có khả năng chống lại virus HIV

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Oxford (Anh) đã tiến hành nghiên cứu với hơn 20.000 phụ nữ nhiễm HIV tại Botswana và Nam Phi. Đầu tiên, họ xem liệu sự tác động giữa hệ miễn dịch tự nhiên và HIV có dấn tới việc virus giảm khả năng gây bệnh AIDS hay không.

Nghiên cứu trước đây về virus HIV cho thấy rằng những người sở hữu gen HLA-B*57, có khả năng chống lại virus HIV và quá trình phát triển bệnh AIDS. Các nhà khoa học phát hiện tại Botswana, số trường hơp virus HIV tiến hóa để thích nghi với gen HLA-B*57 nhiều hơn ở Nam Phi, nên bệnh nhân không còn hưởng lợi từ gen này. Nhưng họ cũng nhận thấy rằng việc tiến hóa khiến HIV giảm khả năng tự sao chép, khiến nó bớt nguy hiểm hơn, có thể ý nghĩa trong điều trị HIV.

Các nhà khoa học sau đó phân tích tác dụng của thuốc điều trị HIV đối với sự phát triển của HIV. Họ phát hiện việc dùng thuốc điều trị đối với bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối đã đẩy nhanh quá trình phát triển biến thể mới của HIV nhưng với khả năng sao chép kém hơn.

“HIV thích nghi với phần lớn phản ứng của hệ miễn dịch, nhưng điều đó khiến nó phải trả giá bằng việc giảm khả năng sao chép”, giáo sư Philip Goulder, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết. “Những gì chúng ta có thể làm là tăng sức ép đối với virus này theo cách cho phép các nhà khoa học giảm sức mạnh phá hoại của nó”.

Các nhà khoa học cho rằng sự suy yếu của virus HIV là một trong số các yếu tố để ngăn chặn loại virus chết người này, trước xóa sổ bệnh AIDS.

“Chúng ta đang làm giảm khả năng gây bệnh AIDS nhanh chóng của virus HIV”, giáo sư Philip Goulder cho biết. “Nhưng sẽ là phóng đại khi nói rằng HIV đã mất hiệu lực. Nó vẫn là một loại virus mà bạn không muốn bị nhiễm”.

Phát hiện loại thảo dược có hiệu quả trong điều trị HIV

Mới dây, viện thực vật Côn Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết, sau 20 năm nghiên cứu họ đã phát hiện ra một loại thực vật có thể “tiêu diệt” virut HIV. Loài cây này có tên là ngũ vị tử.

Ngũ vị tử có nguồn gốc ở phía Bắc Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và Nga. Trong đông y Trung Quốc, loài cây này được sử dụng như một loại thuốc bổ tăng cường chức năng gan, thận, cải thiện trí nhớ và hoạt động tình dục.

Đáng chú ý là dẫn xuất lignin (một loại chất cao phân tử thực vật) từ lá và thân của thảo dược này có đặc tính chống HIV và độc tính thấp. Ông Sun Handong, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết: “Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy dẫn xuất này có thể tiêu diệt virut HIV. Phát hiện này sẽ mở đường cho việc nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị HIV trong tương lai.”

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây