Virus HIV gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch của chúng ta. Hiện nay y học vẫn còn chưa tìm được cách điều trị  virut chỉ có thể làm giảm khả năng gây bệnh của virut, nếu được các tư vấn HIV và điều trị kịp thời.

Ảnh hưởng của virut HIV với cơ thể người
        Ảnh hưởng của virut HIV với cơ thể người

Tác hại của virus HIV

Cơ thể con người có hệ thống miễn dịch vô cùng quan trọng. Nhờ có hệ thống này mà con người mới sống được mặc dù môi trường xung quanh có biết bao vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật gây bệnh lăm le tấn công. Một bộ phận chủ chốt của hệ thống miễn dịch là các bạch cầu, có thể coi là đội quân quốc phòng tinh nhuệ. Mỗi khi thấy có kẻ lạ xâm nhập là các chiến binh bạch cầu bài binh bố trận để đánh trả.

Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy trong đội quân này lại là đối tượng mà HIV tấn công. HIV vào được cơ thể liền đến “hỏi thăm” các bạch cầu chỉ huy, tài tình nhảy vào cư trú ngay trong mình bạch cầu này, đánh từ bên trong, làm cho bạch cầu mất khả năng chiến đấu và dần dần bị tiêu diệt. HIV không những chiếm đóng mà còn lợi dụng bạch cầu để sinh sôi nữa.

Các bạch cầu chỉ huy dần dần bị tiêu diệt thì đến một lúc nào đó cả đội quân bạch cầu bị vô hiệu hoá. Những kẻ lạ là các loại vi rút, vi khuẩn, v.v… có thể tuỳ ý xâm nhập cơ thể con người mà ít bị chống trả. Bệnh tật chế ngự cơ thể, và cuối cùng người ta phải chết.

Khi bị nhiễm HIV hầu như bạn sẽ không cảm thấy triệu chứng gì

Chỉ có một số người khi mới nhiễm HIV có một số triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt. Các triệu chứng này thường tự hết trong khoảng 10 ngày và sau đó không có dấu hiệu gì nữa. Nó rất giống bệnh cúm nên thường người ta không nhận ra.

Ảnh hưởng của virut HIV với cơ thể người
        Ảnh hưởng của virut HIV với cơ thể người

Thời gian ủ bệnh kéo dài

Các bệnh thông thường hầu hết đều có thời gian ủ bệnh, có nghĩa là ta nhiễm phải cái gây bệnh (ví dụ như các vi rút, vi khuẩn) rồi một thời gian sau mới phát ra các triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh HIV hay các bệnh dài ngắn khác nhau. Nhiều bệnh thời gian ủ bệnh rất ngắn. Ví dụ như bệnh cúm, thứ bệnh ai cũng phải mắc. Có bao giờ bạn nhận thấy hôm nay bắt đầu nhức đầu, sổ mũi, chảy nước mắt, nhưng ngày hôm qua đã thấy mỏi mệt rồi không? Chắc là có. Bạn đã nhiễm phải vi rút gây bệnh cúm từ ngày hôm qua rồi đấy, có khi còn từ một hai ngày trước nữa kia. Thời gian ủ bệnh của bệnh cúm là một vài ngày. Có những bệnh thời gian ủ bệnh rất dài. Chẳng hạn như ung thư, nhiều khi khối u đã tiềm ẩn thời gian rất lâu rồi mới có triệu chứng.

HIV vào cơ thể cũng trải qua thời gian ủ bệnh rồi mới sinh ra bệnh SIDA. Thời gian ủ bệnh của HIV khá dài. Kể từ khi phát hiện ra người đầu tiên bị AIDS vào đầu năm 1981, người ta đã quan sát vô số trường hợp và kết luận rằng:

Thời gian để virut HIV làm sinh ra bệnh AIDS là khoảng từ 2 đến 10 năm. Trong thời gian ủ bệnh này, người nhiễm HIV vẫn sống khoẻ mạnh bình thường, nếu không xét nghiệm thì cũng không biết mình có mang mầm bệnh.

Nhưng thời gian này, người mang virut HIV luôn có khả năng truyền virut cho người khác mà không ai hay biết. Tất cả mọi người (dù mang virus HIV hay không) đều nên hiểu biết để ngăn chặn sự truyền nhiễm của virut này.

Virut HIV ảnh hưởng tới sức khỏe con người phá vỡ hệ thống miễn dịch của cơ thể , làm tình trạng cơ thể suy kiệt và dễ dàng mắc các bệnh cơ hội khác . Nếu được các bác sỹ điều trị và tư vấn HIV kip thời sẽ giúp bệnh nhân ổn định sức khỏe.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây