Nếu bạn bị một vật sắc nhọn đâm vào người bạn sẽ sử lý ra sao, vật nhọn đó có thể là bơm kin tiêm bạn vô tình dẫm phải hoặc những mảnh chai, sành… Có rất nhiều bạn sẽ có câu trả lời rằng” tôi sẽ cố gắng nặn bỏ hết máu bẩn ra” nhưng thực ra đó là cách sử lý không đúng, nếu sử lý như vậy bạn sẽ làm tăng nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh về máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C… Vậy, thế nào là sử lý đúng?

Trước tiên cần hiểu rõ phơi nhiễm hiv là gì?

Hiểu đơn giản, phơi nhiễm hiv là khi một người có tiếp xúc với virus HIV thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch máu, dịch tiết sinh dục, vết thương của người nhiễm hiv do đó có nguy cơ lây nhiễm Hiv từ người bệnh.

Trên thực tế, mọi người có thể bị phơi nhiễm Hiv khi dẫm dính bơm kim tiêm hoặc bị kim đâm vào người.

Rửa tay dưới vòi nước phơi nhiễm hiv
Rửa tay dưới vòi nước phơi nhiễm hiv

Quy trình xử trí sau phơi nhiễm hiv:

  • Bình tĩnh, lấy các dụng cụ gây tổn thương ra khỏi cơ thể. Rửa trực tiếp vết thương dưới vòi nước sạch trong ít nhất 5 phút nhằm gột rửa bớt phần máu và dịch tiết dây nhiễm. Sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn và băng vết thương bằng gạc, băng cuộn hay băng cá nhân để cầm máu.
  • Nếu bị máu hoặc dịch tiết của người có HIV bắn vào mắt, mũi, hãy rửa liên tục bằng nước sạch hay nước muối sinh lý 0,9% trong 5 phút. Có thể ngụp mặt trong ca nước sạch và chớp mắt, khịt mũi. Nếu bị bắn vào môi, miệng, nên súc miệng bằng nước sạch trong 5 phút.

Lưu ý trong quá trình xử lý:

  • Tuyệt đối không nặn máu: Bời vì nếu cố gắng nặn sẽ làm vết thương rộng thêm và có thể làm virus xâm nhập vào máu nhiều hơn.Trường hợp kim đâm sâu có chảy máu bạn hãy để máu chảy tự nhiên 1-2 phút hoặc khi ngừng chảy rồi sát khuẩn lại bằng cồn.

Không phải mọi sự cố liên quan HIV đều gây phơi nhiễm. Hai tình huống phơi nhiễm được ghi nhận nhiều nhất là đường máu và quan hệ tình dục. Đường máu là khi một người bị đâm bởi vật nhọn có dính máu tươi, bị bắn dịch tiết hoặc máu tươi của người HIV vào niêm mạc mắt, vết thương trên người, xem như có khả năng nhiễm HIV. Đường tình dục là khi quan hệ không sử dụng bao cao su, hay có dùng nhưng bao bị rách, tuột dẫn đến phơi nhiễm.

Dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm hiv

Hiện nay y học đã tìm ra phương pháp điều trị làm giảm tỷ lệ chuyển từ phơi nhiễm sang lây nhiễm HIV nhờ thuốc kháng virus. Đây gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (Post exposure prophylaxis – PEP).

Trong vòng 72h bạn cần phải dùng thuốc PEP và cần phải tuân thủ điều trị mới đạt được tỉ lệ dự phòng cao.

Một số lưu ý khi dùng thuốc kháng virus:

  • Thuốc cần uống đủ 28 -30 ngày và uống vào một giờ cố định.
  • Trong quá trình dùng thuốc PEP sẽ có các tác dụng phụ của thuốc và triệu chứng của nhiễm trùng tiên phát như sốt, phát ban, buồn nôn hoặc nôn, thiếu máu, nổi hạch… Do đó, không tự ý ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua, với các trường hợp có các tác dụng phụ nặng cần đến ngay cơ sở y tế.
  • Người bị phơi nhiễm có thể làm lây truyền HIV cho người khác dù xét nghiệm âm tính (thời kỳ cửa sổ). Vì vậy cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm. Không được cho máu, phải có quan hệ tình dục an toàn, thực hành tiêm chích an toàn, và không cho con bú cho đến khi xác định hoặc loại trừ tình trạng nhiễm HIV.

Cần làm xét nghiệm hiv để đánh giá sau phơi nhiễm

Mọi trường hợp có phơi nhiễm HIV cần làm xét nghiệm Hiv khi đã đủ 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Nếu sau 3 tháng kết quả xét nghiệm âm tính có thể yên tâm.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây