Bệnh nhiễm trùng đường ruột là bệnh phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh khiến người bệnh có những cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. 

1. Nhiễm khuẩn đường ruột là gì?

Bệnh do đơn bào Cryptosporidium gây nên. Cryptosporidium thường gây nhiễm ở niêm mạc ruột non. Trên cơ địa suy giảm miễn dịch thì gây bệnh cả trên ruột già và ngoài ruột già khi TCD4 < 100.

Ba loài hay gây bệnh trên bệnh nhân AIDS là C.hominis ( Người), C.parvum(bò), C.meleagidis (ngỗng,gà). Tuy nhiên, các loài khác như C.canis, C.felis, C.muris, C.pig cũng có thể gây bệnh trên bệnh nhân AIDS.

Trẻ em, người cao tuổi, và những người có hệ miễn dịch yếu sẽ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường ruột. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

Nhiễm trùng đường ruột
Nhiễm trùng đường ruột

2. Nguyên nhân

–  Người có hệ miễn dịch yếu như: trẻ em, người lớn tuổi, người bị cắt đi một phần của dạ dày, người bệnh ung thư gan, xơ gan,….

– Do thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc chưa nấu chín chứa khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn qua đường tiêu hóa khi ăn.

– Thịt, cá có chứa độc tố của tụ cầu. Theo các nghiên cứu cho thấy, tụ cầu bị tiêu diệt ở môi trường nhiệt độ cao nhưng độc tố của chúng rất dễ ngấm vào thực phẩm, gây tiêu chảy.

– Nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn clostridium. Chúng sống trong môi trường không có oxy, thường hay xuất hiện ở đồ hộp chế biến sẵn. Độc tố vi khuẩn này không chỉ gây tiêu chảy mà còn dẫn đến nhiều biến chứng như liệt cơ.

– Các loại rau sống rất dễ nhiễm khuẩn E.coli và giun sán.

– Không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, thực phẩm bị côn trùng đậu vào, nguồn nước dùng không đảm bảo.

3. Triệu chứng lâm sàng

Người có hệ miễn dịch bình thường khi bị nhiễm ký sinh trùng này thường không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhưng bệnh tự khỏi.

Triệu chứng phổ biến nhất là ỉa chảy ồ ạt, phân lỏng nước không có máu, thường kèm nôn và co thắt bụng dưới. Một số trường hợp có thể có sốt kém hấp thu. Nhiễm bệnh kéo dài có thể gây tổn thương viêm nhiễm tụy, mật.

Người có hệ miễn dịch bình thường, bệnh thường khéo dài 1- 2 tuần nhưng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu (bệnh nhân bị bệnh ung thư, HIV/AIDS, người sử dụng corticoid kéo dài, trẻ em, người già…) bệnh có thể diễn biến dài hơn và nặng hơn. Trường hợp tiêu chảy kéo dài hàng tháng đã loại trừ hết nguyên nhân thường gặp nên làm test nhanh Hiv.

4. Chẩn đoán

-Dựa vào triệu chứng lâm sàng.

-Soi phân tìm bào nang.

-Ngoài ra có thể: Sử dụng PCR, Sinh thiết ruột non.

5. Điều trị nhiễm khuẩn đường ruột

Điều trị nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ
Điều trị nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Hầu hết bệnh nhiễm trùng gây ra tiêu chảy, nhất là nhiễm trùng do virus, đều có khả năng tự biến mất, không cần chữa trị. Nhưng quan trọng nhất đó là bệnh nhân phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Trường hợp người bệnh bị mất nước quá nhiều, cần đến ngay bệnh viện để thực hiện việc truyền lại lượng nước đã mất trong suốt giai đoạn tiêu chảy, lúc cơ thể bị nôn mửa và sốt.

Trường hợp nhiễm trùng do ký sinh trùng gây bệnh, thì bệnh có thể sẽ được chữa trị bằng thuốc chống ký sinh trùng theo sự chỉ định của bác sĩ.

Còn hầu hết bệnh tiêu chảy do sự tấn công của virus thì không cần điều trị. Nhưng với người có hệ miễn dịch kém, chúng ta có thể dùng thuốc kháng sinh để phòng viêm nhiễm lan ra toàn thân.

Quan trọng nhất trong điều trị bệnh chính là ta cần uống nhiều nước, bổ sung chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn như ăn súp, cháo và dùng nước trái cây không đường nhằm giúp tăng cường hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ, chống lại sự tấn công của các nhân tố gây bệnh.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây