Quan hệ tình dục không chỉ là có nguy cơ lây nhiễm HIV mà còn lây bệnh rận mu. Rận mu là bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc da khi quan hệ tình dục. Vì vậy, rất nhiều người sau khi quan hệ tình dục với những đối tượng lạ về thấy có những biểu hiện ngứa ngáy khó chịu ở vùng sinh dục. 

Nguy cơ bị rận mu qua quan hệ tình dục
                      Nguy cơ bị rận mu qua quan hệ tình dục

Rận mu là gì? 

Rận mu có tên khoa học là Pthius pubis, là loại côn trùng nhỏ hút máu, sống ký sinh trên người và động vật có vú. Rận mu còn được gọi là rận bẹn (vì gặp nhiều ở lông vùng bẹn) hay rận cua (vì nhìn giống như con cua). Vòng đời của rận mu gồm 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng và rận trưởng thành.

Thời gian từ trứng phát triển đến con trưởng thành mất khoảng 2 tuần. Trứng rận có màu trắng, dính chặt vào lông. Thiếu trùng có hình dạng giống rận trưởng thành nhưng nhỏ hơn nhiều. Rận mu trưởng thành có thể hút máu người vài lần trong một ngày. Rận mu sẽ chết trong khoảng vài ngày nếu nó không tiếp xúc được với cơ thể người.

Con rận mu trưởng thành có màu xám trắng, thường sống ở lông của vùng mu và đẻ trứng vào gốc của lông mu. Nếu bị nhiễm rận mu nặng và nhiều, nó có thể phát tán đến các vùng lông khác của cơ thể như lông đùi, lông ngực, lông nách, lông mi, lông mày, râu nhưng ít gặp ở tóc.

Con đường lây truyền rận mu?

Rận mu lây lan từ người này sang người khác chủ yếu qua quan hệ tình dục hoặc các sinh hoạt tiếp xúc thân mật giữa người với người. Rận mu còn có thể bám trên chăn, ga, gối, đệm, chiếu, quần áo nên cũng dễ lây qua những người khác trong gia đình. Do đó rận mu không chỉ ký sinh ở người lớn, mà chúng còn ký sinh ở cả trẻ em.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TW từng tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi, ở Hà Nội, vào viện trong tình trạng một bên mi mắt bị rận ký sinh gây đau, ngứa, khó chịu. Rận bám sát vào chân mi mắt, khiến bờ mi của cháu nổi cộm. PGS.TS. Nguyễn Văn Châu cho biết: “Chỉ trên một bên mi mắt mà mẹ của cháu bé bắt được gần 20 con rận mu”.

Triệu chứng điển hình của rận mu thường là ngứa

  • Ngứa là các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, nguyên nhân là do nước bọt của rận, khi rận hút máu, nước bọt tiết ra tạo ra phản ứng. Ngứa xảy ra sau 1 – 2 tuần nhiễm bệnh.
  • Như với nhiễm ký sinh trùng rận khác, ngứa dữ dội dẫn đến gãi, gãi có thể gây ra lở loét và nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu lông mi bị nhiễm rận, kèm theo nhiễm trùng thứ cấp có thể đưa tới viêm kết mạc mụn rộp và viêm giác mạc. Ngoài ra, bệnh nhân có thể mất ngủ, tâm thần bị ức chế
  • Sẩn đỏ ngứa là biểu hiện phổ biến nhất, ngứa có xu hướng tồi tệ hơn vào ban đêm. Vết thâm và trầy xước tìm thấy trên da bệnh nhân.
  • Một biểu hiện khác của căn bệnh là trứng, trứng rận mu gắn liền với lông mu hoặc ít hơn là các vùng lông khác của cơ thể (lông mi, lông mày, râu, ria mép, nách, ngực, lưng) làm cho chúng ta khó chịu.
Điều trị rận mu
                          Điều trị rận mu

Điều trị rận mu

Các phác đồ được khuyến nghị

  • Bôi Permethrin 1% dạng kem, rửa sạch sau 10 phút.
  • Hoặc: Bôi Pyrethrins với piperonyl butoxide và rửa sạch sau 10 phút.

Các phác đồ thay thế

  • Bôi Malathion 0,5%, rủa sạch sau 8-12 giờ.
  • Hoặc: Ivermectin 0,25mg/kg đường uống, lặp đi lặp lại trong 2 tuần.

Lưu ý, Pediculcides (Permethrin và Pyrethrins) đã được sử dụng rộng rãi. Malathion có thể được sử dụng khi thất bại điều trị được cho là rận mu kháng thuốc. Ivermectin có thể không diệt được trứng trong thời gian điều trị , và do đó điều trị nên được lặp đi lặp lại trong 14 ngày. Điều chỉnh liều lượng thuốc Ivermectin là không cần thiết cho người suy thận, nhưng sự an toàn của nhiều liều ở những người có bệnh gan nặng không được biết.

Để phòng bệnh rận mu thì có khuyến cáo cho rằng không nên mặc chung quần áo, không dùng chung chăn, chiếu và khăn tắm, không quan hệ tình dục bừa bãi, không mặc quần lót chật, nhất là vào mùa nắng nóng. Mọi trường hợp quan hệ tình dục không an toàn cần được tư vấn HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây