Viêm gan virus C là  căn bệnh mà hơn 5 triệu người Việt Nam mắc phải và đang có chiều hướng gia tăng ngày càng nhanh, hiện tại chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bài viết sau sẽ cho biết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan C để bạn có thể nhận biết và phòng bệnh hợp lý.

Chúng trở thành nỗi lo của nhiều người dân, âm thầm hủy hoại cơ thể người bệnh theo từng ngày từng ngày. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ về viêm gan C trong bài viết này để có phương pháp bảo vệ phù hợp cho mình.

1. Bệnh viêm gan C là gì?

Bệnh viêm gan C (HCV – Hepatitis C virus) là một dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan siêu vi C gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ra viêm gan tối cấp ở người bệnh

2. Đối tượng mắc bệnh viêm gan C

Do bệnh viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm từ những người nhiễm bệnh sang cho người bệnh chưa mắc bệnh, hơn nữa, việc phòng bệnh viêm gan C cũng rất khó khăn do viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vaccine để phòng ngừa bệnh nên việc lây nhiễm bệnh rất dễ dàng ở những đối tượng người bệnh như:
+ Đối tượng tiêm chích ma túy.
+ Nhân viên y tế hay những người làm các công việc phải tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có máu nhiễm virus viêm gan C
+ Từng trải qua các thủ thuật y tế
+ Khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng
+ Châm cứu, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ
+ Có mẹ nhiễm virus viêm gan C
+ Tình dục không an toàn
+ Người bị nhiễm HIV

3. Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Người ta vẫn thường ví viêm gan C là bệnh “có diễn biến âm thầm”, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C thường chỉ khoảng 25% người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cảm nhận được các triệu chứng bên ngoài của viêm gan C. Còn lại có đến 75% bệnh nhân không cảm nhận được triệu chứng viêm gan C, người bệnh khi nhiễm bệnh viêm gan C có thể cảm nhận được các triệu chứng bệnh như sau:
+ Mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon
+ Sốt nhẹ
+ Vàng mắt, vàng da
+ Chán ăn
+ Ngại hoạt động, di chuyển
+ Sạm da

Biểu hiện vàng mắt ở bệnh nhân viêm gan C
Biểu hiện vàng mắt ở bệnh nhân viêm gan C

4. Nguyên nhân dẫn đến viêm gan C

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan C là do người bệnh bị tấn công bởi virus viêm gan C khi người bệnh có sức miễn dịch kém, dễ bị virus tấn công, bệnh có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như:
+ Lây truyền từ mẹ sang con.
+ Lây truyền qua đường truyền máu
+ Lây truyền qua đường tình dục.
+ Dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ xăm mình.
+ Lây truyền vô tình qua các vết đâm, chọc.
+ Lây truyền qua các bệnh phẩm có chứa virus viêm gan C

5. Tác hại của viêm gan C

Viêm gan C không chỉ là bệnh rất dễ lây nhiễm, cho đến nay vẫn chưa có loại vaccine nào có thể sử dụng để phòng bệnh viêm gan C, viêm gan C là bệnh nguy hiểm rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

6. Phòng ngừa viêm gan C

Bệnh viêm gan C dễ lây truyền và khó chữa, hơn nữa hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan C nên chủ yếu phải phòng ngừa bằng cách ngăn chặn sự lây lan của virus qua các con đường lây nhiễm bằng cách:
+ Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ dùng cá nhân, bơm kim tiêm,…
+ Không xăm mình, khám chữa răng tại những nơi mà các dụng cụ sử dụng chưa được khử trùng sạch sẽ.
+ Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.
+ Ngoài ra cũng cần tránh hít cocain và những người mắc viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu.

Nếu phát hiện biểu hiện bất thường người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay để được phát hiện và điều trị bệnh viêm gan C.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây