Não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Chúng có thể cướp đi sinh mạng trong vòng 24 giờ. Và tỉ lệ xảy ra biến chứng thậm chí là tử vong cao nếu không dược điều trị kịp thời.  Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về những triệu chứng của căn bệnh này để phòng tránh đúng cách.

Theo nhận định của các bác sĩ bệnh viện Nhiệt Đới trung ương thì bệnh do não mô cầu trong thời gian gần đây khá hiếm gặp, tuy nhiên đây là bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp và có thể bùng phát thành dịch. Vì vậy việc phát hiện sớm để có biện pháp cách ly, ngăn chặn dịch bùng phát rất quan trọng. Dưới đây là những thông tin bác sĩ tư vấn có thể giúp cho bạn nắm được triệu chứng nhận biết và cách dự phòng bệnh.

Triệu chứng và dự phòng Viêm màng não mô cầu
Triệu chứng và dự phòng Viêm màng não mô cầu

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não mô cầu

  • Nguyên nhân là Neisseria meningitidis, còn gọi là meningococcus. Vi khuẩn não mô cầu gồm 4 nhóm chính là A, B, C và D. Não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất.
  • Khả năng tồn tại trong môi trường bên ngoài của vi khuẩn não mô cầu rất yếu, mặc dù ở trong dịch não tuỷ nhưng vi khuẩn cũng chỉ sống được vài giờ khi ra ngoài cơ thể

Cần lưu ý: Mọi người đều có thể nhiễm não mô cầu, tuy nhiên những đối tượng như trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch như người dương tính với HIV,… dễ mắc viêm não mô cầu vì vậy cần hết sức lưu ý.

Các triệu chứng sớm ở trẻ dưới 1 tuổi và trẻ nhỏ

Các triệu chứng của bệnh màng não mô cầu xâm lấn ở trẻ dưới 1 tuổi và trẻ nhỏ có thể bao gồm: Sốt, bỏ bú, quấy khóc, vật vã, rên, cực kỳ mệt mỏi, không thích bế ẵm, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, tránh ánh sáng (sợ ánh sáng), lơ mơ, co giật, phát ban thành những chấm đỏ hoặc tím hoặc đám bầm tím lớn.

Triệu chứng sớm ở trẻ lớn và người lớn

Thông thường sau khi não mô cầu xâm nhiễm vào cơ thể, thời gian ủ bệnh từ 1- 10 ngày, thường gặp 5-7 ngày. Bệnh biểu hiện rất đa dạng với nhiều thể bệnh: Viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tổn thương ở nhiều cơ quan với nhiều thể bệnh khác nhau. Ở mỗi thể khác nhau, triệu chứng của người bệnh cũng biểu hiện khác nhau… Thể thường gặp nhất của bệnh là thể nhiễm trùng huyết và viêm màng não mủ.

Ở thể này, bệnh nhân thường sốt 38-39 độ C, kéo dài 1-7 ngày, đau đầu, rát họng, chảy mũi nước. Khi khám, sẽ thấy xung huyết niêm mạc mũi, họng có khi có phủ một lớp mủ. Kết quả xét nghiệm sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng.

Dự phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu:

Phát hiện sớm và cách ly người bệnh để tránh dịch bùng phát:

  • Vì đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp vì vậy dự phòng dịch là rất cần thiết.
  • Người trong vùng dịch nên tránh tụ tập đông người, tránh thăm bệnh nhân và cần lưu ý các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như: Nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng.

Lưu ý khi tiêm vắc xin phòng bệnh nhiễm khuẩn não mô cầu

  • Đa số vắc xin hiên nay dùng dự phòng cho các chủng A, C, Y và W135.
  • Ở nước ta các vụ dịch do chủng A và C gây ra là chủ yếu nên các vắc xin còn phù hợp. Tuy vậy, với mỗi vụ dịch phải xác định chủng não mô cầu nào gây bệnh để từ đó chon vắc xin cho phù hợp.
  • Ví dụ: vắc xin Meningo đang dùng tại Việt nam giúp phòng được chủng A và C. Vắc xin Menveo dự phòng được 4 chủng não mô cầu là A, C, W135 và Y.
  • Một lưu ý nữa là viêm màng não còn có thể do nhiều vi khuẩn khác gây ra nên vắc xin phòng não mô cầu sẽ không dự phòng được cho các loại viêm màng não khác
  • Chỉ nên tiêm chủng ở các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh (tiếp xúc với bệnh nhân, miễn dịch giảm sút, đi vào vùng có dịch…). Vắc xin có hiệu lực sau tiêm 10 ngày và kéo dài 3 năm. Sau 3 năm nên tiêm nhắc lại nếu như vẫn còn yếu tố nguy cơ tiếp xúc bệnh. Vắc xin có hiệu quả kém với trẻ dưới 2 tuổi và không cần thiết tiêm chủng đại trà cho tất cả trẻ em trong các vùng xuất hiện ca bệnh lẻ tẻ.
  • Ngoài ra, phải dùng kháng sinh dự phòng cho người tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc kéo dài với bệnh nhân não mô cầu.

Tóm lại: Đây là bệnh lý nhiễm trùng nguy hiểm, trẻ em hay người đang có tình trạng suy giảm miễn dịch đặc biệt người nhiễm HIV cần phải lưu ý các triệu chứng của bệnh. Nếu cần thiết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tư vấn HIV để có biện pháp dự phòng tốt nhất.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây