Đại dịch HIV/AIDS đã khiến bệnh nhân HIV phải chịu bao nhiêu đau đớn về sức khỏe, định kiến xã hội… hàng ngày. Các nhà khoa học trên toàn thế giới cũng không ngừng nỗ lực nghiên cứu để tìm ra các phương pháp điều trị HIV hiệu quả và ít tốn kém nhất cho bệnh nhân HIV.

1. Điều trị HIV bằng cách sử dụng hoặc kích thích loại enzyme APOBEC

Các nhà khoa học Pháp vừa công bố tìm ra cơ chế gen giúp một số người miễn dịch với tác động của virut HIV, mở ra một hướng mới trong việc tìm kiếm thuốc chữa trị.

Đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học là hai người đàn ông, trong đó một người đã nhiễm HIV cách đây 30 năm nhưng không bao giờ xuất hiện triệu chứng HIV/AIDS.

Nhóm nghiên cứu cho biết virut HIV vẫn nằm trong các tế bào miễn dịch của họ nhưng ở trạng thái bất hoạt vì mã gen của nó đã bị thay đổi. Hiện tượng này có thể xảy ra do hoạt động gia tăng của một loại enzyme phổ biến tên APOBEC

Điều trị HIV bằng cách sử dụng hoặc kích thích loại enzyme APOBEC
Điều trị HIV bằng cách sử dụng hoặc kích thích loại enzyme APOBEC

Theo các nhà khoa học Pháp, cơ chế “chữa bệnh tự nhiên” này mở ra một hướng đi hứa hẹn cho các nhà bào chế dược phẩm chống HIV.

“Công trình mở ra hướng điều trị HIV bằng cách sử dụng hoặc kích thích loại enzyme này, đồng thời có phương pháp phát hiện ra những cá thể vừa nhiễm virut có thể mang cơ chế tự vô hiệu hóa”.

Phát hiện của Pháp có thể là cách tiếp cận mới trong việc điều trị HIV. Phương pháp trước nay thường được nghiên cứu là xóa bỏ bằng hết mọi dấu vết của HIV trong cơ thể người.

“Chúng tôi cho rằng khả năng bám trụ của HIV không phải là rào cản nữa mà đây có thể là manh mối trong việc tìm ra thuốc chữa, cách bảo vệ khỏi loại virus này”, nhóm nghiên cứu cho biết.

HIV tự sinh sôi bằng cách tấn công tế bào miễn dịch CD4 của người, nó lập trình biến tế bào này thành nhà máy sản xuất virus hàng loạt.

Một nhóm nhỏ người nhiễm virut (ít hơn 1%) có khẳng năng tự nhiên khống chế quá trình sinh sôi của HIV. Các  xét nghiệm hiv 2 tháng sẽ không phát hiện ra kháng thể trong máu họ. Họ được gọi là “những chủ thể kiểm soát cao cấp”, tuy nhiên trước đó người ta chưa rõ cơ chế nào thực hiện được điều này.

2. Điều trị HIV bằng thuốc đặc trị HIV Darapirm

Mới đây có một tin vui cho những bệnh nhân HIV là công ty dược phẩm Imprimis của Mỹ, vừa cho ra mắt một loại thuốc điều trị HIV mới, với giá chỉ 1 USD/ viên.

Một tháng sau vụ việc Công ty dược phẩm Turing, Mỹ bất ngờ tăng giá thuốc đặc trị HIV Darapirm gấp 50 lần chỉ trong một đêm: từ 13 USD lên tới 750 USD/viên, giờ đây, thông tin trên từ Công ty dược phẩm Imprimis đã khiến các bệnh nhân nhiếm HIV có thể thở phào nhẹ nhõm.

Giám đốc điều hành của Imprimis cho biết, việc đưa ra giá bán thấp như vậy là kết quả của việc tập trung giảm giá thành sản xuất của công ty, nhằm đảm bảo các bệnh nhân dù giàu hay nghèo đều có thể dùng thuốc.

Loại thuốc mới này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị HIV vẫn chưa được áp dụng phổ biến hiện nay và cách tốt nhất là giúp bệnh nhân ổn định về tâm lý và sức khỏe, hỗ trợ điều trị HIV bằng thuốc ARV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được  tư vấn HIV ,  tư vấn xét nghiệm HIV  trực tiếp từ chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây