Sau gần nửa thập kỉ, từ khi mẫu thử dương tính HIV được phát hiện lần đầu tiên, cho đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn HIV. Tuy nhiên những tiến bộ trong các phác đồ điều trị thuốc kháng virus cũng như chăm sóc sức khỏe toàn diện khiến những người dương tính HIV có thể sống chung với bệnh và tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV ngày càng tăng cao.

Các phương pháp điều trị HIV
Các phương pháp điều trị HIV

Người nhiễm HIV cần duy trì điều trị ARV nhằm kiểm soát virus HIV

Bắt đầu điều trị ARV với mọi bệnh nhân khi CD4< 500 tế bào /mm3 Hoặc giai đoạn lâm sàng 3 hoặc 4 có thể bao gồm đồng nhiễm Lao, Viêm gan B, Phụ nữ có thai và đang cho con bú, người nhiễm HIV > 50 tuổi.

ARV có tác dụng ức chế sự phát triển và nhân lên của virus HIV. Các loại thuốc kháng HIV được chia thành 6 nhóm tùy thuộc vào cách thức chúng ức chế sự nhân lên của virus:

 • Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside như zidovudine, abacavir  và emtricitabine thuốc ức chế một trong những enzyme mà virus HIV cần để tự tái tạo trong tế bào;
 • Thuốc ức chế men sao chép ngược không-nucleoside (NNRTI) như efavirenz, etravirine, và nevirapine, nhắm đến cùng loại enzyme giống như NRTI, nhưng có cấu trúc hóa học khác nhau
 • Các chất ức chế men protease (PI) như atazanavir ,ritonavir và tipranavir trong đó ngăn chặn sản xuất một thành phần của HIV
 • Thuốc ức chế nhập bào, ngăn chặn sự xâm nhập của HIV vào tế bào T-CD4, chẳng hạn như enfuvirtide
 • Các chất ức chế thụ thể CCR5 trên bề mặt tế bào CD4, giúp ngăn chặn HIV xâm nhâp vào tế bào T-CD4, chẳng hạn như maraviroc
 • Các thuốc ức chế sự tích hợp như dolutegravir , elvitegravir và raltegravir trong đó ngăn không cho HIV tự chèn DNA virus của nó vào tế bào chủ.

Hiện tại các phác đồ điều trị HIV bao gồm ít nhất 3 loại thuốc kết hợp nhằm phát huy tác dụng cao nhất và tránh tình trạng virus HIV kháng thuốc. Việc kết hợp này giúp cho thuốc có tác động vào nhiều đoạn trong quá trình nhân lên của virus vì vậy đạt được hiệu quả tối đa.

Thuốc có một số phản ứng bất lợi khác nhau ở mỗi người như rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy), mệt mỏi, nhức đầu, đôi khi sốt và nổi những mảng đỏ trên da. Các tác dụng phụ xuất hiện sớm và hết sau 6 tuần hoặc xuất hiện muộn hơn… Cần thông báo cho thầy thuốc khi có các dấu hiệu trên. Việc ngưng thuốc đột ngột sẽ dẫn đến kháng thuốc, làm HIV phát triển nhanh hơn.

Điều trị HIV bằng thuốc kháng virus
Điều trị HIV bằng thuốc kháng virus

Ngoài điều trị thuốc,chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ trong hiệu quả điều trị HIV

 • Chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV. Người nhiễm HIV cần lượng dinh dương nhiều hơn so với trước khi họ bị nhiễm, ngoài ra lượng dinh dưỡng cần phải tăng độ đạm và lượng calo hơn trước.
 • Cần bổ sung đầy đủ vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng.
 • Chế độ dinh dưỡng cần đầy đủ các thành phần protein, glucid, lipid, vitamin và khoáng chất.
 • Cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe.
 • Có lối sống lành mạnh: Loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia, …
 • Duy trì một đời sống tinh thần thoải mái và tránh căng thẳng stress.
 • Tuyệt đối không quan hệ không an toàn với bất kì ai, cho dù cả 2 người đều nhiễm HIV cũng nên quan hệ sử dụng bao cao su để tránh tình trạng lây nhiễm chéo và tăng khả năng virus HIV kháng thuốc.

Điều trị nhiễm trùng cơ hội

 • Nhiễm trùng cơ hội là những bệnh nhiễm trùng xuất hiện khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch do HIV như tiêu chảy, nấm miệng, giời leo, herpes, lao, viêm não (hình)…
 • Người nhiễm HIV có thể phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội bằng các biện pháp giữ vệ sinh tối đa trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như viêm gan, viêm não… và điều trị phòng ngừa bằng kháng sinh hay các thuốc đặc trị khác. Nếu có nhiễm trùng cơ hội nên được điều trị sớm theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con

điều trị ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ mới sinh từ mẹ có HIV. Tùy theo tình trạng nhiễm HIV của bà mẹ và thời điểm mang thai sẽ có những chỉ định điều trị thích hợp.

Trẻ sinh ra cũng được uống  ARV trong 24 giờ đầu sau khi sinh và sau đó được tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện Nhi Đồng. Việc điều trị này làm giảm đáng kể tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ 30% xuống còn khoảng 6%.

Người nhiễm HIV cần được chăm sóc và điều trị một cách toàn diện, kết hợp với việc điều trị ARV, cần hỗ trợ những trường hợp hoàn cảnh khó khăn, giúp cho người dương tính với HIV có thể tiếp tục học tập, rèn luyện và lao động.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây