HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Người bị nhiễm virus HIV thường mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội do hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Hiện nay dưới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì việc chăm sóc, tư vấn sức khỏe HIV và điệu trị người bị nhiễm HIV ngày càng tốt hơn giúp kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người nhiễm HIV thông qua các biện pháp cải thiện dinh dưỡng cho người nhiễm HIV, nâng cao chất lượng cuộc sống, duy trì tuân thủ đúng chế độ điều trị sẽ hỗ trợ rất hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe người nhiễm HIV

Tư vấn súc khỏe HIV cho người bệnh
Tư vấn sức khỏe HIV cho người bệnh

1.Tăng cường sức khỏe ở người nhiễm HIV

1.1. Trước tiên, người bệnh cần tuân thủ điều trị thật tốt, tái khám đều đặn, và uống thuốc đúng giờ. 

Việc tuân thủ điều trị kháng virus bằng thuốc ARV theo đúng phác đồ tư vấn sức khỏe HIV từ bác sĩ sẽ kiềm hãm sự tăng sinh của virus HIV, theo đó tạo điều kiện cho hệ miễn dịch phục hồi. Đây là tiền đề cho sự phục hồi sức khỏe chung, trong đó có cân nặng. Đa số bệnh nhân khi đáp ứng tốt với điều trị ARV và thực hành tuân thủ tốt đều ghi nhận có biểu hiện tăng cân và duy trì ổn định cân nặng lý tưởng.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ điều trị giúp bệnh nhân có được những chăm sóc theo dõi thích hợp theo đúng tư vấn sức khỏe HIV nhằm điều trị và dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đây là những nguyên nhân chính gây suy yếu trên bệnh nhân HIV, trong đó rõ ràng nhất là làm cho họ sụt cân.

1.2.  Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo duy trì cân nặng lý tưởng trên tất cả mọi người. 

Về cơ bản chế độ ăn của người có HIV theo đúng tư vấn sức khỏe HIV cũng không quá khác biệt so với người bình thường, bao gồm:

– Để bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo; nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ). Thay đổi món thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Bữa ăn hợp lý là khẩu phần có đủ năng lượng, dinh dưỡng protid, lipid, glucid, vitamin và các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp với từng đối tượng. Người bệnh cũng cần lưu ý đến các khuyến cáo là giảm mặn, giảm ngọt, giảm béo, nhiều chất xơ, tăng cường ăn trái cây, rau củ…

1.3. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới về nhu cầu dinh dưỡng trên người có HIV, có những khuyến cáo sau:

– Năng lượng nạp vào cơ thể cần tăng khoảng 10% trên nhóm người nhiễm HIV không biểu hiện triệu chứng HIV(giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng, đang điều trị ARV ổn định) và tăng 20-30% trong những đợt bệnh nhân có biểu hiện bệnh (bệnh cơ hội, hội chứng suy mòn trong giai đoạn AIDS).

– Không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về nhu cầu chất đạm hay chất béo trên nhóm người có HIV. Do vậy, càng nhấn mạnh vai trò của việc cân đối các nhóm chất trong khẩu phần ăn.

– Cần lưu ý đến vitamin và các nguyên tố vi lượng vì vai trò quan trọng của nó trong hệ miễn dịch. Các vitamin A, C, E, nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt giúp tăng cường miễn dịch. Do vậy, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng đa dạng nhằm đảm bảo được nạp đầy đủ các nhóm chất này thông qua khẩu phần ăn mỗi ngày.

1.4. Chế độ sinh hoạt và tập luyện hợp lý

Duy trì thói quen chăm sóc sức khỏe theo đúng tư vấn sức khỏe HIV của bác sĩ:

– Tránh xa các chất gây nghiện, hạn chế bia rượu và thuốc lá, cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tăng cường luyện tập các môn thể dục… là những khuyến cáo chung nhằm đảm bảo duy trì cân nặng hợp lý.

– Trên nhóm người có HIV, một số có định kiến cho rằng cơ thể mình vốn không khỏe nên họ không tham gia luyện tập thể dục hay chỉ tập luyện các môn nhẹ nhàng (không được tập tạ chẳng hạn) là những nhận định không chính xác.

Trong những giai đoạn nhất định, sức khỏe của người nhiễm HIV rất yếu (như đang bị nhiễm trùng cơ hội, đang ở giai đoạn AIDS). Lúc này, việc tập luyện các môn nhẹ nhàng, hạn chế vận động mạnh là hợp lý. Nhưng khi đáp ứng với điều trị ARV, sức khỏe của người bệnh sẽ dần hồi phục và không có khác biệt với người bình thường. Khi đó, việc lựa chọn môn thể thao nào tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện cụ thể và không bị ảnh hưởng bởi HIV.Ngoài ra việc tập thể dục còn giúp tăng cường sức khỏe não bộ cho người nhiễm HIV rất hiệu quả theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California ở bang San Diego (Mỹ) cho biết những người trưởng thành nhiễm HIV nếu tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm sự suy yếu thần kinh nhận thức đáng kể so với những bệnh nhân không tập thể dục.

Họ đã điều tra 335 người trưởng thành nhiễm HIV trong cộng đồng giành bao nhiêu thời gian cho việc tập thể dục trong vòng 72 giờ trước đó. Sau đó, những người được hỏi sẽ được chia thành hai nhóm gồm những người tham gia tập thể dục và những người không có hoạt động này

1.5. Cân nặng hợp lý:

Có khá nhiều thông số liên quan đến cân nặng trung bình. Tuy nhiên ở đây tôi chỉ xin nêu lên chỉ số thông dụng và dễ tính nhất là BMI (Body Mass Index): Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét).

Theo WHO, một cách đơn giản, người lớn có BMI trong phạm vi từ 18,5 đến 24,99 là người bình thường. Dưới 18,5 là gầy, trên 25 là người thừa cân và trên 30 là béo phì. Người châu Á có thể áp dụng tiêu chuẩn riêng. Theo đó, mức thừa cân là 23 (thay vì 25), và mức béo phì là 25 (do tầm vóc của người châu Á nhỏ hơn châu Âu).

2. Chăm sóc, cải thiện sức khỏe người nhiễm HIV bằng thảo dược

Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp cũng như các loại thuốc chữa chạy như bằng tân dược, hóa học… Biện pháp điều trị theo hướng thảo dược và hoạt chất thiên nhiên dường như còn rất mới. Nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học (Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia) về bài thuốc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân HIV/AIDS bằng thảo dược đã thu được kết quả.

Các hoạt chất sinh học được lấy chính từ thảo dược Việt Nam đã được kết hợp lại để tạo ra thuốc AIDS – 85 với 3 chế phẩm trong phác đồ điều trị DT1, DT2 và DT3. Điều trị bằng loại này góp phần cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ở giai đoạn lâm sàng và cận lâm sàng, làm giảm sự nhiễm trùng bội nhiễm và tiền thuốc điều trị lại rẻ, ít độc hại. Phương pháp này đã được thử nghiệm trên những bệnh nhân thời kỳ tiền lâm sàng ở một số bệnh viện như Trung tâm Lao và BV phổi Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), Trung tâm cai nghiện Bình Triệu TP.HCM. Một số thảo dược như vincristin, diosgenin, acid… giàu những hoạt chất thiên nhiên chống oxy hóa kích thích miễn dịch và ức chế sự sinh sản tế bào.

Các chế phẩm này khi phối hợp để điều trị chưa thấy có biểu hiện độc tính đối với bệnh nhân. Theo phác đồ điều trị, bệnh nhân sử dụng liên tục trong 1 năm nhưng 3 tháng lại nghỉ uống 1 tháng. Nghiên cứu hoàn thành sẽ giúp ích rất nhiều cho chương trình phòng chống AIDS cấp quốc gia.

Qua đó ta thấy bệnh nhân HIV nên tuân thủ đúng cách chăm sóc sức khỏe hàng ngày từ những tư vấn sức khỏe của bác sĩ để tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV rõ nhất từ các chuyên gia.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây