Cả nền y học đông và tây y đều đang nỗ lực hết sức để tìm ra biện pháp điều trị triệt để HIV. Các thuốc tây y hiện tại đang góp vai trò quan trọng trong việc giúp người dương tính HIV kiểm soát được HIV, kéo dài tuổi thọ và tăng sức đề kháng. Vậy liệu răng điều trị HIV bằng đông y có hiệu quả hay không? Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa tham vấn cho trường hợp dưới đây để trả lời câu hỏi trên nhé!

Câu hỏi từ một độc giả dấu tên:

” Tôi có hai đứa cháu không may bị nhiễm HIV và hiện đang được dùng thuốc của chương trình tài trợ. Nhưng khi uống các thuốc này vào các dấu hiệu HIV không hề giảm và thấy rất mệt. Có phải các cháu vì chưa quen thuốc hay không? Hơn nữa khi uống vào một thời gian thì một cháu tăng cân, còn một cháu lại sút cân. Tôi nghe nói có một số ông thầy Đông y đã chữa khỏi HIV/AIDS. Điều này có đúng không? Xin kính mong báo giải đáp giùm!” 

Điều trị HIV bằng thuốc đông Y
Điều trị HIV bằng thuốc đông Y

 

Trả lời thắc mắc của độc giả:

Trước hết, chúng tôi xin phép được chia sẻ với bà những không may mà các cháu bà gặp phải và việc nhờ tư vấn HIV là điều rất cần thiết. Song chúng tôi cần phải nói rằng điều trị HIV bằng các thuốc kháng virus (ARV) do các chương trình đang cấp phát hiện nay ở nước ta là rất cần thiết. Tất nhiên tùy thuộc vào tiêu chuẩn điều trị ARV mà 2 cháu của bà được xét đến là cần điều trị ngay hay có thể theo dõi một thời gian.

Điều trị ARV là rất cần thiết đối với mọi bệnh nhân HIV:

Thường thì tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV cho bệnh nhân có xét nghiệm CD4 < 500 tb/m3 Hoặc/và ở giai đoạn 3,4 nhiễm HIV.  Cháu bà đang điều trị ARV chứng tỏ điều này là cần thiết và nên duy trì, tuân thủ điều trị ARV thật tốt.

Những thuốc mà 2 cháu bà đang dùng do chương trình tài trợ là những phối hợp thuốc gồm 3 thuốc. Đó là d4T + 3TC + NVP. Thuốc dùng trong thời gian đầu có thể gặp một vài tác dụng phụ như mệt mỏi, đâu đầu, chóng mặt hay chán ăn, rối loạn tiêu hóa.

Nhưng những triệu chứng này sẽ mất dần mà không gây nguy hiểm gì cả trừ trường hợp bị dị ứng nặng và viêm gan nặng. Sau khi dùng thuốc một thời gian đa số bệnh nhân sẽ thấy khoẻ lên, ăn ngon miệng hơn và tăng cân.

Một số trường hợp điều trị ARV không tăng cân hoặc vẫn sụt cân có thể do các nguyên nhân:

  • Tuân thủ điều trị kém, ví dụ như uống thuốc không đúng giờ, uống thuốc không đủ liều trong ngày. Kém tuân thủ là nguyên nhân hàng đầu trong thất bại điều trị HIV bằng thuốc ARV. Nên nhớ nếu có 10 lần uống thuốc người ta uống đúng 8 lần thì thất bại đã là 100%.
  • Bệnh nhân không có người hỗ trợ tuân thủ điều trị.
  • HIV đã kháng thuốc ở người bệnh kém tuân thủ. Kháng thuốc thường xảy ra rất nhanh khi uống thuốc không đúng giờ quy định, không đủ số viên thuốc trong một ngày.
  • Bắt đầu điều trị vào giai đoạn suy giảm miễn dịch nặng cũng không đạt được hiệu quả mong muốn.
  • Khi bắt đầu dùng thuốc người bệnh vẫn đang bị một nhiễm trùng cơ hội.
  • Nếu người bệnh được điều trị ARV vẫn dùng ma tuý, kém dinh dưỡng thì kết quả điều trị cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Điều trị HIV bằng thuốc đông y có thực sự hiệu quả?

Việc chữa khỏi nhiễm trùng HIV/AIDS bằng Đông y chúng tôi cũng đang hy vọng và sự nghiên cứu của các nhà khoa học, còn bây giờ thì chưa có. Một số loại thuốc được nghiên cứu có hiệu quả tốt trong điều trị HIV, nhưng tất cả vẫn đang ở trong phòng thí nghiệm. Chưa có báo cáo nào cụ thể vì chưa nghiên cứu đáp ứng tốt trên người.

Vì vậy phải thật tỉnh táo để tránh bị những thông tin sai trái làm nhiễu dẫn đến không tuân thủ điều trị ARV.  Và sẽ rất nguy hiểm cho những người cả tin vào các thầy lang nói rằng họ chữa khỏi căn bệnh này. Việc điều trị HIV bằng thuốc đông y vẫn đang nghiên cứu và chúng ta nên hi vọng ở một tương lai không xa.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây