Người nhiễm HIV đa phần đều điều trị tại cộng đồng và người nhiễm HIV cần gia đình và người thân ở bên cạnh, chia sẻ và hỗ trợ về cả tinh thần lẫn kinh tế. Tuy nhiên việc sống chung nếu gia đình không được tư vấn đầy đủ có thể làm tăng tỉ lệ tiếp xúc nguy cơ. Dưới đây là các cách dự phòng lây nhiễm HIV/ AIDS trong gia đình có người nhiễm HIV.

Trước tiên cần hiểu rõ, HIV không dễ dàng lây nhiễm qua những tiếp xúc đơn thuần. Virus HIV chỉ có thể sống trong dịch máu, dịch tiết sinh dục, dịch tiết vết thường của người nhiễm bệnh. Những chất bài tiết khác như nước mắt, nước tiểu, mồ hôi không chứa virus HIV. Vì vậy người nhà chỉ có nguy cơ khi tiếp xúc trực tiếp máu hoặc dịch tiết sinh dục, vết thương của người bệnh lên vùng vết thương hở, vùng bị trầy xước.

Cách dự phòng lây nhiễm HIV AIDS trong gia đình có người HIV
Cách dự phòng lây nhiễm HIV AIDS trong gia đình có người HIV

Dự phòng lây nhiễm HIV trong các sinh hoạt hàng ngày:

 • Người HIV có thể ăn uống, sử dụng chung bàn, ghế, giường, tủ… với những người khác mà không sợ lây nhiễm HIV cho gia đình.Tuy nhiên, phải dùng riêng một số đồ dùng như: bàn chải đánh răng, dao cạo, cái nạo lưỡi, đồ làm móng tay…
 • Đối với bàn, ghế, giường bị dính máu, mủ, tinh dịch của người bị nhiễm thì cần được làm sạch bằng dung dịch Chlorine 0,5% hoặc Javen lên bề mặt bị dính máu, mủ, dịch chờ 10 – 20 phút, sau đó đeo găng tay cao su và dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn đó. Nếu không có hóa chất trên thì có thể dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.
 • Nếu người trong gia đình bị những vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV như kim tiêm, dao cạo… làm bị thương, cần để máu chảy và rửa vết thương dưới vòi nước sạch bằng xà phòng, sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó, phải liên hệ ngay với cơ sở điều trị để được hướng dẫn điều trị dự phòng.
 • Người nhiễm HIV có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virut cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương của hai người tiếp xúc với nhau.
 • Người nhiễm HIV có thể mặc chung quần áo với người khác. Tuy nhiên quần áo của người nhiễm HIV nếu có dính máu và dịch thì nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng. Nếu dính các chất đặc như nôn, phân thì phải gột nước cho sạch bớt trước khi ngâm Javen và giặt lại.
 • Khi thu dọn các đồ thải dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV (giấy, bông, băng gạc, kim tiêm…), cần dùng găng tay cao su hoặc kẹp dài để gắp rồi cho vào 2 lần túi ny-lon không bị thủng, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc nước Javen vào, ngâm 20 – 30 phút rồi buộc chặt túi nylon và cho vào thùng rác.
 • Mọi người trong gia đình cũng cần quan tâm đến tâm lý của người HIV, không nên kì thị hoặc trêu đùa thái quá. Mặc khác giúp người HIV hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất như cùng tham gia các câu lạc bộ, thăm thú các khu vui chơi,làm từ thiện…giúp người HIV thêm lạc quan,vui vẻ,yêu đời.
Cách dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong gia đình có người HIV
Cách dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong gia đình có người HIV

Dự phòng lây nhiễm trong quan hệ vợ chồng:

Đây là vấn đề mà các cặp vợ chồng có 1 người dương tính với HIV rất quan tâm. Khi bạn bị HIV, bạn hoàn toàn vẫn có thể quan hệ bình thường tuy nhiên nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ: Bao gồm cả quan hệ miệng, quan hệ đường âm đạo hay hậu môn.
 • Quan hệ chung thủy một vợ một chồng.
 • Tuyệt đối không quan hệ vào ngày kinh ( Đặc biệt trong trường hợp người nữ dương tính với HIV)
 • Với những trường hợp quan hệ bị rách bao hay tuột bao, có nguy cơ lây nhiễm nên đến bệnh viện tư vấn sử dung thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV ( PEP: Dự phòng sau phơi nhiễm)
 • PrEP cũng là biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV bạn nên cân nhắc nếu có bạn tình dương tính với HIV. PrEP là biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm.

Nếu hiểu rõ về HIV chắc chắn bạn sẽ không còn lo lắng mà hoàn toàn yên tâm chăm sóc người thân của mình để cùng họ chống lại căn bệnh HIV/ AIDS.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây