Cuộc khảo cứu thuốc Tenofovir chống virus bắt đầu vào năm 2005 trên hơn 2,400 nam, nữ tiêm chích ma túy và chưa nhiễm HIV. Các nhà nghiên cứu Mỹ và Thái Lan cho biết, thử nghiệm lâm sàng loại thuốc phòng chống HIV này cho thấy giảm 49% nguy cơ trong số những người tiêm chích ma túy.

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc có tác dụng phòng chống HIV. Mới đây,Một cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đây ở Thái Lan cho kết luận, thuốc Tenofovir dùng để điều trị các bệnh nhân nhiễm HIV cũng có thể có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng, chống cho tất cả các nhóm có rủi ro cao nhiễm virus gây bệnh AIDS.

Tenofovir được chấp thuận cho sử dụng ở Hoa Kỳ để điều trị HIV vào năm 2001 nhưng gần đây mới được chúng minh là hiệu nghiệm trong việc phòng chống HIV.

Hiệu quả của thuốc Tenofovir trong phòng chống HIV
                  Hiệu quả của thuốc Tenofovir trong phòng chống HIV

1. Thuốc điều trị HIV TDF là gì?

TDF tên tiếng Anh đầy đủ là Tenofovir disoproxil fumarate, thuộc một nhóm thuốc điều trị HIV tên là chất ức chế nucleoside reverse transcriptase (NRTIs). NRTIs chẹn 1 enzyme tên là enzyme phiên mã ngược (tên là reverse transcriptase. Một enzyme là một protein gây bắt đầu hay tăng tốc độ của 1 phản ứng hoá học). Bằng cách chẹn enzyme phiên mã ngược, NRTIs ngăn HIV nhân lên và giảm số lượng HIV trong cơ thể.

TDF cũng hiệu quả trong điều trị HBV và được chấp nhận trong việc dùng để điều trị viêm gan B mạn tính ở người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi.

2. Chỉ định và công dụng của TDF

Tenofovir disoproxil fumarate được dùng kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác ( nhưng không nên sử dụng riêng lẻ) trong điều trị HIV – typ 1( HIV-1) ở người lớn.

Tenofovir disoproxil fumarate được dùng kết hợp với các thuốc retrovirus khác trong dự phòng nhiễm HIV sau khi đã tiếp xúc với bệnh (do nghề nghiệp hay không do nghề nghiệp) ở những cá thể có nguy cơ lây nhiễm virus.

Tenofovir disoproxil fumarate cũng được dùng để điều trị trong viêm gan siêu vi B mạn tính ở người lớn. Cũng như adfovir, tenofovir cũng có hoạt tính chống lại virus HBV đột biến đề kháng với lamivudine.

3.Nên dùng thuốc TDF như thế nào?

TDF (tên biệt dược: Viread) tồn tại dưới những dạng và hàm lượng:

  • Viên 150mg.
  • Viên 200mg.
  • Viên 250mg.
  • Viên 300mg.
  • Bột dùng đường miệng (40mg TDF/1g bột).

Dùng TDF theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Viên uống TDF phải được nuốt nguyên vẹn và có thể có hay không dùng chung với bữa ăn. Người không thể nuốt viên thuốc có thể dùng thuốc dạng bột. Dùng muỗng chia liều đi kèm để đong lượng bột. Trộn bột với thức ăn mềm mà có thể được nuốt mà không cần nhai, như sốt táo, thức ăn trẻ em hay sữa chua. Dùng liều TDF dạng bột ngay sau khi trộn xong. Không trộn thuốc dạng bột với dung dịch.

Luôn dùng TDF kết hợp với thuốc điều trị HIV khác. Nếu bạn dùng quá liều TDF, liên hệ ngay với bác sĩ hay trung tâm kiểm soát ngộ độc địa phương, hoặc đến khoa cấp cứu gần nhất.

4.Cần làm gì khi quên sử dụng một liều thuốc?

Nếu bạn quên 1 liều TDF, dùng liều bạn quên ngay khi bạn nhớ ra. Nhưng nếu lúc đó gần đến liều tiếp theo, bỏ qua liều bạn quên và dùng liều tiếp theo đúng giờ. Không dùng 2 liều cùng lúc để bù lại liều bạn quên.

5. Những tác dụng phụ có thể gây ra bởi thuốc điều trị HIV TDF

TDF có thể gây ra những tác dụng phụ. Đa số tác dụng phụ của TDF có thể kiểm soát được, nhưng một số có thể nghiêm trọng. Những phản ứng phụ nghiêm trọng của TDF gồm tích tụ acid lactic (toan hoá do acid lactic) và những vấn đề nghiêm trọng ở gan.

Những phản ứng phụ có thể khác của TDF bao gồm:

  • Những vấn đề mới hay nặng thêm tình trạng bệnh thận, bao gồm suy thận.
  • Những vấn đề ở xương, gồm đau xương, mềm hay thiếu xương, có thể dẫn đến gãy xương.
  • Thay đổi lượng mỡ của cơ thể (gồm tăng tích tụ hay mất mỡ).
  • Hội chứng phục hồi miễn dịch (IRIS) một tình trạng đôi khi xảy ra khi hệ miễn dịch bắt đầu hồi phục sau điều trị với thuốc HIV. Khi hệ miễn dịch trở nên mạnh hơn, nó có thể tăng phản ứng đối với những nhiễm trùng tiềm ẩn trước đó.

Báo với bác sĩ nếu bạn có bất kì phản ứng phụ nào ảnh hưởng đến bạn hay không biến mất.

Theo Bác sĩ Michael Martin, Trưởng ban nghiên cứu HIV tại Văn phòng Ðông Nam Á của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch Bệnh của Hoa Kỳ cho biết, trong khi các nhà khảo cứu tiếp tục cố gắng tìm ra một loại thuốc để bảo vệ toàn diện, thì thuốc Tenofovir cho đến nay đã có tác dụng phòng chống HIV đáng kể nhất.

Một cuộc khảo cứu năm 2010 ở Hoa Kỳ cho thấy, nếu dùng phối hợp với một loại thuốc khác, thì nó giảm thiểu 44% nguy cơ nhiễm HIV trong nam giới có quan hệ tính dục với nam giới.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây