Virus HIV- Gây suy giảm miễn dịch ở người  vẫn không ngừng thách thức các nhà nghiên cứu khoa học.Tiến sĩ Marisa Briones , nhà nghiên cứu lâm sàng cao cấp đã tham gia cùng hơn 4.000 nhà nghiên cứu và các bác sĩ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới để tham dự Hội nghị thứ 19 về Retrovirus và nhiễm trùng cơ hội (CROI) điều trị HIV  ở Seattle.

Khả năng sử dụng prostratin trong điều trị HIV
Khả năng sử dụng prostratin trong điều trị HIV

CROI cung cấp một diễn đàn cho các nhà nghiên cứu trình bày các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các nghiên cứu lâm sàng để giúp hiểu rõ hơn về việc ngăn chặn và điều trị HIV / AIDS và các biến chứng của nó. Năm nay, một trong những điểm nổi bật của hội nghị là giảm sự tiến triển của HIV và tiến tới xóa bỏ nó – đây là một mục tiêu nghiên cứu  mà AIDS Alliance đã đi tiên phong trong hơn mười năm trước đây với nghiên cứu của mình trên prostratin . Sharon Lewin của Viện Burnet tại Bệnh viện Alfred và Đại học Monash trình bày tổng quan nơi mà HIV sinh sản và lẩn trốn, và nhấn mạnh nghiên cứu gần đây tập trung vào kích hoạt biểu hiện gen nhiễm virus tiềm ẩn để các “ẩn” virus trong các chỗ trú có thể bị tấn công. Những nỗ lực nghiên cứu được dẫn đầu bởi David Margolis từ Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill và Robert Siliciano từ Đại học Johns Hopkins, phối hợp với Steven Deeks từ Đại học California, San Francisco. Công việc của họ hỗ trợ các chương trình nghiên cứu tại Liên minh AIDS Alliance là nghiên cứu về AIDS prostratin , mà mục tiêu là biểu hiện nơi chứa virus HIV bằng cách kích hoạt virus tiềm ẩn. Phát hiện của họ cho thấy rằng con đường dẫn đến diệt HIV là một cách tiếp cận kết hợp với một kích hoạt (s), chẳng hạn như prostratin , trong sự hiện diện của HAART.

Bên cạnh đó các chuyên gia Tây Ban Nha vừa thử nghiệm thành công Prezista, một loại thuốc mới được xem là hữu hiệu trong điều trị HIV/AIDS. Qua thử nghiệm, thuốc có khả năng kiềm chế sự phát triển của HIV…

Prezista – do Công ty Johnson & Johnson unit Tibotec Pharmaceuticals Ltd. sản xuất là loại thuốc mới có khả năng ngăn chặn sự nhân bản của HIV bằng cách ức chế các hoạt động của en-zim protease. Nghiên cứu về Prezista (Darunavir) được thực hiện dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Bonaventura Clotet, thuộc bệnh viện Universitari Germans Trias i Pujol, ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng trong 11 tháng trên 2 nhóm bệnh nhân: Nhóm thứ nhất (đối chứng) gồm 110 người, uống các loại thuốc ức chế protease khác; và nhóm thứ 2 gồm 120 người, sử dụng Prezista mỗi ngày 2 lần (có kèm theo một liều thấp ritonavir).

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của Prezista bằng cách theo dõi số lượng chất liệu di truyền của HIV (RNA) trong máu bệnh nhân sau 48 tuần điều trị. Kết quả cho thấy 61% những người uống thuốc mới đã có mức RNA giảm đi 10 lần, trong khi số bệnh nhân ở nhóm đối chứng đạt được mức giảm này chỉ chiếm tỉ lệ 15%.

Sau khi sử dụng Prezista, 45% bệnh nhân có hàm lượng RNA giảm xuống còn 50 đơn vị/ml máu, trong khi ở nhóm đối chứng, tỉ lệ này chỉ là 10%. Số tế bào miễn dịch CD4 trong máu của bệnh nhân sử dụng thuốc mới cũng tăng trung bình 102 tế bào/micro lít (1 phần triệu lít), quá cao so với 19 tế bào/micro lít ở nhóm đối chứng.

Khả năng sử dụng prostratin trong điều trị HIV
Khả năng sử dụng prostratin trong điều trị HIV

Những nghiên cứu trước đây cho thấy gần 10% bệnh nhân HIV có 100 tế bào CD4/ micro lít đã không chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc không tử vong trong vòng 3 năm từ khi được điều trị.

Trong khi đó, 85% những bệnh nhân có ít hơn 25 tế bào CD4/ micro lít đã chuyển sang AIDS hoặc tử vong trong vòng 3 năm. Prezista đã được Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép sử dụng và Liên minh châu Âu cũng đã cho phép lưu hành Prezista tại tất cả 27 quốc gia thành viên.

Hiện các bác sĩ đang rất cần có những thuốc chống vi khuẩn kháng thuốc mới, vì những loại thuốc hiện nay thường bị mất tác dụng sau vài tuần điều trị cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Rodger MacArthur, thuộc trường Đại học Wayne State, Hoa Kỳ, phát biểu: “Hiện nay, tất cả các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân HIV đều cảm thấy vui mừng khi có Prezista – một tác nhân an toàn, có độ dung nạp tốt và thật sự hữu hiệu trong điều trị HIV đa kháng thuốc”.

Về hiệu quả của thuốc mới, ông Roger Pebody, cố vấn điều trị của Terrence Higgins Trust, một tổ chức từ thiện hàng đầu ở Anh, nói: “Prezista có thể tạo nên một sự chuyển biến rất tích cực ở những bệnh nhân nhiễm HIV đa kháng thuốc”. 

Hiện nay có nhiều phương pháp và loại thuốc điều trị HIV nhằm kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân HIV nhưng vẫn chưa có biện pháp nào chữa trị dứt điểm căn bệnh này vì vậy đối với những người nhiễm HIV cần được chăm sóc và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây